Joe Biden - người vừa chiến thắng ngoạn mục trước ông Donald Trump là ai?

Theo Đỗ Quyên (th) (giadinh.net.vn) | 14:31 08/11/2020 | 0

Với số phiếu vượt xa, nghị sĩ của đảng Dân chủ đã giành chiến thắng. Ông Joe Biden là ai?

Joseph Robinette Biden, Jr. sinh năm 1942, là một chính trị gia người Mỹ. Ông từng là Phó Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ từ năm 2009 đến năm 2017. Ông là thành viên của Đảng Dân chủ. Từ năm 1973 đến năm 2009, ông là Thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang Delaware từ năm. Sau hàng chục thập niên theo đuổi sự nghiệp chính trị, ông Joe Biden chính thức là ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử năm 2020. Trong cuộc đua với ông Donald Trump, ông Joe Biden là người chiến thắng và đưa đảng Dân chủ lên nắm quyền tại tòa Bạch Ốc.

Ông Joe Biden khi còn trẻ.

Với người Mỹ, ông Joe Biden quá quen thuộc với những dấu ấn chính trị nổi bật. Nhưng với người dân trên thế giới, họ vẫn đặt câu hỏi Joe Biden là ai? 

Được biết, Joe Biden lớn lên ở Scranton, Pennsylvania và quận New Castle, Delaware (Mỹ). Ông học tại Đại học Delaware trước khi nhận bằng luật tại Đại học Syracuse. Ông Biden trở thành luật sư năm 1969 và được bầu vào Hội đồng Quận New Castle năm 1970. Thời điểm này, Joe Biden được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ từ bang Delaware năm 1972, ông là thượng nghị sĩ trẻ thứ sáu trong lịch sử Hoa Kỳ.

Trong sự nghiệp chính trị, Joe Biden là thành viên lâu năm của Thượng viện và sau nhiều năm phấn đấu, ông trở thành Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Dấu ấn đầu tiên của ông chính là ý kiến phản đối Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 nhưng ủng hộ việc mở rộng liên minh NATO sang Đông Âu. Ngoài ra, Joe còn đưa quan điểm về sự can thiệp của khối NATO vào Chiến tranh Nam Tư những năm 1990. Ngoài ra, ông còn ủng hộ nghị quyết cho phép Chiến tranh Iraq năm 2002 nhưng phản đối sự gia tăng quân số của quân đội Mỹ vào năm 2007.

Ông Joe từng thất bại trong nhiều chiến dịch tranh cử.

Từ năm 1987 đến 1995, ông là Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện giải quyết các vấn đề liên quan đến chính sách ma túy, phòng chống tội phạm và quyền tự do dân sự. Trong thời gian này, ông Biden đã dẫn đầu các nỗ lực để thông qua Đạo luật Kiểm soát Tội phạm Bạo lực và Thực thi Pháp luật và Đạo luật chống bạo lực đối với phụ nữ, đồng thời giám sát các đề cử gây tranh cãi của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đối với Robert Bork và Clarence Thomas.

Trước khi tham gia chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020, ông Joe Biden tranh cử vị trí ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ vào các năm 1988 và 2008 nhưng không thành công.

Ông Joe Biden được bầu lại sáu lần vào Thượng viện Hoa Kỳ và là thượng nghị sĩ lớn tuổi thứ tư trong lịch sử. Năm 2008, ông giành chức Phó Tổng thống cùng với Barack Obama trong cuộc bầu cử Tổng thống. Năm 2012, ông cùng Barack Obama được bầu lại vào Nhà Trắng. Với tư cách là Phó Tổng thống, Joe Biden đã giám sát chi tiêu cơ sở hạ tầng trong năm 2009 để chống lại đại suy thoái.

Đằng sau ông Joe luôn có ông Obama hỗ trợ.

Tháng 10/2015, Joe Biden nói rằng ông sẽ không tranh cử Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2016. Đến năm 2017, nhờ sự đóng góp tích cực của mình, Joe được Obama đã trao tặng "Tự do Tổng thống". Nhờ có kinh nghiệm chính chiến trên giới chính trường, năm 2019, Joe công bố sẽ ứng cử và tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng trong nhiệm kỳ tới. Trong lần tái tranh cử này, ông Joe Biden đã có sự hậu thuẫn lớn từ 2 gia đình có truyền thống chính trị tại Mỹ đó là nhà Obama và nhà Clinton.

Ông Obama là người đứng ra vận động tranh cử thay cho ứng cử viên Joe Biden trong những ngày sát "chung kết". Uy tín của Tổng thống thứ 44 nước Mỹ là một điểm cộng lớn cho ông Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Nụ cười chiến thắng của ông Joe Biden.

Chưa hết, bà Hillary Clinton cũng tuyên bố giành lá phiếu cho ông Joe Biden. Việc làm này trở thành lợi thế lớn với Joe. Ứng cử viên đảng Dân chủ nhận được sự tín nhiệm từ những cử tri đã yêu quý bà Clinton trong cuộc tranh cử trước.

Có thể nói rằng, bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, nghị sĩ Joe Biden có nhiều lợi thế hơn Tổng thống Trump. Đặc biệt giữa bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát, ông Joe được người dân xứ sở cờ hoa mong đợi sẽ giải quyết được những vấn đề nội tại của nước này. Và chuyện ông Joe thắng ông Trump cũng là điều dễ hiểu.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Vaccine COVID-19 của hãng dược Pfizer/BioNTech tạo miễn dịch cao ở trẻ 5-11 tuổi

Vaccine COVID-19 của hãng dược Pfizer/BioNTech tạo miễn dịch cao ở trẻ 5-11 tuổi

21/09/2021| 0

Hai hãng dược Pfizer/BioNTech cho biết, vaccine ngừa COVID-19 của hãng đã được chứng minh tính an...


Mỹ thúc giục lãnh đạo thế giới cam kết tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu

Mỹ thúc giục lãnh đạo thế giới cam kết tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu

19/09/2021| 0

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới cùng cam kết tiêm chủng vaccine ngừa...


Gần 3.000 nhân viên y tế Pháp bị đình chỉ vì chưa tiêm vaccine COVID-19

Gần 3.000 nhân viên y tế Pháp bị đình chỉ vì chưa tiêm vaccine COVID-19

17/09/2021| 0

Bộ trưởng Y tế Pháp cho hay, gần 3.000 nhân viên y tế hiện đang làm việc tại Pháp đã bị đình chỉ do...


6 loại vaccine COVID-19 được nhiều quốc gia phê duyệt tiêm cho trẻ em

6 loại vaccine COVID-19 được nhiều quốc gia phê duyệt tiêm cho trẻ em

16/09/2021| 0

Qua kết quả nghiên cứu và thử nghiệm, nhiều loại vaccine đã đươc các quốc gia phê duyệt sử dụng khẩn...


Mỹ: Số ca nhiễm COVID-19 ở trẻ em tăng theo cấp số nhân, ca tử vong mới tăng vọt gấp đôi

Mỹ: Số ca nhiễm COVID-19 ở trẻ em tăng theo cấp số nhân, ca tử vong mới tăng vọt gấp đôi

15/09/2021| 0

Số liệu mới công bố của Mỹ cho thấy, ca nhiễm COVID-19 ở trẻ em nước này hiện đang tăng mạnh, trong...


Biến thể Mu xuất hiện ở cả 50 tiểu bang của Mỹ

Biến thể Mu xuất hiện ở cả 50 tiểu bang của Mỹ

14/09/2021| 0

Mặc dù chỉ được phát hiện trong 0,1% tổng ca mắc COVID-19 tại Mỹ nhưng biến thể Mu của virus...