Hút thuốc lá điện tử đừng tưởng bạn sẽ an toàn

Theo L.Vũ (giadinh.net.vn) | 10:22 30/07/2018 | 0

Hút thuốc lá điện tử đang dần trở thành trào lưu đối với những người nghiện thuốc có điều kiện kinh tế. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hút thuốc lá điện tử vẫn có nguy cơ mắc các bệnh thường gặp như những người hút thuốc lá truyền thống.

Anh N.C.C (40 tuổi), một người sử dụng thuốc lá lâu năm chia sẻ: Hút thuốc lá điện tử có nhiều tiện tích, có thể hút bất cứ chỗ nào. Khi hút thuốc, lượng nicotine đi qua nhiều đầu lọc sẽ hạn chế được lượng chất độc hại đi vào cơ thể. Hút thuốc điện tử sẽ giảm được tình trạng thèm thuốc hơn so với thuốc lá truyền thống. 

Tuy nhiên theo nghiên cứu của các nhà khoa học, kết quả khác xa so với những gì người dùng cảm nhận được.

Một nghiên cứu được đăng trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ cho biết: Nghiên cứu được thực hiện trên chuột thí nghiệm. Những con chuột bị phơi nhiễm với khói thuốc lá điện tử có mức độ phá hủy ADN ở tim, phổi và bàng quang lớn hơn nhiều so với những con chuột được hít không khí đã lọc. Những tế bào bị phơi nhiễm này bị đột biến và trở thành tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận được những tác động tương tự ở phổi và bàng quang của người khi tiếp xúc với nicotine và chất nitrosamine ketone (NNK) – một chất gây ung thư xuất phát từ nicotine.

hút thuốc lá điện tử đừng tưởng bạn sẽ an toàn
Những người hút thuốc lá điện tử vẫn có nguy cơ mắc các bệnh thường gặp như những người hút thuốc lá truyền thống gặp phải.

Kiểm tra lượng chất Formaldehyde, một chất khí không màu do thuốc lá điện tử tạo ra khi đốt nóng chất lỏng chứa nicotine và chất tạo mùi thơm bên trong thiết bị. Các nhà khoa học thuộc Đại học Portland cho biết, đây là chất hóa học độc hại có khả năng gây ung thư, thường được sử dụng trong chế tạo vật liệu xây dựng và bảo quản thi hài. Cứ 3ml chất lỏng được đốt nóng sẽ tạo ra 14mg chất Formaldehyde. Với liều lượng như vậy, nguy cơ ung thư ở những người hút thuốc lá điện tử lâu năm sẽ cao từ 5-15 lần.

Theo GS Moon-shong Tang của Viện Y học Môi trường ở Đại học New York cho biết: “Khói thuốc lá điện tử có ít chất gây ung thư hơn khói thuốc lá truyền thống, những người hút thuốc lá điện tử vẫn có nguy cơ mắc ung thư phổi, bàng quang và các bệnh tim cao hơn những người không hút thuốc”.

Trong tương lai, các nhà khoa học cần nghiên cứu kỹ hơn về những mối nguy hại thực sự của việc hút thuốc lá điện tử, vốn được coi là một sự thay thế an toàn hơn cho thuốc lá truyền thống.

hút thuốc lá điện tử đừng tưởng bạn sẽ an toàn
Sử dụng thuốc lá điện tử là trào lưu trong xã hội hiện nay.

Năm 2017, các nhà khoa học tại Anh đã nghiên cứu trong khoảng 16 tháng với sự tham gia của một nhóm những người hút thuốc lá điện tử và một nhóm những người hút thuốc lá truyền thống. Kết quả cho thấy các chất gây ung thư, cũng như các chất độc hại tìm thấy trong nhóm những người hút thuốc lá điện tử thấp hơn. Điều đó không có nghĩa là thuốc lá điện tử vô hại.

Theo Bác sĩ Phạm Thị Hoàng Anh, Giám đốc Tổ chức Health Bridge Canada: Thuốc lá thông thường và thuốc lá điện tử đều có thể gây độc. Bên cạnh mức độ độc hại do nicotine thì các thành phần phụ trợ, hóa chất dùng để xử lý, ngâm tẩm, nhiều loại tinh dầu không rõ nguồn gốc cũng gây nguy hiểm cho người dùng.

Thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống có sự khác nhau cơ bản là: Nicotine sử dụng trong thuốc lá điện tử được chiết xuất từ cây thuốc lá và được thanh lọc trước khi sử dụng. Nhưng hút thuốc lá điện tử hay hút thuốc lá truyền thống đều có hại đến sức khỏe. Các nhà khoa học cũng khẳng định, thiết bị này không thực sự giúp người nghiện cai thuốc.

L.Vũ (t/h)

Tin liên quan

Tin bài khác

Gửi mẫu máu bé trai "người cá" tại BV Nhi Trung ương để phân tích gene

Gửi mẫu máu bé trai "người cá" tại BV Nhi Trung ương để phân tích gene

16/10/2020| 0

Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ nhận mẫu máu của bệnh nhân và cha mẹ cháu, gửi phân tích gene tại Viện...


Chuyên gia chia sẻ những lưu ý không thể bỏ qua để biết lá phổi “sạch”

Chuyên gia chia sẻ những lưu ý không thể bỏ qua để biết lá phổi “sạch”

15/10/2020| 0

Hiện có rất nhiều yếu tố gây các bệnh lý đường hô hấp, ung thư phổi. Để bảo vệ lá phổi và biết lá...


Bé trai mới 12 tuổi vì sao lại mắc loại bệnh ám ảnh của mọi nền y tế?

Bé trai mới 12 tuổi vì sao lại mắc loại bệnh ám ảnh của mọi nền y tế?

08/10/2020| 0

Tại Trung tâm Đột quỵ não, Bệnh viện 108, trong năm 2020 đã ghi nhận và điều trị nhiều ca đột quỵ...


Chuyên gia nói gì về căn bệnh lạ khiến 13 em học sinh tại Hà Tĩnh bỗng dưng muốn khóc rồi ngất xỉu

Chuyên gia nói gì về căn bệnh lạ khiến 13 em học sinh tại Hà Tĩnh bỗng dưng muốn khóc rồi ngất xỉu

02/10/2020| 0

Vừa qua (30/9), 13 học sinh tại lớp 4C, trường Tiểu học-THCS Kỳ Hoa (xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh, Hà...


Mất cân bằng giới tính khi sinh: Hệ lụy khôn lường

Mất cân bằng giới tính khi sinh: Hệ lụy khôn lường

30/08/2020| 0

Hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh là một trong những vấn đề “nóng” và nan giải đối với công...


Sản phụ sinh con khỏe mạnh dù đã vỡ tử cung ở tuần 25 và những kỳ tích tưởng như “khó có thể xảy ra”

Sản phụ sinh con khỏe mạnh dù đã vỡ tử cung ở tuần 25 và những kỳ tích tưởng như “khó có thể xảy ra”

20/08/2020| 0

Hiện nay, nhờ những kỹ thuật hiện đại và trình độ chuyên môn của các bác sĩ mà nhiều em bé đã được...