Hơn 40.000 công dân Nga sắp thử nghiệm vaccine Sputnik V

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 15:28 21/08/2020 | 0

Đại diện của Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết, bắt đầu từ tuần tới, hơn 40.000 công dân Nga sẽ thử nghiệm vaccine COVID-19 Sputnik V.

Trong cuộc họp báo trực tuyến hôm 20/8, Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cùng Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Quốc gia Gamaleya cho biết, Nga đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn ba với vaccine Sputnik V.

Theo đại diện của Quỹ RDIF, từ tuần tới Nga sẽ tiến hành nghiên cứu hậu đăng ký với vaccine Sputnik V. Hơn 40.000 người dự kiến sẽ tham gia vào thử nghiệm trên tại 45 trung tâm y tế tại Nga. 

"Đợt thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá hiệu quả, khả năng tạo miễn dịch và độ an toàn của vaccine Sputnik V sẽ bắt đầu tại Nga từ tuần sau, với sự tham gia của 40.000 người tình nguyện thuộc những nhóm nguy cơ khác nhau tại hơn 45 trung tâm y tế", Arseniy Palagin - thư ký báo chí Quỹ RDIF thông báo. 

Vaccine Sputnik V của Nga. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 11/8, Nga đã đăng ký loại vaccine chống COVID-19 đầu tiên trên thế giới. Theo Bộ Y tế Nga, loại vaccine Sputnik V đã trải qua tất cả các bước kiểm tra cần thiết và đã chứng minh khả năng hình thành miễn dịch chống lại virus. Loại vaccine này đã được thử nghiệm giai đoạn ba đã trên 2.000 người.

Cũng trong buổi họp báo này, các quan chức của RDIF và Viện Gamaleya đã chia sẻ các thông tin về cơ chế hoạt động của vaccine Sputnik V và cho biết loại vaccine này sử dụng công nghệ vecto virus adeno. Công nghệ này đã được nghiên cứu từ hàng chục năm qua và đã chứng minh được tính hiệu quả.

Cách tiếp cận sử dụng công nghệ virus adeno đã được áp dụng trong cuộc chiến chống lại nhiều mầm bệnh khác nhau. Ngoài ra, công nghệ sử dụng vecto virus adeno cũng đang được các công ty dược phẩm lớn trên thế giới nghiên cứu và sử dụng trong điều chế vaccine ngừa virus corona. 

Vaccine COVID-19 bắt đầu được sản xuất tại nhà máy Binnopharm ở thị trấn Zelenograd, vùng Moscow. Ảnh: Sputnik

Quy trình sản xuất vaccine dựa trên công nghệ vector được các nhà khoa học sử dụng một loại virus vô hại như cảm lạnh, làm "chất mang" đưa protein của nCoV vào cơ thể người. Virus cảm không ảnh hưởng xấu đến cơ thể, bởi đã mất đi gene giúp tái tổ hợp, tự nhân lên.

Virus đóng vai trò vector, "định hướng" cho hệ miễn dịch của người chống lại mầm bệnh. Sau khi tiêm chủng, các protein của nCoV di chuyển đến hạch bạch huyết. Hệ miễn dịch nhận diện nó và tạo ra các kháng thể hoặc tế bào T đặc hiệu chống lại mầm bệnh. Vaccine này mô phỏng quá trình nhiễm trùng tự nhiên, vì vậy có khả năng kích thích hệ miễn dịch rất hiệu quả. Trong một số trường hợp, vi khuẩn giảm độc lực cũng có thể được sử dụng làm vector, song không phổ biến bằng virus. Vaccine sử dụng công nghệ vector thường dùng để ngăn ngừa các mầm bệnh đường hô hấp.

Bộ Y tế Nga khẳng định, vaccine Sputnik V đã trải qua tất cả các cuộc kiểm tra cần thiết và được chứng minh có khả năng xây dựng hệ thống miễn dịch chống virus corona. Ảnh: Sputnik

Đối với vaccine Nga, ở mũi tiêm đầu tiên, vector là virus cảm cúm vô hại đưa một loại protein của nCoV vào tế bào. Cơ thể bắt đầu nhận diện được mầm bệnh, từ đó kích hoạt hệ miễn dịch, sinh ra kháng thể. Một vector của vaccine chỉ tạo được phản ứng miễn dịch ngắn hạn cho cơ thể, vì vậy cần tiêm mũi thứ hai. Mũi tiêm thứ hai diễn ra sau đó 28 ngày, vaccine sử dụng một loại virus vô hại khác, kích thích hệ miễn dịch lâu dài.

Cuộc đua bào chế vaccine trên thế giới đang ngày càng nóng hơn. Hơn 200 ứng viên vaccine đang được phát triển, trong đó có hơn 20 loại đang thử nghiệm lâm sàng trên người. 

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Hãng dược Moderna sản xuất loại vaccine kết hợp phòng COVID-19 và cúm

Hãng dược Moderna sản xuất loại vaccine kết hợp phòng COVID-19 và cúm

18/01/2022| 0

Lãnh đạo cấp cao của hãng dược Moderna cho biết, hãng này đang hướng tới việc sản xuất vaccine kết...


Cách phát hiện sớm người nhiễm biến chủng Omicron

Cách phát hiện sớm người nhiễm biến chủng Omicron

17/01/2022| 0

Giới khoa học Mỹ cho biết, so với các biến chủng khác Omicron có thể nhân bản trong các tế bào miệng...


WHO khuyến nghị 2 loại thuốc mới để điều trị COVID-19

WHO khuyến nghị 2 loại thuốc mới để điều trị COVID-19

16/01/2022| 0

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khuyến nghị hai loại thuốc mới là Baricitinib và Sotrovimab điều trị...


Tỷ lệ nhập viện do Omicron thấp hơn 50% so với Delta

Tỷ lệ nhập viện do Omicron thấp hơn 50% so với Delta

13/01/2022| 0

Nhiều nghiên mới đây cho thấy, so với các loại biến chủng khác của virus SARS-CoV-2, biến chủng...


COVID-19 mất 90% khả năng lây nhiễm trong vòng vài phút trong không khí

COVID-19 mất 90% khả năng lây nhiễm trong vòng vài phút trong không khí

13/01/2022| 0

Coronavirus gây COVID-19 mất 90% khả năng lây nhiễm cho con người trong vòng 20 phút sau khi bay vào...


Hơn 50% dân số châu Âu sẽ nhiễm Omicron trong vài tuần tới

Hơn 50% dân số châu Âu sẽ nhiễm Omicron trong vài tuần tới

12/01/2022| 0

Đại diện WHO cho biết, từ 6-8 tuần tới hơn 50% người dân châu Âu có thể nhiễm biến thể Omicron.