Bí ẩn "hơi lạnh” đám tang (1): Nỗi ám ảnh đeo đẳng nhiều người

Theo Phi Hùng | 10:20 18/11/2019 | 0

Có lẽ ít ai biết được nguồn cội của cụm từ "hơi lạnh đám ma", tuy nhiên, nó lại ăn sâu vào cuộc sống, tiềm thức của rất nhiều người Việt. Vậy hơi lạnh đám ma là gì? Hơi lạnh có thực sự nguy hiểm như dân gian vẫn lưu truyền?

Chấp nhận tội bất hiếu vì kiêng “hơi lạnh”

Dù chưa có cơ sở khoa học nhưng một số quan niệm dân gian về hơi lạnh đám ma đã ăn sâu vào cuộc sống của người Việt từ bao đời nay. Rất nhiều ý kiến đa chiều xung quanh vấn đề hơi lạnh và đến nay cũng chẳng ai có thể lý giải được rõ ràng, tường tận về nó.

Cũng vì chưa có câu trả lời xác đáng nên nhiều câu chuyện quanh vấn đề hơi lạnh đám ma đã được lưu truyền trong dân gian. Đến nay, theo khảo sát của phóng viên Thời đại Plus đối với các bệnh nhân đang điều trị ung thư cho thấy, phần lớn họ tin và tuân thủ gần như tuyệt đối những khuyến cáo vốn được lưu truyền về kiêng hơi lạnh đám ma.

Theo đó, đa phần người nhà và bệnh nhân vẫn tin rằng khi mắc ung thư, đặc biệt là ung thư di căn giai đoạn cuối nếu đi đám tang sẽ phát bệnh sớm và chết nhanh hơn bình thường. Do vậy, việc kiêng đi đám tang như một điều mặc định sống còn đối với họ.

Thậm chí, không ít trường hợp khi cha mẹ mất, những bệnh nhân ung thư buộc phải chấp nhận hai từ “bất hiếu” và không dám chịu tang vì sợ hơi lạnh ngấm vào người. Theo ghi nhận tại bệnh viện K (cơ sở Tân Triều - Hà Nội) - nơi hàng ngày tiếp nhận, điều trị cho hàng trăm các bệnh nhân ung thư từ khắp các tỉnh thành trong cả nước cho thấy nhiều tâm sự giấu kín mà họ đang phải đối diện mỗi ngày.

Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều - Hà Nội.

Theo những bệnh nhân điều trị ở đây, dù không nhận được bất kỳ khuyến cáo nào từ các nhà khoa học trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ về việc bệnh nhân ung thư phải kiêng đi đám ma nhưng ai cũng tuân thủ một cách tuyệt đối vì... sợ chết sớm.

Khi được hỏi đến thì đa số đều cho rằng “phải kiêng nếu muốn sống lâu hơn”. Theo họ, đã có vô vàn những trường hợp chỉ vì không kiêng khem mà phải đối diện "án tử" sớm hơn tiên lượng. Ông Công (51 tuổi, quê ở huyện Hoằng Phú – Thanh Hóa) chia sẻ, khoảng một năm nay kể từ khi phát hiện và điều trị bệnh ung thư, ông không dám “bén mảng” tới một đám tang nào dù là đám trong họ hàng thân thích.

Ông Công cho biết, từ ngày có bệnh ông luôn để vợ con đi đám tang thay vì sợ hơi lạnh.

Người đàn ông này khẳng định, dù không tìm thấy tài liệu nào chứng minh về mối liên quan giữa sức khoẻ bệnh nhân ung thư và hơi lạnh đám ma nhưng ông Công vẫn quan niệm “có kiêng có lành”.

Ông Công cho rằng, bệnh nhân ung thư không tới đám tang cũng chẳng ai trách móc, mọi người đều hiểu và thông cảm. Hiện giờ, mỗi khi trong họ tộc hay hàng xóm có đám tang là ông thường để cho vợ con đi thay.

“Cách đây chừng 2 - 3 năm, một người đàn ông bị ung thư, khi mẹ ông ấy mất, ông ấy phải di tản đi nơi khác để tránh hơi lạnh. Tuy nhiên, một thời gian sau đó người hàng xóm nhà ông ấy mất, lần này không hiểu sao ông ấy lại sang viếng. Ít hôm sau, bệnh nhân đó bỗng nhiên phát bệnh và qua đời.

Trường hợp khác, ngay trong họ hàng nhà tôi, ông cậu tôi cũng mắc bệnh ung thư. Lần đó không phải đi đám tang mà ông đi chăn vịt ở ngoài đồng. Khi ông cậu tôi lùa đàn vịt sang cánh đồng khác thì gặp vài ngôi mộ mới chôn. Chỉ có thế thôi, ấy vậy mà sau đó ông cậu tôi đổ bệnh, khoảng một tháng sau thì cậu tôi ra đi”, ông Công chia sẻ.

Có thể chỉ là trùng hợp…

Còn bệnh nhân Ngát (69 tuổi, ở Phù Ninh – Phú Thọ) cho biết, có trường hợp khi tới đám tang về thì phát bệnh, đi kiểm tra mới biết bị mình ung thư, ông Ngát kể: “Quê tôi có trường hợp khi người bác mất, do không biết mình bị bệnh nên người cháu trai vẫn về chịu tang bình thường. Xong việc, người này về đến nhà thì phát bệnh, một tháng sau thì mất”.

Theo ông Ngát, ở quê ông không riêng gì bệnh ung thư mới kiêng hơi lạnh, ngay như người bị chó cắn cũng không dám đi đám tang trong vòng 100 ngày vì sợ phát bệnh dại.

Bệnh nhân Ngát.

Tuy nhiên, ông cho rằng các trường hợp đi đám tang về phát bệnh có thể là do trùng hợp. Bởi, cách đây nửa tháng mặc dù biết trước được bệnh của mình, nhưng ông vẫn đi đám tang nhà hàng xóm mà không hề có bất cứ một biểu hiện gì. Nhưng do vừa trải qua ca phẫu thuật, sức khỏe đi lại chưa đảm bảo nên thời gian tới ông sẽ hạn chế hơn.

Trái ngược với suy nghĩ về “hơi lạnh” của nhiều người, chị Đinh Thị Huệ (44 tuổi) - nhân viên trông coi tại phòng lưu giữ tro cốt ở nghĩa trang Văn Điển, cho biết mình đã gắn bó với công việc này đã 20 năm. Kể cả khi có bầu chị vẫn cần mẫm làm việc mà không hề kiêng khem, chị và con vẫn khỏe mạnh bình thường.

“Ngay phía trên là nhà tang lễ, ngày nào cũng tổ chức tang lễ rồi hỏa táng. Dưới này thì toàn là tro cốt của người quá cố, có hôm đi làm về chưa kịp thay quần áo thì đã phải vào cho con bú luôn. Vậy mà con tôi vẫn lớn lên khỏe mạnh, có thấy bị làm sao đâu”, chị Huệ chia sẻ.

Tin liên quan

Tin bài khác

Báo châu Á đánh giá Quang Hải là cầu thủ hay nhất Việt Nam năm 2019

Báo châu Á đánh giá Quang Hải là cầu thủ hay nhất Việt Nam năm 2019

15/12/2019| 0

Mới đây, trang thể thao uy tín Fox Sport phiên bản châu Á đã xếp hạng nhóm 5 cầu thủ hay nhất của...


Quy định mới: Không nhất thiết phải dùng tiền để thưởng Tết

Quy định mới: Không nhất thiết phải dùng tiền để thưởng Tết

15/12/2019| 0

Thưởng Tết có thể là tiền hoặc hiện vật thay thế. Quy định này được áp dụng từ 1/1/2021.


Vụ nổ bình oxy khiến 2 người tử vong: Doanh nghiệp báo cáo gì?

Vụ nổ bình oxy khiến 2 người tử vong: Doanh nghiệp báo cáo gì?

15/12/2019| 0

Sau vụ nổ bình ô xy hóa lỏng tại Nhà máy chế tạo thiết bị Lilama 69-3 (Tứ Kỳ-Hải Dương) khiến 2...


Thi cử sẽ ra sao khi có nhiều bộ sách giáo khoa?

Thi cử sẽ ra sao khi có nhiều bộ sách giáo khoa?

15/12/2019| 0

Chương trình mới, sách giáo khoa mới, vậy cách thi liệu có thay đổi? Đây là một trong những nội dung...


Nam Bộ ngày nắng, phía Đông Bắc Bộ và Hà Nội mưa nhỏ vài nơi

Nam Bộ ngày nắng, phía Đông Bắc Bộ và Hà Nội mưa nhỏ vài nơi

15/12/2019| 0

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 15/12 các tỉnh ở Trung Bộ có mưa rào và dông...


20 ứng dụng được TP Hồ Chí Minh trao giải sản phẩm Y tế thông minh

20 ứng dụng được TP Hồ Chí Minh trao giải sản phẩm Y tế thông minh

15/12/2019| 0

Chiều 14/12, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã tổ chức trao giải thưởng cho 20 sản phẩm “Y tế thông minh”....