Hồi hộp theo dõi chuyên gia Bệnh viện Việt Đức cùng lúc chỉ đạo từ xa 2 ca cắt túi mật

Theo Dương Tú - Cao Tuân (giadinh.net.vn) | 14:43 26/09/2020 | 0

Từ màn hình kết nối trực tuyến, 2 ca phẫu thuật cắt túi mật được thực hiện tại bệnh viện tuyến tỉnh diễn ra đồng thời dưới sự tư vấn trực tiếp của các chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là đơn vị đầu tiên thực hiện khám chữa bệnh từ xa cách đây 15 năm trong dự án tăng cường năng lực các bệnh viện vệ tinh do Bộ Y tế phê duyệt năm 2004.

Năm 2006, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã bắt đầu thực hiện tư vấn phẫu thuật trực tuyến cho ca bệnh đầu tiên tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) và từ đó đã trở thành hoạt động thường xuyên. Đến nay, bệnh viện đã kết nối với trên 100 điểm cầu, trong đó có các bệnh viện tuyến huyện, các bệnh viện công và bệnh viện tư đăng ký trở thành điểm cầu vệ tinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Từ đầu tháng 9/2020, khi khai trương Trung tâm Tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thường xuyên tổ chức tư vấn phẫu thuật trực tuyến, đặc biệt qua hệ thống mổ nội soi với công nghệ 3D Einstein Vision cho bệnh viện tuyến dưới. Những chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Việt Đức kỳ vọng hệ thống khám chữa bệnh trực tuyến này sẽ cung cấp một flatform để tạo thành một thế giới phẳng trong y tế. Từ trung tâm y tế cấp huyện, xã cũng có thể lên hệ thống này hỏi ý kiến của chuyên gia ở tuyến trung ương. Mọi khoảng cách địa lý, sự phân cấp tuyến này tuyến kia sẽ được xoá nhoà.

Các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tham gia hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa.

Chiều 25/9, tại thời điểm diễn ra Lễ khánh thành 1.000 điểm cầu khám chữa bệnh từ xa được tổ chức tại điểm cầu trung ương (Khách sạn La Thành – Hà Nội) thì ở điểm cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng diễn ra buổi hội chẩn trực tuyến, tư vấn cho 2 ca phẫu thuật khó ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh do GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc bệnh viện chủ trì.

Báo cáo về tình hình ca bệnh, phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên cho biết bệnh nhân nữ 43 tuổi, vào viện ngày 15/9 với triệu chứng đau bụng vùng mạn sườn phải và cơn đau tăng dần. Xét nghiệm huyết học cho thấy bạch cầu tăng cao; siêu âm hình ảnh túi mật thành dày, có u máu gan phải kèm bệnh viêm loét dạ dày.

Công tác chuẩn bị cho 2 ca mổ đã sẵn sàng.

Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên xin ý kiến chuyên gia Bệnh viện Việt Đức nên mổ cắt túi mật trước hay sau điều trị viêm loét dạ dày.

Phản hồi ý kiến qua kết nối trực tuyến, PGS.TS Trần Đình Thơ (Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết: "Chúng ta cần song song điều trị cả 2 bệnh bởi để lâu sẽ có nguy cơ hoại tử".

Về thắc mắc "viêm túi mật ở người cao tuổi có nên can thiệp", PGS.TS Trần Đình Thơ cho rằng: "Viêm túi mật ở người cao tuổi không phải chống chỉ định tuyệt đối. Với các điều kiện như Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên vừa nêu thì hoàn toàn có thể cho phép chỉ định mổ cắt túi mật".

Sau khi được tư vấn thêm về chuyên môn ca mổ, nhóm phẫu thuật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên tiến hành gây mê và thực hiện ca mổ. Qua màn hình, tất cả các điểm cầu đều thấy hình ảnh ống mật chủ, thành mỏng cùng động mạch ống mật…

Trong quá trình phẫu thuật, khi gặp những tình huống khó nhóm phẫu thuật viên đã xin ý kiến trực tiếp từ các chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Trong lúc chờ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên thực hiện ca phẫu thuật, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh báo cáo về ca bệnh 44 tuổi, vào viện ngày 22/9 với triệu chứng đau bụng hạ sườn phải, chẩn đoán sỏi túi mật. Sau khi xin tư vấn dự kiến điều trị cho bệnh nhân là cắt túi mật được nhóm chuyên gia đồng ý, các bác sỹ nhanh chóng đưa bệnh nhân vào phòng phẫu thuật.

"Các bạn mở từng nấc một, làm thật bình bĩnh tránh hội chứng sau này. Phẫu thuật viên lưu ý bóc bớt lớp mỡ ở phía dưới ngã ba gan chung để cạp cho chuẩn", GS Trần Bình Giang giải đáp tỉ mỉ các câu hỏi về ca bệnh cũng như nhắc nhở ê kíp đang thực hiện phẫu thuật.

Để bớt không khí căng thẳng khi gần 30 chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cùng các điểm cầu đang theo dõi, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ thêm về hiệu quả của công tác khám chữa bệnh từ xa. 

Theo GS Giang, bây giờ với sự phát triển của khoa học công nghệ đặc biệt là lĩnh vực truyền thông và công nghệ số thì càng ngày chúng ta càng có nhiều phương tiện để làm việc tốt hơn đặc biệt là khám chữa bệnh từ xa này. Nếu như năm 2006, để thực hiện cuộc truyền hình tư vấn phẫu thuật trực tuyến như thế, Bệnh viện Việt Đức phải kết nối với trung tâm viễn thông liên tỉnh của VNPT. Từ trung tâm viễn thông của các tỉnh lại kết nối vào bệnh viện địa phương. Đó là cả một quá trình kết nối hết sức phức tạp.

GS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đánh giá cao vai trò của công tác khám chữa bệnh từ xa.

Hiện nay, chỉ cần một cú click chuột trên máy tính chúng ta đã có thể kết nối được bằng cáp quang tới những phương tiện truyền nối không dây như wifi, mạng 3G, 4G. Chính vì vậy việc khám chữa bệnh từ xa, tư vấn ngày càng hiệu quả hơn.

Đã có nhiều trường hợp ở các bệnh viện địa phương đang thực hiện phẫu thuật mà gặp khó khăn đã liên hệ với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và chúng tôi có một bộ phận trực cấp cứu 24/24 cùng các chuyên gia đầu ngành có thể tư vấn, hỗ trợ ngay.

Sau khoảng gần 1 giờ đồng hồ, trên màn hình lúc này chiếu cùng lúc 2 ca mổ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh ở thời điểm gần hoàn tất. Các phẫu thuật viên của 2 bệnh viện lần lượt báo cáo về ca mổ thành công. GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chúc mừng 2 bệnh viện đã thực hiện tốt ca mổ, đồng thời chia sẻ một số kinh nghiệm hậu phẫu thuật đến bệnh viện tuyến dưới.

Dưới sự trợ giúp từ xa của các chuyên gia, 2 ca mổ cắt túi mật được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện thành công.

Kết thúc chương trình, các y bác sỹ đã nán lại để theo dõi phần phát biểu của Thủ tướng Chính phủ được truyền dẫn tại điểm cầu Trung ương. Những y bác sỹ đều bày tỏ sự vui mừng về bước tiến mới của hoạt động "Khám chữa bệnh từ xa", một đề án có ý nghĩa nhân văn cao cả để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân trên mọi miền của Tổ quốc.

Chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức bày tỏ: "Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cùng với 6 bệnh viện vệ tinh tham gia vào buổi truyền hình trực tiếp chúng tôi thấy rằng buổi khánh thành 1.000 điểm cầu thành công tốt đẹp. Chúng tôi rất cảm kích sự quan tâm đặc biệt của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và các bộ ban ngành. Chúng tôi mong rằng hệ thống tiếp tục phát triển, mang lại lợi tích thiết thực trong khám chữa bệnh từ tuyến trên cho tuyến dưới, xoá nhoà khoảng cách địa lý và hướng đến phục vụ người bệnh tốt nhất".

 
>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Nữ cung thủ xinh đẹp 'hậu COVID' vẫn thi đấu hết mình cho SEA Games

Nữ cung thủ xinh đẹp 'hậu COVID' vẫn thi đấu hết mình cho SEA Games

17/05/2022| 0

Bắn cung giỏi và có gương mặt khá xinh tươi, cung thủ Nguyễn Thị Hải Châu, đội tuyển bắn cung Việt...


Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

17/05/2022| 0

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát;...


Người đàn ông trúng độc đắc, dứt ruột kiện con gái đòi 1 tỷ đồng và cái kết có hậu

Người đàn ông trúng độc đắc, dứt ruột kiện con gái đòi 1 tỷ đồng và cái kết có hậu

17/05/2022| 0

Tin ông Đồng trúng số đã lan truyền khắp làng quê Tân Thạnh. Lúc này con rể ông là H đã đến nhà...


Tông vào trụ điện, 2 du khách Anh tử vong

Tông vào trụ điện, 2 du khách Anh tử vong

16/05/2022| 0

2 du khách quốc tịch Anh đi xe máy tông vào trụ điện bên đường tại TP. Hội An (Quảng Nam) tử vong....


Ký túc xá Cao đẳng Y tế Khánh Hòa xây gần 80 tỷ bị ... bỏ hoang

Ký túc xá Cao đẳng Y tế Khánh Hòa xây gần 80 tỷ bị ... bỏ hoang

16/05/2022| 0

Ký túc xá Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa được đầu tư với số tiền lên đến gần 80 tỷ đồng, dù đã hoàn...


Ngày 16/5: Có 1.550 ca COVID-19 ở 48 tỉnh, thành; đã tiêm hơn 2,5 triệu liều vaccine cho trẻ từ 5 - 

Ngày 16/5: Có 1.550 ca COVID-19 ở 48 tỉnh, thành; đã tiêm hơn 2,5 triệu liều vaccine cho trẻ từ 5 - 

16/05/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 16/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.550 ca mắc COVID-19 mới tại 48...