Học trò nổi tiếng của GS Hồ Ngọc Đại tiếc nuối khi sách Công nghệ Giáo dục không đạt thẩm định

Theo Quang Anh (giadinh.net.vn) | 07:50 18/09/2019 | 0

Khi biết tin bộ SGK Công nghệ giáo dục do GS. Hồ Ngọc Đại làm chủ biên không đạt đẩm định, nhiều học trò, trong đó có những nhân vật nổi tiếng cảm thấy rất tiếc cho bộ sách tâm huyết suốt 40 năm qua và đang được áp dụng tại nhiều nơi.

Những ngày gần đây, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đến "số phận" bộ sách Công nghệ Giáo dục do GS. Hồ Ngọc Đại làm chủ biên đã không vượt qua vòng thẩm định đầu tiên, đồng nghĩa với việc nguy cơ từ năm học tới, bộ sách này sẽ không được triển khai trong chương trình giáo dục phổ thông.

Chương trình Công nghệ Giáo dục được đưa vào thực nghiệm từ cách đây 40 năm và trường Thực nghiệm Hà Nội là nơi đầu tiên áp dụng chương trình. Thế hệ học trò cũ của trường cho rằng Công nghệ Giáo dục đã giúp họ học từ phương pháp này cách sống là chính mình, tích cực.

Trong những khóa học đầu tiên, hội tụ nhiều nhân vật nổi tiếng trong và ngoài nước ở nhiều lĩnh vực ở thời điểm hiện nay như: GS. Ngô Bảo Châu, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu… Bởi vậy, khi biết tin bộ sách Công nghệ Giáo dục không đạt thẩm định vòng 1, nhiều người cảm thấy buồn và tiếc nuối.

Giáo sư Ngô Bảo Châu nhận huy chương Fields. Ảnh: AF

GS. Ngô Bảo Châu là một trong những học sinh khóa đầu tiên được học chương trình thực nghiệm hay Công nghệ Giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại. Năm 2010, GS. Ngô Bảo Châu đoạt giải Toán học Fields. GS. Ngô Bảo Châu là nhà toán học đầu tiên của Việt Nam giành được giải thưởng danh giá này. GS Ngô Bảo Châu hiện là Giám đốc Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM).

Trên trang Facebook cá nhân của mình, GS. Ngô Bảo Châu mới chia sẻ dòng trạng thái về việc bộ sách giáo khoa của GS. Hồ Ngọc Đại không đạt thẩm định: "Làm ra cái tạp chí Pi, anh em chúng tôi thấy hay lắm, đắc chí lắm, nhưng vẫn chỉ quanh quẩn mấy ngàn người đọc. Như thế là vẫn chưa đi được vào cuộc sống, chưa đạt. Còn phải phấn đấu nhiều. Sách của thầy Đại đã có 40 năm, cả triệu trẻ dùng nó để học chữ. Nó đã là một phần của cuộc sống rồi. Đúng là quản lý nhà nước thì cần có thẩm định, có chuẩn... nhưng đem cuộc sống ra thẩm định thì cũng buồn cười nhỉ".

Cùng khóa đầu tiên với GS. Ngô Bảo Châu tại trường Thực Nghiệm Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cũng là một nhân vật khá nổi tiếng hiện nay. Cảm thấy tiếc khi biết tin bộ sách của GS. Hồ Ngọc Đại không vượt qua thẩm định để đưa vào chương trình giáo dục phổ thông mới, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc Bệnh viện ĐH Y Hà Nội) cho biết ông cảm thấy rất tiếc.

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, những người học sách Công nghệ Giáo dục đều thấm nhuần triết lý, tư tưởng của GS. Hồ Ngọc Đại để trở thành những người sống là chính mình, sống có ý nghĩa. Bộ sách đã được triển khai 40 năm ở phạm vi rất rộng, nay lại có thể bị gạt đi ngay trong một tích tắc như vậy.

PGS. Nguyễn Lân Hiếu từng là học sinh của Trường Thực Nghiệm Hà Nội.

Bộ sách Công nghệ Giáo dục có những thăng trầm, đồng thời đó cũng thể hiện "sức sống" của bộ sách được đón nhận tại nhiều tỉnh, thành trên phạm vi cả nước. Cụ thể, năm học 2019 - 2020 có khoảng 930.000 học sinh lớp 1 học Tiếng Việt 1 - Công nghệ Giáo dục. Trong suốt 40 năm qua đã có hàng triệu học sinh học bộ tài liệu này.

"Hội đồng thẩm định cho rằng sách của GS. Hồ Ngọc Đại dạy nhiều kiến thức không cần thiết, hàn lâm, quá nhiều chương trình như về ngữ âm, các câu ca dao tục ngữ không phù hợp… Không biết Hội đồng thẩm định đưa ra những ý kiến của giáo viên như vậy trên cơ sở khoa học nào? Nếu hội đồng thẩm định tổ chức khảo sát lấy ý kiến của giáo viên dạy Tiếng Việt 1 Công nghệ Giáo dục trên phạm vi cả nước rồi đưa ra ý kiến, như vậy mới thuyết phục. Với cách làm sách và thẩm định sách hiện nay, tôi không biết tương lai của giáo dục Việt Nam sẽ đi về đâu?" - PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ.

Trước đó, ngày 12/9, Hội đồng Quốc gia thẩm định SGK lớp 1 cũng đã thông tin về bộ SGS của GS. Hồ Ngọc Đại không đạt thẩm định. Cụ thể, 3  bản thảo SGK Công nghệ giáo dục lớp 1 gồm: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức đều "Không đạt" ở vòng thẩm định đầu tiên. Các bản thảo không đáp ứng đầy đủ 13 tiêu chí của SGK do Bộ GD&ĐT ban hành.

Tin liên quan

Tin bài khác

Người dân miền biển Thừa Thiên Huế làm xuyên trưa, chế biến hàng tấn cá gửi vào TP.HCM

Người dân miền biển Thừa Thiên Huế làm xuyên trưa, chế biến hàng tấn cá gửi vào TP.HCM

18/07/2021| 0

Sau khi kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ kinh phí, các chị em phụ nữ xã vùng biển Phú Hải...


Hành động lạ của chiến sĩ công an giữa dịch COVID-19 khiến nhiều người rơi nước mắt

Hành động lạ của chiến sĩ công an giữa dịch COVID-19 khiến nhiều người rơi nước mắt

16/07/2021| 0

Những hành động cụ thể, thiết thực để giúp đỡ người dân của các chiến sĩ công an đã để lại ấn tượng...


"Bác sĩ 91" tiếp tục dẫn đoàn làm nhiệm vụ tại Trung tâm Hồi sức COVID-19 quy mô 1000 giường

"Bác sĩ 91" tiếp tục dẫn đoàn làm nhiệm vụ tại Trung tâm Hồi sức COVID-19 quy mô 1000 giường

15/07/2021| 0

"Đây là "trận đánh" lớn nhất và chúng tôi cũng hy vọng sẽ là "trận đánh" cuối cùng để chúng ta đẩy...


Ảnh: Người dân Thừa Thiên Huế quyên góp rau củ, làm thức ăn khô gửi vào TP.HCM

Ảnh: Người dân Thừa Thiên Huế quyên góp rau củ, làm thức ăn khô gửi vào TP.HCM

12/07/2021| 0

Nhiều người dân ở xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đang cùng nhau quyên góp gạo,...


Chuyện về người đàn ông tật nguyền bán vé số ủng hộ 100.000 đồng chống dịch COVID-19

Chuyện về người đàn ông tật nguyền bán vé số ủng hộ 100.000 đồng chống dịch COVID-19

11/07/2021| 0

Bản thân không được lành lặn như bao người khác, cuộc sống mưu sinh vất vả với nghề bán vé số dạo,...


Thuyền viên Việt Nam được Tổ chức Hàng hải quốc tế trao giải thưởng

Thuyền viên Việt Nam được Tổ chức Hàng hải quốc tế trao giải thưởng

09/07/2021| 0

Vì lòng dũng cảm, ý chí và sức chịu đựng phi thường, thuyền viên Trần Văn Khôi được Tổ chức Hàng hải...