Học trò nổi tiếng của GS Hồ Ngọc Đại tiếc nuối khi sách Công nghệ Giáo dục không đạt thẩm định

Theo Quang Anh (giadinh.net.vn) | 07:50 18/09/2019 | 0

Khi biết tin bộ SGK Công nghệ giáo dục do GS. Hồ Ngọc Đại làm chủ biên không đạt đẩm định, nhiều học trò, trong đó có những nhân vật nổi tiếng cảm thấy rất tiếc cho bộ sách tâm huyết suốt 40 năm qua và đang được áp dụng tại nhiều nơi.

Những ngày gần đây, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đến "số phận" bộ sách Công nghệ Giáo dục do GS. Hồ Ngọc Đại làm chủ biên đã không vượt qua vòng thẩm định đầu tiên, đồng nghĩa với việc nguy cơ từ năm học tới, bộ sách này sẽ không được triển khai trong chương trình giáo dục phổ thông.

Chương trình Công nghệ Giáo dục được đưa vào thực nghiệm từ cách đây 40 năm và trường Thực nghiệm Hà Nội là nơi đầu tiên áp dụng chương trình. Thế hệ học trò cũ của trường cho rằng Công nghệ Giáo dục đã giúp họ học từ phương pháp này cách sống là chính mình, tích cực.

Trong những khóa học đầu tiên, hội tụ nhiều nhân vật nổi tiếng trong và ngoài nước ở nhiều lĩnh vực ở thời điểm hiện nay như: GS. Ngô Bảo Châu, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu… Bởi vậy, khi biết tin bộ sách Công nghệ Giáo dục không đạt thẩm định vòng 1, nhiều người cảm thấy buồn và tiếc nuối.

Giáo sư Ngô Bảo Châu nhận huy chương Fields. Ảnh: AF

GS. Ngô Bảo Châu là một trong những học sinh khóa đầu tiên được học chương trình thực nghiệm hay Công nghệ Giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại. Năm 2010, GS. Ngô Bảo Châu đoạt giải Toán học Fields. GS. Ngô Bảo Châu là nhà toán học đầu tiên của Việt Nam giành được giải thưởng danh giá này. GS Ngô Bảo Châu hiện là Giám đốc Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM).

Trên trang Facebook cá nhân của mình, GS. Ngô Bảo Châu mới chia sẻ dòng trạng thái về việc bộ sách giáo khoa của GS. Hồ Ngọc Đại không đạt thẩm định: "Làm ra cái tạp chí Pi, anh em chúng tôi thấy hay lắm, đắc chí lắm, nhưng vẫn chỉ quanh quẩn mấy ngàn người đọc. Như thế là vẫn chưa đi được vào cuộc sống, chưa đạt. Còn phải phấn đấu nhiều. Sách của thầy Đại đã có 40 năm, cả triệu trẻ dùng nó để học chữ. Nó đã là một phần của cuộc sống rồi. Đúng là quản lý nhà nước thì cần có thẩm định, có chuẩn... nhưng đem cuộc sống ra thẩm định thì cũng buồn cười nhỉ".

Cùng khóa đầu tiên với GS. Ngô Bảo Châu tại trường Thực Nghiệm Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cũng là một nhân vật khá nổi tiếng hiện nay. Cảm thấy tiếc khi biết tin bộ sách của GS. Hồ Ngọc Đại không vượt qua thẩm định để đưa vào chương trình giáo dục phổ thông mới, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc Bệnh viện ĐH Y Hà Nội) cho biết ông cảm thấy rất tiếc.

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, những người học sách Công nghệ Giáo dục đều thấm nhuần triết lý, tư tưởng của GS. Hồ Ngọc Đại để trở thành những người sống là chính mình, sống có ý nghĩa. Bộ sách đã được triển khai 40 năm ở phạm vi rất rộng, nay lại có thể bị gạt đi ngay trong một tích tắc như vậy.

PGS. Nguyễn Lân Hiếu từng là học sinh của Trường Thực Nghiệm Hà Nội.

Bộ sách Công nghệ Giáo dục có những thăng trầm, đồng thời đó cũng thể hiện "sức sống" của bộ sách được đón nhận tại nhiều tỉnh, thành trên phạm vi cả nước. Cụ thể, năm học 2019 - 2020 có khoảng 930.000 học sinh lớp 1 học Tiếng Việt 1 - Công nghệ Giáo dục. Trong suốt 40 năm qua đã có hàng triệu học sinh học bộ tài liệu này.

"Hội đồng thẩm định cho rằng sách của GS. Hồ Ngọc Đại dạy nhiều kiến thức không cần thiết, hàn lâm, quá nhiều chương trình như về ngữ âm, các câu ca dao tục ngữ không phù hợp… Không biết Hội đồng thẩm định đưa ra những ý kiến của giáo viên như vậy trên cơ sở khoa học nào? Nếu hội đồng thẩm định tổ chức khảo sát lấy ý kiến của giáo viên dạy Tiếng Việt 1 Công nghệ Giáo dục trên phạm vi cả nước rồi đưa ra ý kiến, như vậy mới thuyết phục. Với cách làm sách và thẩm định sách hiện nay, tôi không biết tương lai của giáo dục Việt Nam sẽ đi về đâu?" - PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ.

Trước đó, ngày 12/9, Hội đồng Quốc gia thẩm định SGK lớp 1 cũng đã thông tin về bộ SGS của GS. Hồ Ngọc Đại không đạt thẩm định. Cụ thể, 3  bản thảo SGK Công nghệ giáo dục lớp 1 gồm: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức đều "Không đạt" ở vòng thẩm định đầu tiên. Các bản thảo không đáp ứng đầy đủ 13 tiêu chí của SGK do Bộ GD&ĐT ban hành.

Tin liên quan

Tin bài khác

Xót xa vợ chồng nghèo tử nạn khi đi đánh cá mưu sinh, bỏ lại đàn con thơ

Xót xa vợ chồng nghèo tử nạn khi đi đánh cá mưu sinh, bỏ lại đàn con thơ

28/05/2022| 0

Ngày 28/5, ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) thông...


Đề nghị tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho 2 thanh niên cứu 6 học sinh đuối nước

Đề nghị tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho 2 thanh niên cứu 6 học sinh đuối nước

26/05/2022| 0

Ngày 26/5, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế đã có tờ trình gửi Ban Bí thư Trung ương Đoàn về...


Khoảnh khắc nghẹt thở cứu nam sinh đuối nước khi tắm biển ở khu vực có vòng xoáy

Khoảnh khắc nghẹt thở cứu nam sinh đuối nước khi tắm biển ở khu vực có vòng xoáy

18/05/2022| 0

“Đánh vật với sóng dữ cố cứu được 1 cháu lên bờ chưa kịp vui mừng thì tận mắt chứng kiến 1 cháu khác...


Cảm động tâm thư của nữ bệnh nhân gửi đội ngũ bác sĩ phẫu thuật nội soi khớp vai

Cảm động tâm thư của nữ bệnh nhân gửi đội ngũ bác sĩ phẫu thuật nội soi khớp vai

15/05/2022| 0

Trong một lá thư với nét bút khá đẹp, một nữ bệnh nhân tên Hoa đã gửi tâm thư cảm ơn tới đội ngũ bác...


Ngôi nhà mở ra “ánh sáng” cho những người khiếm thị

Ngôi nhà mở ra “ánh sáng” cho những người khiếm thị

11/05/2022| 0

Không chỉ là nơi giúp những người khiến thị có một sân chơi, tập luyện, bồi dưỡng thế chất. Câu lạc...


12 mẹo giúp bạn giữ thói quen ăn uống điều độ trong kỳ nghỉ lễ

12 mẹo giúp bạn giữ thói quen ăn uống điều độ trong kỳ nghỉ lễ

01/05/2022| 0

Kỳ nghỉ lễ với những chuyến du lịch hoặc đoàn tụ gia đình có rất nhiều món ăn ngon có thể làm cho...