Học sinh Trung Quốc vượt qua kì thi đại học "khắc nghiệt nhất thế giới" để mong đổi đời

Theo Diễm Hằng (giadinh.net.vn) | 13:51 27/06/2019 | 0

Kỳ thi đại học tại Trung Quốc thường được gọi là Cao Khảo. Mặc dù được coi là kỳ thi “khắc nghiệt nhất thế giới” nhưng nó lại là cơ hội duy nhất để giúp các em thiếu điều kiện vươn được tới đỉnh cao.

Các học sinh Trung Quốc tập trung trước giờ thi đại học. Ảnh: SCMP.

Báo chí Trung Quốc mới đây đưa tin, bắt đầu từ đầu tháng 6, hơn 10 triệu học sinh Trung học Phổ thông ở Trung Quốc bắt đầu bước vào kỳ thi Cao Khảo, một kì thi cạnh tranh khốc liệt nhất thuở đầu đời. Theo Bộ giáo dục Trung Quốc, một số lượng lớn học sinh trong số này cũng sẽ tham gia làm những bài thi Đại học khác sau khi vượt qua bài thi Cao Khảo lần này.

Theo Tân Hoa xã, các thí sinh cạnh tranh vô cùng quyết liệt để có thể vào những trường đại học hàng đầu đất nước, đồng thời phía nhà nước cũng sử dụng những rất nhiều biện pháp để ngăn chặn gian lận. Kể từ năm 2016, Trung Quốc coi việc gian lận trong thi cử là một hành vi vi phạm pháp luật.

Tại Trung Quốc, mọi người đều coi Cao Khảo là kỳ thi quan trọng nhất, có thể gây nên sự đột phá trong tương lai của thế hệ trẻ. Bài thi này cũng có thể giúp tạo ra sự cân bằng về mặt cơ hội cho những học sinh thuộc các tầng lớp giàu nghèo khác nhau.

Cao Khảo là gì?

Cao Khảo, có nghĩa là bài kiểm tra ở mức độ cao, là tên viết tắt của kỳ thi tuyển sinh Đại học Quốc gia. Tất cả học sinh trung học phổ thông đều phải trải qua kỳ thi này để có cơ hội được nhận vào trường đại học.

Năm 1952 là năm đầu tiên kỳ thi Cao Khảo được diễn ra tại Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, nhưng sau đó nó bị tạm ngưng 14 năm vì Chủ tịch Mao Trạch Đông tuyên bố rằng, thế hệ trẻ có giáo dục, trong đó có Chủ tịch đương thời Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường, cần phải tiếp xúc với vùng nông thôn để học hỏi thêm từ những người dân thường.

Một thí sinh đang xuất trình thẻ dự trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia tại Bắc Kinh. Ảnh: SCMP

Đến năm 1977, kỳ thi được tiếp tục sau khi cuộc Cách mạng Văn hóa kết thúc. Vào năm 2001, người ta đã bỏ đi mức giới hạn độ tuổi tham gia kỳ thi Cao Khảo và tới nay bất kỳ ai có bằng tốt nghiệp cấp ba đều có thể tham gia.

Vào năm 2008, một số lượng kỷ lục gồm 10,5 triệu thí sinh đã tham gia kỳ thi Cao Khảo, nhưng kể từ đó con số này đã giảm dần. Số lượng thí sinh sẽ tham gia vào kỳ thi năm nay là hơn 10 triệu, gần bằng con số kỷ lục đó.

Kỳ thi cao khảo gồm 3 môn bắt buộc là: Tiếng Trung, Toán và Tiếng Anh, cùng một bài thi tổ hợp phụ thuộc vào chuyên ngành mà thí sinh lựa chọn. Toàn bộ kỳ thi diễn ra trong 9 giờ, thường được tổ chức trong hai ngày 7/6 và 8/6. Trong một số trường hợp, học sinh dân tộc thiểu số phải làm bài thi bằng ngôn ngữ của mình vào ngày 9/6.

Hy vọng đổi đời

Kỳ thi được coi là "thời khắc then chốt" với học sinh Trung Quốc bởi điểm số sẽ quyết định việc các em có đỗ đại học hay không, có thể được nhận vào trường nào, từ đó định hình nghề nghiệp trong tương lai. Các thí sinh cố gắng làm tốt bài thi với hy vọng đỗ vào trường đại học chất lượng hơn, nơi những sinh viên tốt nghiệp có tương lai tươi sáng, địa vị, sự giàu có, thậm chí là quyền lực.

Với hầu hết người dân Trung Quốc, đặc biệt là những người xuất thân từ vùng nông thôn hoặc các gia đình nghèo khó, họ không còn cách nào khác ngoài đạt điểm cao trong kỳ thi cao khảo để tạo ra bước ngoặt cho cuộc đời.

Phụ huynh nhìn vào trường qua hàng rào cổng trong khi con đang thi. Ảnh: SCMP

Yu Minhong, nhà sáng lập tổ chức Giáo dục Phương Đông mới, một trường giảng dạy ngôn ngữ tư lớn ở Trung Quốc cho biết:

“Tuy cơ hội rất ít ỏi nhưng đó là cách duy nhất giúp tôi rời khỏi quê nhà và sẵn sàng đối mặt với thế giới. Kỳ thi Cao Khảo trao cho các thí sinh ở cả vùng nông thôn và thành thị rất nhiều cơ hội. Nếu không có nó, hàng triệu đứa trẻ tới từ vùng nông thôn, trong đó có cả tôi, sẽ không có bất kỳ một hy vọng nào cả”.

Kỳ thi khắc nghiệt nhất

Để đối mặt với kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời, các học sinh chỉ có một cách duy nhất là học hành chăm chỉ, tranh thủ ôn bài từng giờ phút. Nhiều học sinh còn hoàn thành chương trình trung học phổ thông trong vòng hai năm và dành toàn bộ năm cuối cùng để luyện thi.

Tại trường trung học Hành Thủy ở tỉnh Hà Bắc, nơi có hơn 100 người đỗ vào Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa danh giá, học sinh từng được truyền nước trong lúc ôn tập bởi cách này được cho là giúp các em tập trung hơn. Thậm chí, các nữ sinh tại đây còn được cho uống thuốc tránh thai để trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt cho tới sau kỳ thi Cao Khảo.

Các bậc phụ huynh còn lo lắng hơn thí sinh. Họ tìm cách đặt phòng khách sạn gần các điểm thi để con mình có thể nghỉ ngơi buổi trưa giữa hai bài thi và tránh bị tắc đường vào giờ cao điểm buổi sáng.

Các bậc phụ huynh cùng tạo dáng chụp ảnh tại trường con họ thi. Ảnh: SCMP

Rất may, chính quyền địa phương thường tạo điều kiện cho kỳ thi Cao Khảo diễn ra thuận lợi nhất, như hạn chế phương tiện gần các địa điểm thi. Tuy nhiên, từng có những trường hợp phụ huynh ở tỉnh An Huy, Giang Tô và Sơn Đông lo lắng tới mức chặn các tuyến đường bởi sợ tiếng xe đi lại ồn ào sẽ ảnh hưởng tới phần nghe trong bài thi Tiếng Anh. Các công trường cũng tạm ngừng hoạt động để thí sinh được yên tĩnh. Một số bà mẹ mặc xường xám đến trường thi để cầu may mắn cho con.

Những tranh cãi xoay quanh kỳ thi

Rất nhiều người đã chỉ trích tính cạnh tranh quyết liệt và sự đặt nặng vào mặt điểm số của kỳ thi này do chúng khiến cho các thí sinh, giáo viên và các bậc phụ huynh phải chịu những căng thẳng không đáng có, đồng thời cũng ngăn cơ hội có được một sự giáo dục đầy đủ của các học sinh.

Bộ giáo dục đã phân chia hạn ngạch tuyển sinh đại học tới từng tỉnh hoặc đô thị cấp tỉnh, ví dụ như Bắc Kinh và Thượng Hải dựa trên đăng ký hộ khẩu của các thí sinh, dẫn tới việc các chính sách địa phương ngăn cản việc các thí sinh từ nơi khác tới tham gia kỳ thi tại địa phương đó.

Điều này đã dẫn tới những cuộc biểu tình của các hộ gia đình công chuyển từ nơi khác tới. Họ yêu cầu chính quyền cho phép con họ được tham gia kỳ thi và được xét tuyển tại Bắc Kinh và Thượng Hải. Tại Giang Tô, Chiết Giang và Hồ Bắc, các bậc phụ huynh cũng đã có những cuộc biểu tình phản đối kế hoạch gia tăng hạn ngạch tuyển sinh tại các tỉnh phía Tây của Bộ giáo dục nhằm gia tăng tính công bằng trong giáo dục.

Tin liên quan

Tin bài khác

Anh: Phát hiện đột biến mới của biến chủng Delta

Anh: Phát hiện đột biến mới của biến chủng Delta

20/10/2021| 0

Theo một thông báo của Cơ quan An ninh Y tế Anh, một dòng phụ của biến chủng Delta mới được phát...


Căn bệnh khiến cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell tử vong dù đã được tiêm vaccine COVID-19

Căn bệnh khiến cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell tử vong dù đã được tiêm vaccine COVID-19

19/10/2021| 0

Dù đã tiêm phòng đầy đủ vaccine nhưng cựu Noại trưởng Mỹ Colin Powell vẫn tử vong do biến chứng...


Vaccine COVID-19 dạng hít của Trung Quốc tăng kháng thể gấp 300 lần

Vaccine COVID-19 dạng hít của Trung Quốc tăng kháng thể gấp 300 lần

19/10/2021| 0

Trung Quốc phát triển loại vaccine COVID-19 hạng hít đầu tiên có mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp...


Cựu Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ Colin Powell qua đời vì COVID-19

Cựu Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ Colin Powell qua đời vì COVID-19

19/10/2021| 0

Ông Colin Powell, Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ đã từ trần ngày 18/10 ở tuổi 84 do biến chứng...


Campuchia sắp đạt cận mốc 100% trẻ 6-12 tuổi tiêm vaccine ngừa COVID-19

Campuchia sắp đạt cận mốc 100% trẻ 6-12 tuổi tiêm vaccine ngừa COVID-19

18/10/2021| 0

Theo giới chức y tế Campuchia, 98,31% trẻ trong độ tuổi 6-12 đã được tiêm 1 mũi vaccine ngừa...


Vaccine Pfizer, Moderna và J&J tạo miễn dịch mạnh mẽ 8 tháng sau khi tiêm đủ liều

Vaccine Pfizer, Moderna và J&J tạo miễn dịch mạnh mẽ 8 tháng sau khi tiêm đủ liều

18/10/2021| 0

Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố, vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson đều cho thấy...