Học sinh sử dụng trái phép chất ma túy đang có chiều hướng phức tạp

Theo Lê Bảo (giadinh.net.vn) | 16:37 13/11/2020 | 0

ĐBQH Trương Thị Yến Linh (đoàn Cà Mau) cho rằng độ tuổi không nói lên thời gian sử dụng, tiếp cận ma túy, liều lượng sử dụng nhiều hay ít, nhất là tình hình học sinh sử dụng trái phép chất ma túy đang có chiều hướng phức tạp.

Sáng ngày 13/11, thực hiện chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng điều hành nội dung làm việc.

Các ĐBQH tiến hành thảo luận tại hội trường về Dự thảo Luật phòng, chống ma túy (sửa đổi), đa số các ý kiến đều đồng tình đối với việc sửa đổi luật để hoàn thiện cơ thế, pháp luật trong thời gian tới.

Đại biểu Trương Thị Yến Linh - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau, phát biểu tại phiên thảo luận.

ĐBQH Trương Thị Yến Linh (Cà Mau) tỏ ra băn khoăn đối với việc quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy trên 18 và dưới 18 tuổi trong Dự thảo Luật có sự phân biệt khi thời hạn quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy dưới 18 tuổi là 6 tháng, chỉ bằng một nửa so với người trên 18 tuổi. Đại biểu cho rằng độ tuổi không nói lên thời gian sử dụng, tiếp cận ma túy, liều lượng sử dụng nhiều hay ít, nhất là tình hình học sinh sử dụng trái phép chất ma túy đang có chiều hướng phức tạp.

Nêu ý kiến tại hội trường, ĐBQH Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) và ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) cho rằng vấn đề cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng là giải pháp cần thiết để giảm chi phí ngân sách, giảm tải cho các cơ sở cai nghiện.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nhấn mạnh việc cai nghiện ma túy tại gia đình sẽ giúp được gần gũi người thân, dễ hòa nhập cộng đồng sau khi cai nghiện xong. Nhưng, cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng cần làm rõ về thời gian cai nghiện cũng như có các biện pháp giám sát để phòng ngừa việc lợi dụng việc cai nghiện này để không đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện; hay người cai nghiện ma túy cai nghiện tại nhà nhưng vẫn lén lút sử dụng. Nêu giải pháp về vấn đề này, ĐBQH Bế Minh Đức (đoàn Cao Bằng) cho rằng cần giao cho lực lượng công an xã, phường quản lý bởi đây là đội ngũ nắm bắt sâu sát và tiếp cận các đối tượng.

ĐBQH Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) nêu ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật.

Đối với quy định người sử dụng trái phép chất ma túy phải tự khai báo về hành vi của mình đối với các cơ quan chức năng, ĐBQH Huỳnh Cao Nhất (đoàn Bình Định) cho rằng khó khả thi. Bởi, ngoài việc lo sợ xã hội xa lánh thì người nghiện còn bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền.

Đại biểu Huỳnh Cao Nhất nêu quan điểm: "Khi tự khai báo thì họ có bị phạt không, nếu tự khai báo mà vẫn bị phạt thì quy định này khó khả thi".

Trong khi đó, ĐBQH Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) cho rằng cần phân biệt rõ giữa người sử dụng trái phép chất ma túy và người nghiện ma túy, do không chỉ sử dụng ma túy một vài lần là thành người nghiện và cũng không xác định được sử dụng ma túy bao nhiêu lần thì thành người nghiện.

Đại biểu nhấn mạnh: "Việc phân biệt chính xác hai diện đối tượng này để có biện pháp tương xứng về pháp luật là rất cần thiết và quan trọng".

Đại biểu Nguyễn thị Thủy cũng cho rằng, trước năm 2009 thì hành vi sử dụng trái phép chất ma túy được quy định là một tội trong Bộ luật Hình sự và có tính răn đe khá cao. Tuy nhiên, sau khi có sự thay đổi trong nhận thức về hành vi này coi người sử dụng trái phép chất ma túy là nạn nhân của tệ nạn ma túy thì Bộ luật Hình sự đã không quy định đây là tội danh.

Dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) hiện được xây dựng với bố cục gồm 8 chương, 69 điều, quy định về phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn ma túy; kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy; cai nghiện ma túy; trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống ma túy; quản lý nhà nước và hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Sự hồi phục kỳ diệu của F0 từng hỏi "bao giờ em chết" và lời hẹn "mời bác sĩ đi nhậu khi xuất viện"

Sự hồi phục kỳ diệu của F0 từng hỏi "bao giờ em chết" và lời hẹn "mời bác sĩ đi nhậu khi xuất viện"

23/09/2021| 0

"Bao giờ thì em chết? Nhà em nghèo lắm, em xin phép không được tiếp tục điều trị nữa" - mảnh giấy...


Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 6

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 6

23/09/2021| 0

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, chiều nay (23/9) áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 6.


Hà Nội: Thủ phủ phố nội thất Đê La Thành công khai mở cửa dù chưa được phép

Hà Nội: Thủ phủ phố nội thất Đê La Thành công khai mở cửa dù chưa được phép

23/09/2021| 0

Hà Nội nới lỏng giãn cách, một số mặt hàng kinh doanh thiết yếu được phép mở cửa, thế...


Bộ Y tế tiếp nhận máy thở, vật tư y tế hỗ trợ phòng chống dịch trị giá hơn 92 tỷ đồng

Bộ Y tế tiếp nhận máy thở, vật tư y tế hỗ trợ phòng chống dịch trị giá hơn 92 tỷ đồng

23/09/2021| 0

Số trang thiết bị, vật tư y tế do Quỹ Temasek Singapore hỗ trợ gồm máy thở, khẩu trang, thiết bị bảo...


Nới lỏng giãn cách, vì sao người Hà Nội ra ngoài tập thể dục vẫn bị phạt 2 triệu đồng?

Nới lỏng giãn cách, vì sao người Hà Nội ra ngoài tập thể dục vẫn bị phạt 2 triệu đồng?

23/09/2021| 0

Sau ngày 21/9, Hà Nội nới lỏng nhiều hoạt động nhưng cũng có nhiều hoạt động, dịch vụ chưa được hoạt...


3 người cùng nhà ở Long Biên mắc COVID-19, Thủ đô thêm 5 ca mới

3 người cùng nhà ở Long Biên mắc COVID-19, Thủ đô thêm 5 ca mới

23/09/2021| 0

5 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội vừa được công bố trưa nay thuộc 2 ổ dịch phường Việt Hưng và phường Thanh...