Học sinh cần lưu ý gì khi Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa?

Theo BV (th) | 21:18 12/12/2019 | 0

Kỳ thi THPT năm 2020, Bộ GD&ĐT sẽ không công bố đề thi minh họa khiến nhiều học sinh và cả giáo viên lúng túng trong quá trình dạy học, ôn tập. Tuy nhiên, sự thay đổi này sẽ không quá trở ngại nếu chúng ta có chiến thuật ôn tập phù hợp dựa trên đề thi minh họa và đề chính thức của Bộ năm 2019.

Thông tin trên Tuổi Trẻ, Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ không xây dựng và công bố đề thi minh họa cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020, theo đó học sinh và các nhà trường có thể tham khảo đề thi chính thức và đề thi minh họa của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 để biết cách thức ra đề và có hướng ôn thi phù hợp.

Lý do được đại diện Bộ GD&ĐT đưa ra là bởi việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 cơ bản được giữ ổn định như năm 2019. Thực tế, nếu chưa làm quen với đề thi cũ, chưa cọ xát nhiều với sự linh hoạt của cấu trúc đề thi minh họa và đề thi chính thức năm 2019 thì việc không có đề thi minh họa sẽ khiến cho học sinh và cả giáo viên sẽ lúng túng trong quá trình ôn tập, chẳng hạn mức độ kiến thức trong đề thi các môn trắc nghiệm, hay sự đa dạng trong đề thi môn tự luận sẽ như thế nào?

Để ôn thi hiệu quả, học sinh không nên quá máy móc, không nặng về việc ôn tập kiến thức mà cần chú ý nhiều về cấu trúc, ma trận đề thi, thang điểm đáp án, kỹ năng làm bài. Ảnh Thanh Niên

Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục cho rằng quyết định trên của Bộ GD&ĐT là hợp lý bởi nó phù hợp với chương trình sách giáo khoa hiện hành. Khi chuyển sang học chương trình sách giáo khoa mới, lúc ấy hình thức, cấu trúc đề sẽ và phải thay đổi để phù hợp với chương trình mới.

Liên quan đến vấn đề không công bố đề thi minh họa năm nay của Bộ GD&ĐT, chia sẻ với PV Dân trí, ông Phạm Vương Tấn, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi, Hà Nội cho biết, nếu có đề thi minh họa sẽ tốt hơn cho việc ôn tập, việc dạy và học sẽ tập trung hơn.

Tuy nhiên, với sự thay đổi này, hiện nhà trường cũng đã thiết kế thời lượng học tập phù hợp với chương trình và chuẩn kĩ năng kiến thức để chuẩn bị kì thi THPT Quốc gia sắp tới và sẽ định hướng cho giáo viên, học sinh dựa theo đề thi minh họa năm ngoái để ôn tập.

“Trong “vùng” kiến thức như vậy, thầy trò cứ chủ động ôn tập. Hiện chúng tôi vẫn chưa bước vào giai đoạn cao điểm của việc ôn thi. Mỗi tuần học sinh ôn tập từ 7- 12 tiết. Tùy đăng kí của học sinh ở từng môn để nhà trường phân lớp và thời lượng ôn tập phù hợp”, ông Tấn nói.

Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên dạy Toán, Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cũng chia sẻ, thời điểm này, học sinh đang ôn tập vòng 1 để chuẩn bị cho việc kiểm tra học kỳ I. Sau khi học hết chương trình, học sinh mới quay lại ôn tập vòng 2, đi sâu vào từng phần. Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia, giáo viên có kế hoạch ôn tập nhiều vòng cho học sinh. Theo đó, thầy và trò sẽ bám đề thi năm trước để ôn tập.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020, thí sinh sẽ tham khảo đề thi THPT Quốc gia năm 2019 để ôn tập. Ảnh Lao Động

Để việc ôn tập thuận lợi và đạt hiệu quả, các chuyên gia giáo dục lưu ý học sinh cũng như giáo viên khi hướng dẫn các em ôn tập, cần bám sát đề minh họa và đề thi chính thức của kỳ thi năm 2019, tuy nhiên không nên quá máy móc, không quá nặng về việc ôn tập kiến thức mà cần chú ý nhiều về cấu trúc, ma trận đề thi, thang điểm đáp án, kỹ năng làm bài.

Đối với các môn thi trắc nghiệm, nên chú ý đến số câu với mức độ dễ - khó tăng dần, cũng như nội dung kiến thức trọng tâm nằm trong đề. Ngoài kiến thức chủ yếu trong chương trình lớp 12, nên chú ý ôn tập những nội dung được đề cập trong đề thi ở chương trình lớp 11.  

Với môn tự luận là Ngữ văn, dù đề không có kiến thức lớp 11 tuy nhiên, học sinh có thể liên hệ vào bài làm của mình. Ngoài các chú ý trên như môn thi trắc nghiệm, môn văn cần đặc biệt chú ý đến sự đa dạng trong cách yêu cầu ở câu nghị luận văn học (câu 2, phần Làm văn 5 điểm).

Trước đó, đề thi THPT Quốc gia năm 2019 được ra theo hướng: Kiến thức nằm trong chương trình THPT, chủ yếu thuộc chương trình lớp 12. Đề được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực, có tính ứng dụng thực tiễn, không nặng về ghi nhớ các số liệu, sự kiện hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

Đề thi cũng có nhóm các câu hỏi ở mức độ cơ bản để phục vụ xét tốt nghiệp tốt nghiệp THPT và có các câu hỏi với độ khó phù hợp nhằm phân hóa kết quả thi, hỗ trợ công tác tuyển sinh ĐH, CĐ. Các câu hỏi trong đề được sắp xếp theo độ khó tăng dần giúp thí sinh thuận lợi khi làm bài.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Phẫn nộ trước việc tin giả lấy hình ảnh bé trai "câu like rẻ tiền" trên facebook

Phẫn nộ trước việc tin giả lấy hình ảnh bé trai "câu like rẻ tiền" trên facebook

20/01/2020| 0

Lãnh đạo ngành Y tế huyện Vị Xuyên (Hà Giang) cho biết họ không hề tiếp nhận và chăm sóc cháu bé nào...


Chuyện tình đặc biệt của cặp vợ chồng gần 100 tuổi muốn lên xe hoa bây giờ ra sao?

Chuyện tình đặc biệt của cặp vợ chồng gần 100 tuổi muốn lên xe hoa bây giờ ra sao?

20/01/2020| 0

Gần 20 năm trước, họ là hàng xóm, cùng sinh sống trong một con hẻm nhỏ ở Hà Nội. Sau này vì nhiều lý...


Nghệ An bắn pháo hoa ở 3 địa điểm trong đêm giao thừa

Nghệ An bắn pháo hoa ở 3 địa điểm trong đêm giao thừa

20/01/2020| 0

Ba địa điểm tại Nghệ An được tổ chức bắn pháo hoa là Quảng trường Hồ Chí Minh, Quảng trường Bình...


"Phố ông Đồ" đìu hiu sau ngày khai mạc

"Phố ông Đồ" đìu hiu sau ngày khai mạc

20/01/2020| 0

Khác hẳn với không khí nhộn nhịp trong ngày khai mạc, Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 trở nên vắng vẻ, lác...


Chủ động nguồn máu dự trữ tại các bệnh viện trong dịp tết Nguyên đán

Chủ động nguồn máu dự trữ tại các bệnh viện trong dịp tết Nguyên đán

20/01/2020| 0

Ngày 19/1, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) phối hợp cùng...


Chạy xe loạng choạng còn cố “đào tẩu”, tài xế bị phạt 35 triệu đồng

Chạy xe loạng choạng còn cố “đào tẩu”, tài xế bị phạt 35 triệu đồng

19/01/2020| 0

Phát hiện một chiếc xe bán tải lưu thông loạng choạng trên đường, lực lượng CSGT ra tín hiệu tài xế...