Học sinh bị bỏ quên trên xe ô tô: Cần điểm danh đầu giờ học và thông báo phụ huynh ngay nếu học sinh vắng mặt

Theo Quang Anh (giadinh.net.vn) | 10:35 12/06/2020 | 0

Hàng loạt vụ học sinh bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón học sinh cho thấy, đã đến lúc bắt buộc kiểm tra sỹ số học sinh và phản hồi nhanh với gia đình nếu học sinh chưa có mặt ở lớp học.

Ngày 9/6, tại Hà Nội đã xảy ra sự việc một học sinh lớp 4 của trường Tiểu học Nam Từ Liêm (Hà Nội) vì ngủ say nên đã bị bỏ quên trên xe ô tô đỗ ngoài khu vực cổng trường. Rất may mắn là người dân đi đường đã phát hiện và sức khỏe học sinh không gặp vấn đề gì.

Theo thông tin từ bà Ngô Thị Thanh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Từ Liêm, đây là xe do phụ huynh tự đứng ra thuê, không phải xe của trường. Học sinh lớp 4 của trường đã ngủ quên và bị bỏ lại trên xe ô tô đưa đón. Khi tỉnh dậy, thấy cửa xe bị khóa kín, học sinh này đã dùng tay đập cửa kính xe cầu cứu sự hỗ trợ của người đi đường.

Sau khi có sự việc xảy ra, trường Tiểu học Nam Từ Liêm đã tổ chức cuộc họp nhắc nhở các giáo viên về quy định kiểm tra sự có mặt của học sinh tại lớp học. Nếu sau khi vào lớp 15 phút mà thấy học sinh vắng mặt không lý do, giáo viên chủ nhiệm phải liên lạc với phụ huynh.

 

Theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm, dù đây là trường hợp do các gia đình học sinh thuê xe đưa đón nhưng Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường quán triệt công tác kiểm soát sĩ số lớp học, từ giáo viên tới các gia đình có con em theo học. Vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị, trường học có tổ chức dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ô tô quan tâm thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh.

Không chỉ vụ việc ở trường Nam Từ Liêm, còn nhớ cách đây gần 1 năm, ngày 6/8/2019 đã diễn ra vụ việc 1 học sinh lớp 1 tử vong trên xe ô tô đưa đón của trường Tiểu học Gateway (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Sự việc cho thấy quy trình đưa đón học sinh còn lỏng lẻo, công tác phối hợp, thông tin giữa giáo viên, nhà trường và phụ huynh còn bất cập.

Hậu quả dẫn đến sự việc đau lòng khi học sinh bị bỏ quên trên xe ô tô suốt thời gian từ đầu giờ sáng đến 15h30 cùng ngày. Đến khi lái xe phát hiện, hô hoán mọi người bế cháu vào phòng y tế của trường, sau đó đưa đi bệnh viện E nhưng cháu đã tử vong.

Tháng 8/2019 đã xảy ra vụ việc một học sinh trường Gateway tử vong do bị quên trên xe bus đưa đón học sinh.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng phương tiện xe ô tô đưa đón, vừa qua, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các Sở GD&ĐT trên phạm vi cả nước thực hiện nhiều biện pháp. Trong đó, Bộ GĐ&ĐT yêu cầu rà soát các đơn vị cung cấp vận tải có uy tín, chất lượng xe tốt, tài xế có bằng lái, trách nhiệm với công việc. Ngoài ra, xây dựng quy trình đưa đón, kiểm tra, rà soát học sinh trong suốt quá trình đưa đón.

Tuy nhiên, từ những sự việc nêu trên, nhiều phụ huynh, chuyên gia giáo dục cho biết, cần phải tiếp tục duy trì bắt buộc và thực hiện nghiêm túc điểm danh sĩ số học sinh vào đầu giờ học. Rà soát từng trường hợp học sinh, nếu vắng mặt không lý do, giáo viên phải thông báo cho phụ huynh nắm được, từ đó hạn chế trường hợp bị bỏ quên lâu trên xe ô tô, hoặc học sinh đi lạc, mất tích… 

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: Thông tin mới nhất vụ thai nhi 6 tháng tuổi bị vứt bỏ cạnh thùng rác, bị ô tô cán qua

Hà Nội: Thông tin mới nhất vụ thai nhi 6 tháng tuổi bị vứt bỏ cạnh thùng rác, bị ô tô cán qua

18/01/2021| 0

Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, đang tiến hành trích xuất camera khu vực nơi xảy ra vụ...


Hà Tĩnh công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế

18/01/2021| 0

Sáng nay (18/01), UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở...


Thông tin mới về đợt không khí lạnh tăng cường

Thông tin mới về đợt không khí lạnh tăng cường

18/01/2021| 0

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường ảnh hưởng đến nhiều tỉnh thành nước ta. Cơ quan khí tượng dự báo,...


Đau lòng khi con cái bị biến thành công cụ trả thù của bố mẹ

Đau lòng khi con cái bị biến thành công cụ trả thù của bố mẹ

18/01/2021| 0

Vì những mâu thuẫn gia đình, một số bậc cha mẹ tước đi mạng sống không những của chính mình mà còn...


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: "Quảng Bình sẽ phát triển mạnh mẽ, đột phá"

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: "Quảng Bình sẽ phát triển mạnh mẽ, đột phá"

18/01/2021| 0

Chiều 17/1, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2021 với chủ đề “Tiềm năng,...


Dự báo băng tuyết xuất hiện nhiều nơi, Cục CSGT ra khuyến cáo khẩn

Dự báo băng tuyết xuất hiện nhiều nơi, Cục CSGT ra khuyến cáo khẩn

18/01/2021| 0

Cục CSGT vừa có khuyến cáo khẩn đến người tham gia giao thông khi di chuyển trong thời tiết xấu,...