Học đại học có phải là con đường duy nhất để lập thân?

Theo BV (thoidaiplus.vn) | 06:22 13/08/2018 | 0

200.000 người có trình độ ĐH trong độ tuổi lao động hiện nay chưa có việc làm; tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ĐH không có việc làm cao gấp 5 lần học viên trường Nghề… Hẳn con số đó khiến không ít phụ huynh, học sinh phải giật mình khi đeo đuổi suy nghĩ, con phải có trình độ ĐH bằng bất cứ giá nào.

Tỷ lệ sinh viên ĐH ra trường thất nghiệp cao

Trong phiên trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội hồi đầu tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ có báo cáo gửi các đại biểu những vấn đề "nóng" của ngành, trong đó có vấn đề về dôi dư nhân lực lao động. Ông cho biết, hiện nước ta có khoảng 200.000 lao động trình độ ĐH trong độ tuổi lao động chưa có việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp trình độ ĐH ở Việt Nam ước tính khoảng trên dưới 4%. Tuy con số này chưa phải là lớn so với các nước trên thế giới, nhưng chúng ta cũng cần phải suy nghĩ và tính toán lại.

Không ít người đã có quan niệm, chỉ có con đường ĐH mới là cách lập thân duy nhất, vậy nên họ cố đeo đuổi để kiếm cho mình một tấm bằng ĐH mà chưa biết tương lai công việc sẽ thế nào? Và cũng chính suy nghĩ lệch lạc này mà dẫn đến cảnh xã hội đang rơi vào tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”.

Nói về vấn đề này, bà Ngô Thị Ngọc Lan - Giám đốc Khu vực miền Bắc Công ty tuyển dụng Navigos Search đã có cuộc trao đổi với PV VTV. Theo thống kê, bà ước tính số sinh viên tốt nghiệp từ trường ĐH không có việc làm cao gấp 5 lần học viên trường Nghề.

Thực tế, nhiều sinh viên cầm tấm bằng ĐH trong tay nhưng việc làm vẫn không như ý muốn, trong khi đó các sinh viên trường Nghề, thậm chí chỉ trình độ CĐ, Trung cấp nhưng ra trường có việc làm ngay, thu nhập hàng tháng tương đối tốt. Vấn đề ở đây không còn là tấm bằng gì mà là năng lực thực sự của anh có đáp ứng được thị trường lao động và nhu cầu của nhà tuyển dụng hay không?

Nhiều em ý thức học kém, học chỉ mang tính chất đối phó thi cử, chưa chú trọng học để ra đi làm mà chỉ mong kiếm một tấm bằng. Vì vậy, học xong ĐH nhưng vẫn không đủ kiến thức, trình độ và năng lực để đáp ứng được nhu cầu công việc của các doanh nghiệp. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh viên sau khi ra trường không có việc làm, dẫn đến thất nghiệp, hoặc làm những công việc không như ý muốn.

Học nghề là con đường ngắn nhất để có việc làm

Nguồn tin từ VOV cho biết, những ngày đầu tháng 8 vừa qua, hàng trăm phụ huynh, học sinh từ nhiều tỉnh, thành phía Bắc và miền Trung đã tới Trường CĐ Nghề Cơ điện Hà Nội xin nhập học.

Trong số này, nhiều em có điểm thi đủ đỗ vào một số trường ĐH nhưng đã không chọn học ĐH mà lựa chọn học nghề. Em Nguyễn Hữu V ở Thanh Oai, Hà Nội chia sẻ, em thi khối A được 18 điểm, đỗ vào Khoa Công nghệ thông tin của Trường ĐH Quản trị kinh doanh. Nhưng qua tìm hiểu, được biết nếu học ngành này, cần phải nỗ lực rất nhiều và phải có tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi mới hy vọng xin được việc làm. Sau khi cân nhắc, em đã chọn học trường nghề. “Gần nhà em có Khu công nghiệp Đồng Văn, họ tuyển nhiều những người biết nghề điện và công nghệ ô tô nên em quyết định đi học nghề điện để sau này ra trường có thể làm được việc”, V tâm sự.

học đại học có phải là con đường duy nhất để lập thân?
Học sinh từ nhiều tỉnh, thành tới Trường CĐ Nghề Cơ điện Hà Nội làm thủ tục nhập học (Ảnh: VOV)

Trong lúc đi nhập học trường Nghề cho con, ông Vũ Văn T (ở Quế Võ, Bắc Ninh) cũng tâm sự, con rể ông học ĐH Bách Khoa 5 năm, ra trường không có việc làm cuối cùng cũng phải xin đi làm công nhân trong khu công nghiệp. Từ thực tế ấy, ông nhận ra rằng học nghề là con đường ngắn nhất để có việc làm ổn định. Ông T chia sẻ: “Bản thân các cháu cảm thấy không đủ khả năng vào các trường ĐH nên chọn vào trường CĐ, Trung cấp để học nghề. Gia đình mong muốn các cháu học xong có thể đi làm, có thu nhập tốt. Khi các cháu đi làm, vẫn có cơ hội phát triển tiếp”.

Câu chuyện trên là một động thái tích cực khiến các bậc phụ huynh, học sinh chúng ta cần phải thay đổi nhận thức. Hãy dựa vào năng lực thực sự của bản thân các em và thực tế nhu cầu lao động để định hướng và lựa chọn một ngôi trường phù hợp nhằm hạn chế tỷ lệ ĐH thất nghiệp và tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” như hiện nay.

BV(th)

Tin liên quan

Tin bài khác

Mới: Mở rộng đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4

Mới: Mở rộng đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4

25/06/2022| 0

Trong văn bản mới nhất hướng dẫn về đối tượng tiêm, liều lượng tiêm và loại vaccine phòng COVID-19,...


Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết, Quảng Bình khẩn trương phòng chống

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết, Quảng Bình khẩn trương phòng chống

25/06/2022| 0

Nhận định nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết trong thời gian tới, ngành Y tế Quảng Bình cùng các...


Hơn 2 tháng, Hà Nội không ghi nhận ca tử vong do COVID-19

Hơn 2 tháng, Hà Nội không ghi nhận ca tử vong do COVID-19

25/06/2022| 0

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua thành phố có 1.013 ca mắc COVID-19; 64 ngày qua...


Sáng 25/6: Đánh giá miễn dịch cộng đồng để chủ động phòng ngừa lây nhiễm, nhất là với các biến chủng 

Sáng 25/6: Đánh giá miễn dịch cộng đồng để chủ động phòng ngừa lây nhiễm, nhất là với các biến chủng 

25/06/2022| 0

Cả nước chỉ còn 30 bệnh nhân COVID-19 nặng, thấp nhất trong gần 1 năm qua; Biến thể phụ BA.5 đã ghi...


Phần lớn các trường hợp tử vong mẹ là do băng huyết sau sinh

Phần lớn các trường hợp tử vong mẹ là do băng huyết sau sinh

25/06/2022| 0

Trong giai đoạn 2019-2021 toàn khu vực phía Bắc đã xảy ra 206 ca tử vong mẹ, trong đó tại các tỉnh,...


TP.HCM: Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue tăng nhanh ở các bệnh viện

TP.HCM: Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue tăng nhanh ở các bệnh viện

25/06/2022| 0

Sở Y tế TP.HCM cho hay, báo cáo nhanh từ 4 bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết Dengue của...