Hoãn tòa xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang vì vắng mặt hơn trăm người!

Theo Nhóm PV (giadinh.net.vn) | 11:37 18/09/2019 | 0

Có 122 người trong tổng số 177 người được triệu tập và mời đến đã vắng mặt tại phiên tòa xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang.

Sáng nay (18/9), TAND tỉnh Hà Giang mở phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại địa phương này.

Từ hơn 7 giờ sáng, hai bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên trưởng phòng khảo thí); Vũ Trọng Lương (nguyên phó phòng khảo thí) đến tòa trên xe dẫn giải.

Các bị cáo Triệu Thị Chính, Phạm Văn Khuông (cựu PGĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang), Lê Thị Dung (cựu cán bộ công an tỉnh) được tại ngoại trong thời gian điều tra vụ việc cũng đến phiên tòa từ rất sớm.

197 người được triệu tập đến phiên tòa hôm nay nhưng có đến hơn 100 người vắng mặt. Ảnh: PV

Thẩm phán Vương Thị Thu Hà giữ vai trò chủ tọa. Sau khi kiểm tra căn cước những người tham gia tố tụng; điểm danh các cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, các nhân chứng, Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Vương Thị Thu Hà cho biết, có 122 người trong tổng số 177 người được triệu tập và mời đến đã vắng mặt tại phiên tòa sáng nay. Trong đó, 60 người có đơn xin vắng mặt, 62 người không có lý do.

Ông Nguyễn Thế Bình - PGĐ phụ trách Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hà Giang có mặt tại tòa với tư cách đại diện Sở GD&ĐT tỉnh. Ông Vũ Văn Sử - nguyên GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang (vừa nghỉ hưu) cũng được triệu tập tới tòa.

Theo quy định của tòa, các nhà báo được ngồi trong phòng riêng, theo dõi phiên tòa truyền trực tiếp qua màn hình. Trong quá trình diễn ra phiên tòa, từng nhóm 5 nhà báo sẽ được cán bộ tòa án dẫn lên phòng xét xử để  quay phim, chụp ảnh trong 3 phút.

Bị cáo Phạm Văn Khuông.
Bị cáo Lê Thị Dung.
Bị cáo Triệu Thị Chính.
Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài.

Giữ gương mặt khắc khổ, bị cáo Phạm Văn Khuông đến tòa trong im lặng. Phần xét hỏi tại tòa, bị cáo Khuông trả lời rành mạch, ngắn gọn các câu hỏi xét hỏi của chủ tọa.

Bị cáo Triệu Thị Chính giữ vẻ bình tĩnh trên gương mặt. Trước ống kính PV, trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, bị cáo khẽ cười mỉm.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương không giấu được sự lo lắng trên gương mặt. Trước khi bị bắt liên quan đến vụ việc, Vũ Trọng Lương được đánh giá là một cán bộ có năng lực.

Bị cáo Vũ Trọng Lương (SN 1978, nguyên quán huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) trước khi về công tác tại Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang là giáo viên trường THPT chuyên tỉnh Hà Giang. Bị cáo Lương là giáo viên dạy môn Vật lý, từng được đánh giá là người có năng lực, phụ trách đội tuyển thi HSG quốc gia môn Vật lý của trường Chuyên Hà Giang nhiều năm. Sau đó, bị cáo Lương về Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang công tác, biên chế tại Phòng THPT.

Tại kỳ thi THPT QG năm 2018 tại Hà Giang, Vũ Trọng Lương là Thư ký Hội đồng thi THPT QG năm 2018 của Hội đồng thi tỉnh Hà Giang.

Năm 2010, Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng được thành lập, Vũ Trọng Lương được chuyển sang phòng này, giữ chức vụ Phó phòng Khảo thí từ năm 2010 đến khi bị bắt. 

Tại kỳ thi THPT QG năm 2018 tại Hà Giang, Vũ Trọng Lương là Thư ký Hội đồng thi THPT QG năm 2018 của Hội đồng thi tỉnh Hà Giang. Lương được xác định là đối tượng chính trong việc thao tác, can thiệp làm thay đổi điểm số của 114 thí sinh với hơn 330 bài thi.

Phiên toà được xét xử công khai, rất đông người dân đã có mặt từ sớm để theo dõi quá trình xét xử vụ án. Theo người dân Hà Giang, đây là một sự kiện "động trời", từ trước đến nay chưa bao giờ có.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nêu rõ: "Hành vi phạm tội của các bị can nói trên đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gian lận trong thi cử không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà còn về lâu dài sẽ đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng thấp và yếu kém, tác động đến đạo đức xã hội, không còn sự công bằng trong xã hội…".

Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất là 29,95 điểm với 4 môn trắc nghiệm gồm toán, ngoại ngữ, hóa và lý. Thí sinh được nâng ít nhất 2,2 điểm với 1 môn. 

Đến 10h35, do có quá nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng được triệu tập đến tòa nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Tin liên quan

Tin bài khác

Bấm vào đường link lạ, người đàn ông "bay" luôn 200 triệu

Bấm vào đường link lạ, người đàn ông "bay" luôn 200 triệu

05/07/2020| 0

Sau khi bấm vào đường link được "khách hàng" gửi qua Zalo, tài khoản ngân hàng của anh V đã lập tức...


Thái Nguyên: Bắt giữ nghi phạm hiếp dâm bé gái tại khu du lịch sinh thái

Thái Nguyên: Bắt giữ nghi phạm hiếp dâm bé gái tại khu du lịch sinh thái

04/07/2020| 0

Tại cơ quan công an, Hoàng thừa nhận đã thực hiện hành vi quan hệ tình dục với bé T. trong khu du...


Nhân chứng vụ Đường 'Nhuệ' đánh người ngay tại trụ sở công an bất ngờ thay đổi lời khai

Nhân chứng vụ Đường 'Nhuệ' đánh người ngay tại trụ sở công an bất ngờ thay đổi lời khai

04/07/2020| 0

Theo cáo trạng của VKSND TP. Thái Bình, vụ án được làm sáng tỏ khi thời gian gần đây có 1 nhân chứng...


Cha của chủ mưu vụ giết người đổ bê tông gào khóc khi con gái nhận án tử

Cha của chủ mưu vụ giết người đổ bê tông gào khóc khi con gái nhận án tử

03/07/2020| 0

Sau khi tòa tuyên án, bị cáo Hà tươi cười rời phòng xử án, nhưng cha và người thân của bị cáo thì...


Vụ giết người rồi đổ bê tông giấu xác: Tử hình kẻ chủ mưu

Vụ giết người rồi đổ bê tông giấu xác: Tử hình kẻ chủ mưu

03/07/2020| 0

TAND tỉnh Bình Dương đưa ra phán quyết đối với 4 bị cáo liên quan đến vụ án giết người đổ bê tông...


Khởi tố kẻ cướp tiệm vàng, đâm người truy đuổi ở Hà Nội

Khởi tố kẻ cướp tiệm vàng, đâm người truy đuổi ở Hà Nội

02/07/2020| 0

Ngày 2/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị...