Hoa hậu Việt Nam 2018 sẽ là "bản lề" của sự chuyên nghiệp?

20:18 17/03/2018 | 0

Vừa qua, BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 đã họp báo công bố mùa thi thứ 16, cũng là dịp kỷ niệm 30 năm cuộc thi ra đời. Trước những ý kiến cho rằng nên cải tiến thể lệ thi để phù hợp với tiêu chí các cuộc thi nhan sắc của thế giới, nơi vẫn chấp nhận thí sinh chỉnh sửa răng thì ông Lê Xuân Sơn – trưởng BTC cho hay, thể lệ thi cuộc thi vẫn được làm theo quy định của nhà nước, sẽ không có ngoại lệ nào trừ trường hợp thí sinh gặp tai nạn. Tuy nhiên, BTC cuộc thi khẳng định thêm, năm 2018 sẽ là “bản lề” cho sự chuyên nghiệp.

hoa hậu việt nam 2018 sẽ là "bản lề" của sự chuyên nghiệp?
Dàn Hoa hậu, Á hậu hội tụ tại họp báo. Ảnh: TL

Chuyên nghiệp là một câu chuyện dài!

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 được phát động khắp trên cả nước, vòng chung khảo khu vực phía Nam và phía Bắc sẽ được tổ chức với quy mô lớn tại Quy Nhơn (Bình Định) và Cửa Lò (Nghệ An). Lần đầu tiên vòng chung kết cuộc thi được chia làm hai giai đoạn và tổ chức ở hai địa điểm khác nhau. Giai đoạn đầu từ ngày 23/8 đến 16/9 tại Đà Nẵng, giai đoạn cuối từ ngày 17 - 22/9 tại TPHCM. Trước những ý kiến cho rằng, chung kết Hoa hậu Việt Nam vào tháng 9, quá sát với cuộc thi Hoa hậu Thế giới mà tân Hoa hậu sẽ đại diện Việt Nam năm nay, bà Nguyễn Thúy Nga - Giám đốc Công ty Elite Việt Nam (đơn vị chuyên tổ chức, cấp phép các cuộc thi nhan sắc và tuyển chọn thí sinh dự thi quốc tế) cho biết: “Nếu theo dõi cuộc thi Hoa hậu tại nhiều nước sẽ thấy khá nhiều nước tổ chức đêm chung kết sát với cuộc thi Hoa hậu Thế giới thí sinh của họ vẫn đạt thành tích cao. Đó chính bởi vì chất lượng của thí sinh từ các cuộc thi hoa hậu trong nước đã quá tốt, công tác chuẩn bị rất chuyên nghiệp, vì vậy sau đêm chung kết cuộc thi trong nước hoa hậu chỉ chuẩn bị thêm một số đồ đạc cần thiết nữa là sẵn sàng lên đường. Họ luôn trong tư thế của những thí sinh chuyên nghiệp, những kỹ năng cần thiết cho cuộc thi đã nằm trong máu họ và trở thành những kỹ năng họ sử dụng thành thạo mọi lúc mọi nơi mà không cần phải cố gắng”.

Nói về sự chuyên nghiệp trong thi đấu nhan sắc, bà Thúy Nga chia sẻ, ở các nước họ có trung tâm đào tạo hoa hậu chuyên nghiệp. Những cô gái yêu thích lĩnh vực này đều có thể tham gia từ độ tuổi trung bình 13-15 tuổi, khi cơ thể đang trong giai đoạn tốt nhất cho việc rèn luyện các kỹ năng. Tại trung tâm họ được đào tạo bài bản các kỹ năng như rèn luyện thể hình, kỹ năng biểu diễn, kỹ năng thuyết trình trước đám đông, tâm lý, kỹ năng toả sáng, cách bắt góc camera, cách trả lời các câu hỏi ứng xử... Khi hoàn thành các khoá học đào tạo như thế xong hầu hết trong số họ đã trở thành những thí sinh chuyên nghiệp cho các cuộc thi nhan sắc trong nước. Đó là lý do mọi người có thể thấy chất lượng các cuộc thi Hoa hậu tại các nước rất cao vì chất lượng thí sinh của họ đã quá tốt. Nếu không có những thí sinh chuyên nghiệp thì bất kể cuộc thi hoa hậu nào dù kéo dài mấy tháng với nhiều hoạt động khác nhau cũng không thể nào đào tạo ra những thí sinh còn non nớt trở thành những thí sinh có kỹ năng điêu luyện trên sân khấu Hoa hậu được.

Giám đốc Công ty Elite Việt Nam nhận định, với Việt Nam, đây sẽ vẫn còn là câu chuyện dài hướng tới sự chuyên nghiệp và nếu không bắt đầu thì mãi mãi chúng ta không thể chạm tay vào sự chuyên nghiệp. “Năm 2018 sẽ mở đầu cho sự kết hợp chuyên nghiệp giữa cuộc thi Hoa hậu Việt Nam với đơn vị nắm bản quyền để chọn ra những đại diện xuất sắc cho các cuộc thi quốc tế. Và mục tiêu sẽ phải là những kết quả cụ thể như intop hoặc cao hơn nữa”, bà Thúy Nga nói.

“Nói không” với vẻ đẹp nhân tạo

Tại họp báo, tiêu chí tìm kiếm vẻ đẹp tự nhiên của cuộc thi lại tiếp tục được bàn luận. Theo quy định của Bộ VH-TT&DL, thí sinh phải có vẻ đẹp tự nhiên, không sử dụng dao kéo. Quy định này được đánh giá là khắt khe so với sự phát triển liên tục của xu hướng thẩm mỹ không xâm lấn ngày nay như tiêm chích, bọc răng sứ... cũng như so với các cuộc thi trong nước như Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.

Trước những ý kiến cho rằng nên cải tiến thể lệ để phù hợp với tiêu chí các cuộc thi nhan sắc của thế giới, nơi vẫn chấp nhận thí sinh chỉnh sửa răng, ông Lê Xuân Sơn chia sẻ: “Việc có nới lỏng tiêu chuẩn, đặc biệt là tiêu chuẩn liên quan đến “vẻ đẹp tự nhiên”, hay không thì có rất nhiều ý kiến tranh luận về vấn đề này nhưng sau khi nghiên cứu kỹ các văn bản pháp lý, pháp quy liên quan đến tổ chức thi sắc đẹp, chúng tôi khẳng định: Thí sinh tham dự cuộc thi Hoa hậu Việt Nam phải có vẻ đẹp tự nhiên, những phẫu thuật và can thiệp thẩm mỹ đáng kể làm mất vẻ đẹp tự nhiên sẽ không được chấp nhận”. Cụ thể, ở trường hợp thí sinh làm lại răng như một số trường hợp bị loại từ mùa thi trước đó, ông Lê Xuân Sơn giải thích thêm: “Sẽ không có ngoại lệ nào trừ trường hợp thí sinh gặp tai nạn, có đủ giấy tờ chứng minh và quan trọng là chiếc răng đó không làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp tự nhiên của gương mặt”.

Năm nay, BTC không mời Hoa hậu Thế giới tham gia Ban Giám khảo và cũng không mời nghệ sĩ nước ngoài mà tập trung đầu tư mức cao nhất vào thí sinh. So với năm 2016 và tiền lệ cuộc thi thì năm nay có sự khác biệt là có thêm giải Người đẹp Thể thao. Về các Dự án nhân ái, cuộc thi vẫn tiếp tục thực hiện, tuy nhiên các thí sinh sẽ không làm dự án một mình mà kết hợp thành các nhóm để thực hiện. Điều này nhằm giúp các thí sinh tăng cường tính đoàn kết, thể hiện các kỹ năng làm việc nhóm.

Là người dàn dựng hình ảnh, sân khấu cho cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018, đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết: “Năm nay, chúng ta sẽ có hoạt động vòng chung kết tại Coco Bay Đà Nẵng như một tuần lễ thời trang hội tụ nhiều nhà thiết kế thời trang. Chúng tôi sẽ đầu tư, nâng cấp một số cuộc thi như Người đẹp Biển, Người đẹp Tài năng, dàn dựng bài bản, công phu hơn để có thể trình diễn ra công chúng. Đặc biệt, đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam, chúng tôi sẽ làm cô đọng, nhịp điệu cao hơn, hấp dẫn hơn và tập trung tôn vinh thí sinh hơn”.

Theo Thành Nam/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Bố già, Mắt biếc, Gái già lắm chiêu V ‘đại thắng’ LHP Việt Nam

Bố già, Mắt biếc, Gái già lắm chiêu V ‘đại thắng’ LHP Việt Nam

21/11/2021| 0

Bố già, Mắt biếc, Gái già lắm chiêu V là những tác phẩm điện ảnh giành được nhiều giải thưởng nhất...


Nữ diễn viên nào sẽ giành ‘Bông sen Vàng’?

Nữ diễn viên nào sẽ giành ‘Bông sen Vàng’?

19/11/2021| 0

Bông sen Vàng LHP Việt Nam lần thứ XXII chỉ có 1 để trao cho hạng mục “Nữ diễn viên xuất sắc nhất”...


Cậu du học sinh trở thành Giám đốc Vận hành Sản phẩm TikTok tại Việt Nam là ai?

Cậu du học sinh trở thành Giám đốc Vận hành Sản phẩm TikTok tại Việt Nam là ai?

18/11/2021| 0

Gia nhập TikTok chỉ nhờ vào một chữ “duyên”, sau 3 năm gắn bó, Nicholas Phạm - chàng du học sinh đam...


Nhạc sĩ 8X Nguyễn Bá Hùng và ‘Tiếng chuông ngân trong gió’

Nhạc sĩ 8X Nguyễn Bá Hùng và ‘Tiếng chuông ngân trong gió’

18/11/2021| 0

Trước mất mát bởi COVID-19, nhạc sĩ 8X Nguyễn Bá Hùng vừa ra mắt ca khúc ‘Tiếng chuông ngân trong...


Dùng tiền từ thiện miền Trung đem 'cho' miền Tây, ca sĩ Erik nói gì?

Dùng tiền từ thiện miền Trung đem 'cho' miền Tây, ca sĩ Erik nói gì?

11/11/2021| 0

Sử dụng tiền từ thiện sau đợt kêu gọi ủng hộ người dân miền Trung năm 2020 cho miền Tây Nam Bộ, ca...


Nhạc Hoa lời Việt 'nở rộ', nhạc Việt lời Hoa bắt đầu 'tỏa hương'

Nhạc Hoa lời Việt 'nở rộ', nhạc Việt lời Hoa bắt đầu 'tỏa hương'

07/11/2021| 0

Nhạc Hoa lời Việt 'nở rộ' ở Vpop thời gian qua. Đáng mừng, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung vừa xác nhận anh...