Hoa hậu Tiểu Vy "học dốt" và triết lý của GS Hồ Ngọc Đại

Theo Quang Anh (giadinh.net.vn) | 21:06 18/09/2018 | 0

Bị cho là “học dốt”, tân hoa hậu cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy có lẽ cũng không phải buồn phiền, vì theo như triết lý của GS. Hồ Ngọc Đại thì học để là chính mình.

Mới đây, mạng xã hội lan truyền một hình ảnh được cho là chụp bảng điểm thi THPT quốc gia của tân Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy. Theo đó, ngoại trừ môn Toán được 5,2 điểm, các môn thi còn lại của tân Hoa hậu đều dưới 5.0, trong đó điểm môn Sinh học chỉ là 2,75 điểm.

Điểm đáng chú ý nhất là môn tiếng Anh của người đẹp chỉ đạt 4.6, dù trước đó có nguồn tin Trần Tiểu Vy sở hữu điểm IELTS 7.5. Tuy nhiên, điểm số này cũng ở mức trung bình của kỳ thi, không phải quá thấp. Bởi phổ điểm các môn thi THPT quốc gia năm nay, ngoại trừ môn Giáo dục công dân, còn lại đều dưới 5. Cụ thể, trung bình môn Toán là 4,86 trong khi Vật lý là 4,9, Hóa học là 4,87 và Tiếng Anh là 3,91...

hoa hậu tiểu vy "học dốt" và triết lý của gs hồ ngọc Đại
Hoa hậu Trần Tiểu Vy đăng quang Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018.

Chính mẹ ruột của tân Hoa hậu cũng cho biết, cô vào TP.HCM học là để chuẩn bị cho việc du học nước ngoài. Tuy nhiên, Tiểu Vy đã đỗ vào ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và bất ngờ trở thành tân Hoa hậu 2018 với nhiều dự định sắp tới.

So với các đàn chị là hoa hậu các năm trước, Trần Tiểu Vy khá “lép vế”, song với vai trò là một hoa hậu và độ tuổi còn rất trẻ (18 tuổi), Tiểu Vy hoàn toàn có thêm thời gian để hoàn thiện bản thân và thực hiện nhiều công việc của vai trò Hoa hậu.

Câu chuyện điểm thi của Tiểu Vy đang gây nhiều tranh cãi trên cộng đồng mạng xã hội, nhưng nếu như theo triết lý của GS.TSKH Hồ Ngọc Đại về mô hình trường thực nghiệm, sách Tiếng Việt - Công nghệ giáo dục và triết lý “học mà chơi” của ông thì tân Hoa hậu cũng chẳng có gì phải buồn phiền.

Nói về tư tưởng giáo dục của mình, GS. Hồ Ngọc Đại từng chia sẻ: “ Chương trình học của tôi chủ đạo là hướng đến đứa trẻ được sống bình thường, không cần phải cố gắng, ra sức. Học cũng bình thường, không phải luôn luôn thúc ép phải học tốt hơn, giỏi hơn, mỗi ngày đến trường lại thêm một ngày vui. Dù không phải ai cũng thành công, đỗ đạt, nhưng được sống là chính mình, học để trở thành người bình thường”.

GS. Đại cũng tiết lộ, cậu học trò mà ông ấn tượng và tự hào nhất không phải là GS. Ngô Bảo Châu mà là một anh thợ sửa xe. Dù từng đi du học, nhưng trở về với niềm đam mê với ô tô của mình, để làm việc mình yêu thích. Người thợ sửa xe đó sau này trở thành một tay đua xe nổi tiếng và là một chuyên gia trong lĩnh vực ô tô.

hoa hậu tiểu vy "học dốt" và triết lý của gs hồ ngọc Đại
Bảng điểm được cho là của Hoa hậu Trần Tiểu Vy xuất hiện trên mạng xã hội.

Trở lại bảng điểm của Hoa hậu Tiểu Vy, nỗ lực lần đầu tiên của cô gái mới 18 tuổi đầy bỡ ngỡ chưa có kinh nghiệm thi sắc đẹp đã đăng quang vương miện cho thấy những khát khao, vượt qua những thử thách lớn thế nào để tự tin khẳng định mình trong cuộc thi nhiều tiêu chí khắt khe như vậy.

Hoa hậu Tiểu Vy không học giỏi, nhưng rõ ràng, mục tiêu của cô và gia đình không phải để hướng cho cô trở thành giáo viên, y bác sĩ, nhà khoa học... mà được sống theo sở thích và là chính mình mà cuộc thi hoa hậu là nơi mà cô hướng tới.

Trả lời báo chí sau đêm đăng quang về điểm thi và lực học của mình, Tiểu Vy thẳng thắn nói: "Ba mẹ tôi biết sức con học đến đâu. Ba mẹ tôn trọng và không ép buộc tôi làm bất cứ điều gì vượt ngoài khả năng. Tôi nghĩ học không hẳn là con đường duy nhất quyết định thành công của một người. Con người không ai có thể hoàn hảo, tôi sẽ cố gắng trau dồi và hoàn thiện mình hơn nữa".

Liên quan tới chuyện học tập của Tiểu Vy, tường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa thông báo cấp học bổng trị giá gần 500 triệu đồng cho tân Hoa hậu. Cô hiện là sinh viên năm thứ nhất ngành Quản trị kinh doanh thuộc chương trình liên kết quốc tế giữa trường này và ĐH Sunderland (Anh quốc).

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Di nguyện về tang lễ của diễn viên Mai Phương: Tự trọng tới tận phút cuối đời

Di nguyện về tang lễ của diễn viên Mai Phương: Tự trọng tới tận phút cuối đời

29/03/2020| 0

Nữ diễn viên muốn được an táng theo các nghi lễ đạo Tin Lành. Trong lễ tang sẽ không có nghi thức...


Nhạc sĩ "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" qua đời ở tuổi 96

Nhạc sĩ "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" qua đời ở tuổi 96

28/03/2020| 0

Ngày 28/3, nhạc sĩ Phong Nhã - nhạc sĩ của những khúc hát tuổi thơ qua đời tại nhà riêng Hà Nội,...


Võ Hoàng Yến truyền tải thông điệp tích cực "I will survive” tại khu cách ly

Võ Hoàng Yến truyền tải thông điệp tích cực "I will survive” tại khu cách ly

28/03/2020| 0

Sau 9 ngày tại khu cách ly tập trung, siêu mẫu Võ Hoàng Yến chia sẻ muốn truyền tải thông điệp “I...


Bằng Kiều làm "bác thợ vườn", nhiều sao Việt chật vật mưu sinh trong mùa COVID-19

Bằng Kiều làm "bác thợ vườn", nhiều sao Việt chật vật mưu sinh trong mùa COVID-19

27/03/2020| 0

Bằng Kiều lần đầu tiên được nhìn thấy với hình ảnh "bác thợ vườn" lao động chân tay và các nghệ sĩ...


MC Trấn Thành: Hãy thương các tình nguyện viên

MC Trấn Thành: Hãy thương các tình nguyện viên

25/03/2020| 0

Sau khi hình ảnh những tình nguyện viên vất vả chuyển đồ tiếp tế tại khu cách ly lan truyền, MC Trấn...


Gia đình NSND Lý Huỳnh tặng BV Chợ Rẫy máy thở phòng chống COVID-19

Gia đình NSND Lý Huỳnh tặng BV Chợ Rẫy máy thở phòng chống COVID-19

24/03/2020| 0

Ngày 24/3, gia đình NSND Lý Huỳnh đã trao tặng bệnh viện Chợ Rẫy một máy thở (trị giá 500 triệu...