Hình phạt nào cho thể thao Nga vì liên quan đến gian lận doping?

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 10:56 10/12/2019 | 0

Ủy ban Phòng chống doping thế giới WADA hôm 9/12 đã đưa ra quyết định cấm các vận động viên Nga tham gia tất cả các giải đấu thể thao lớn trong vòng 4 năm tới, một án phạt được xác định chưa từng có trong lịch sử thể thao thế giới.

Zing dẫn nguồn từ AP cho hay, theo Ủy ban Phòng chống doping thế giới WADA, Nga sẽ buộc phải dừng tham gia các giải đấu lớn trên thế giới trong vòng 4 năm tới bao gồm Olympic và các giải vô địch thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc Nga sẽ vắng mặt trong hai kỳ Olympic quan trọng - kỳ Olympic mùa hè tại Tokyo năm 2020 và Olympic mùa đông tại Bắc Kinh vào năm 2022.

Ngoài ra, Đội tuyển bóng đá Quốc gia Nga cũng bị cấm tham gia World Cup 2022 tại Qatar cũng như nhiều giải đấu cấp thế giới khác trong thời gian chịu án phạt. Tuy nhiên, Đội tuyển Quốc gia Nga vẫn được tham dự Euro 2020 do giải đấu này được cho là không có tầm cỡ thế giới.

Ủy ban Phòng chống doping thế giới WADA hôm 9/12 đã đưa ra quyết định cấm các vận động viên Nga tham gia tất cả các giải đấu thể thao lớn trong vòng 4 năm tới. (Ảnh: Reuters)

Các quan chức thể thao Nga cũng bị cấm tham dự mọi hoạt động thể thao trong 4 năm tới. Nga sẽ không thể đăng cai bất kỳ một sự kiện thể thao lớn nào trong thời gian chịu án theo quy định của WADA. Lệnh cấm lần này nhằm mở ra cơ hội cho một  nền thể thao trong sạch tại Nga nói riêng và thể thao thế giới nói chung. 

Nguyên nhân khiến WADA đưa ra quyết định này vì các cáo buộc liên quan đến vấn đề doping của Nga khi Ủy ban Phòng chống doping nước này bị cho là liên tiếp bao che cho hàng loạt sai phạm của các vận động viên trong thời gian dài, Vnexpress dẫn nguồn từ BBC cho hay .

Theo Ủy ban Phòng chống doping thế giới, Cơ quan chống doping Nga (RUSADA) đã không hợp tác hoàn toàn trong quá trình điều tra gian lận thể thao. Dựa theo báo cáo, dữ liệu về doping Nga đã bị thay đổi ngoài sự kiểm soát của WADA. Cơ quan chống doping thế giới cũng có bằng chứng về việc chính quyền Nga thực hiện một chương trình doping chưa từng có về quy mô và tham vọng.

"Trong một thời gian dài, doping Nga đã làm vấy bẩn sự trong sạch của thể thao. Vi phạm trắng trợn của họ đòi hỏi một phản ứng mạnh mẽ. Đó chính xác là những gì được đưa ra hôm nay", Craig Reedie - Chủ tịch WADA nhấn mạnh.

Đội tuyển bóng đá Quốc gia Nga cũng bị cấm tham gia World Cup 2022 tại Qatar cũng như nhiều giải đấu cấp thế giới khác trong thời gian chịu án phạt. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 9, WADA mở cuộc điều tra về việc các quan chức Nga làm giả kết quả xét nghiệm doping. Tổ chức này có bằng chứng về các chương trình doping quy mô lớn được chính phủ Nga bảo trợ.

Liên quan đến cáo buộc Doping, nhiều vận đông viên và quan chức Nga từng bị cấm tham dự các giải quốc tế vì những bê bối này. Năm 2018, thể thao Nga bị cấm thi đấu tại Olynpic mùa đông Pyeongchang. Theo AP, nhiều vận động viên quốc tịch Nga được cho là sẽ tham dự Olympic và các giải đấu thế giới khác với tư cách trung lập, không đại diện cho đất nước họ.

Nga cho biết nước này sẽ kháng cáo quyết định của Ủy ban Phòng chống doping thế giới (WADA). Theo đó, Cơ quan chống doping Nga sẽ có 21 ngày để đệ trình kháng cáo lên Tòa án Trọng tài thể thao (CAS) có trụ sở tại Thụy Sĩ.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong 29 năm do thương chiến

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong 29 năm do thương chiến

17/01/2020| 0

Chiến tranh thương mại với Mỹ đã khiến tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2019 chậm nhất gần 30 năm....


Dấu hỏi lớn về con số 95 tỷ USD trong thỏa thuận Mỹ - Trung giai đoạn một

Dấu hỏi lớn về con số 95 tỷ USD trong thỏa thuận Mỹ - Trung giai đoạn một

17/01/2020| 0

Trung Quốc đã cam kết mua thêm 95 tỷ USD hàng nông sản của Mỹ như một phần của thỏa thuận thương mại...


Nhiều binh sĩ Mỹ bị chấn động não sau vụ tấn công tên lửa của Iran

Nhiều binh sĩ Mỹ bị chấn động não sau vụ tấn công tên lửa của Iran

17/01/2020| 0

Ít nhất 11 quân nhân của Mỹ đã bị thương và chấn động não sau vụ tấn công tên lửa của Iran nhằm vào...


Ông Putin lên tiếng sau “cơn địa chấn” chính trường Nga

Ông Putin lên tiếng sau “cơn địa chấn” chính trường Nga

17/01/2020| 0

Tổng thống Vladimir Putin cho rằng các biện pháp nhằm nâng cao vai trò của quốc hội tại Nga sẽ không...


Chức vụ mới "bí ẩn": Tương lai nào đang chờ đợi Thủ tướng Nga sắp mãn nhiệm Dmitry Medvedev?

Chức vụ mới "bí ẩn": Tương lai nào đang chờ đợi Thủ tướng Nga sắp mãn nhiệm Dmitry Medvedev?

17/01/2020| 0

Theo RIA Novosti, chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga cho thấy ông Medvedev vẫn giữ...


Đảng cầm quyền Nga thông qua đề cử ông Mishustin làm tân thủ tướng

Đảng cầm quyền Nga thông qua đề cử ông Mishustin làm tân thủ tướng

16/01/2020| 0

Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền đã thông qua đề cử ông Mikhail Mishustin, cựu lãnh đạo Cơ quan...