Hình ảnh đẹp tại khu dân cư cuối cùng tỉnh Hải Dương được dỡ bỏ phong tỏa, cách ly

Theo Đức Tùy (giadinh.net.vn) | 06:00 18/09/2020 | 0

Sau lễ công bố, người dân khu vực phong tỏa thôn Khay tay cầm cờ Tổ quốc hò reo vui mừng trong sự hân hoan của chính quyền chức năng cùng hàng trăm người dân...

Hình ảnh đẹp tại khu dân cư cuối cùng tỉnh Hải Dương được dỡ bỏ phong tỏa, cách ly  - Ảnh 1.
 
Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, sáng (17/9) Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định về việc kết thúc thời gian cách ly y tế tại các cụm dân cư, khu phố trên địa bàn huyện Gia Lộc và TP. Hải Dương kể từ 17/9/2020. Bao gồm: Cụm dân cư thuộc thôn Thanh Xá, xã Liên Hồng; toàn bộ xưởng sản xuất đúc kết cấu cống bê tông và một phần khu dân cư thuộc thôn Khay, xã Thống Nhất.

Như vậy, sau ngày 17/9, trên địa bàn tỉnh Hải Dương không còn cụm dân cư/khu phố cách ly phong tỏa. Tuy nhiên, còn 2 nơi vẫn chưa hết thời gian cách ly liên quan đến bệnh nhân 1045 gồm: Phòng Khám bệnh, phòng chụp XQ, phòng Siêu âm, Khoa xét nghiệm (BVĐK Hoà Bình) và Đơn nguyên Cấp cứu 2 khu nhà B (BVĐK tỉnh Hải Dương).

Người dân khu vực cách ly thôn Khay có mặt từ sớm mong chờ giây phút công bố dỡ bỏ cách ly y tế. Ảnh: Đ.Tùy

Mặc dù thời tiết nắng nóng, nhưng chiều nay người dân trong khu vực cách ly y tế thôn Khay, xã Thống Nhất (huyện Gia Lộc) đã tập trung từ sớm trước chốt kiểm soát để chờ giây phút quan trọng dỡ bỏ rào chắn sau nhiều ngày mong đợi. Từ người già đến em nhỏ ai cũng vui mừng, phấn khởi, cầm trên tay lá cờ Tổ quốc và ngồi ngay ngắn trước khu vực chốt chờ thời khắc quan trọng.

Bà Vũ Thị Cảnh  phấn khởi nói: "Những ngày đầu sống trong khu vực cách ly, chúng tôi vừa gò bó, vừa lo lắng, hoang mang. Tuy nhiên, qua tuyên truyền của chính quyền địa phương người dân trong đã yên tâm và các gia đình đều thực hiện tốt mọi quy định. Đặc biệt, trong thời gian cách ly, chúng tôi nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, người con xa quê khi chuyển tặng những nhu yếu phẩm. Còn hôm nay được chứng kiến giờ phút dỡ chốt cách ly, người dân chúng tôi vui lắm…".

Ông Nguyễn Mạnh Cường (bên phải) - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương tặng quà chúc mừng nhân dân khu cách ly thôn Khay. Ảnh: Đ.Tùy

Chia sẻ về buổi lễ công bố chiều nay, ông Phạm Đăng Xuyết - Chủ tịch UBND xã Thống Nhất cho biết: "Sáng nay chính quyền nhận được Quyết định của UBND tỉnh Hải Dương về việc dỡ bỏ khu cách ly y tế một phần tại thôn Khay. Ngay khi nhận được quyết định, xã đã thông tin rộng rãi cho nhân nhân, đặc biệt là người dân trong khu vực phong toả. Khi biết tin này, ai cũng vui mừng phấn khởi. Sau đó, chính quyền tập trung chuẩn bị cho công việc cho buổi lễ công bố vào 16h chiều".

Theo Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, trong những ngày thực hiện cách ly y tế, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương luôn động viên người dân trong khu phong tỏa để mọi người yên tâm sinh sống. Thời gian đầu, có không ít người còn lo lắng bất an nhưng dần dần ai cũng hiểu, tin tưởng và chấp hành mọi quy định đặt ra. Đối với những hộ dân cấy lúa, nuôi cá… chính quyền xã đều lên phương án để hỗ trợ.

Lễ công bố Quyết định kết thúc thời gian cách ly tại một phần cụm dân cư thôn Khay được diễn ra vào lúc 16h chiều 17/9. Ảnh: Đ.Tùy

"Dịch bệnh là điều không ai mong muốn, tuy nhiên khi xảy ra người dân xã chúng tôi đã chấp hành tốt mọi quy định. Đến lúc này, điều khiến chúng tôi ấm lòng, xúc động hơn cả đó là những nhu yếu phẩm, phần quà và tình cảm sẻ chia của các tổ chức cá nhân, người con xa quê dành cho bà con trong khu cách ly.

Tôi mong rằng, khi trở lại cuộc sống bình thường, mọi người dân trong xã nói chung, các hộ gia đình trong khu vực cách ly thôn Khay nói riêng tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, tích cực lao động sản xuất và thắt chặt tình thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau", ông Xuyết tâm sự.

Sau lễ công bố quyết định kết thúc thời gian cách ly, người dân khu vực phong tỏa thôn Khay tay cầm cờ Tổ quốc hò reo vui mừng trong sự hân hoan của chính quyền chức năng cùng hàng trăm người dân...

Trước đó, vào chiều tối 2/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Quốc gia công bố bệnh nhân 1045 – ông N.H.Th (SN 1948, tạm trú tại thôn Khay, xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc; có HKTT tại TP. Hải Dương) mắc COVID-19. Đây là bệnh nhân có 14 lần xét nghiệm trước khi được công bố và cũng là ca bệnh chưa rõ nguồn lây.

Hình ảnh đẹp của người dân thôn Khay chiều nay. Ảnh: Đ.Tùy

Qua truy vết của cơ quan chức năng đã xác định được 32 F1 và toàn bộ số người này cùng 135 trường hợp trong vùng phong tỏa được tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tiếp đó, UBND tỉnh Hải Dương ra Quyết định thiết lập vùng cách ly y tế một phần khu dân cư thôn Khay, xã Thống Nhất bắt đầu từ nhà ông Phạm Văn Phó đến lều cá nhà ông Phạm Văn Tâm với diện tích 0,4km2; bao gồm 36 hộ, với 136 nhân khẩu. Thời gian áp dụng 28 ngày, từ 0h ngày 3/9.

Một số hình ảnh PV Báo Gia đình & Xã hội ghi nhận tại khu cách ly y tế một phần thôn Khay chiều nay:

Trước thời điểm lễ công bố Quyết định dỡ bỏ khu cách ly y tế một phần thôn Khay, xã Thống Nhất.
Do đang thực hiện giãn cách, cho nên chỉ một số ít người dân trong khu cách ly có mặt để dự.
Ông Phạm Đăng Xuyết - Chủ tịch UBND xã Thống Nhất đọc Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương về việc dỡ bỏ khu cách ly y tế.
Buổi lễ có sự chứng kiến của lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hải Dương, đại diện UBND huyện Gia Lộc cùng nhiều cơ quan chức năng.

Lực lượng chức năng tiến hành tháo dỡ chốt cách ly.

Đại diện UBND huyện Gia Lộc và xã Thống Nhất tặng hoa chúc mừng nhân dân trong khu vực cách ly.

Niềm vui người dân khu vực cách ly sau khi được dỡ bỏ.
Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hải Dương, đại diện UBND huyện Gia Lộc cùng chính quyền xã Thống Nhất vào thăm gia đình bệnh nhân 1045.

Cuộc sống người dân khu vực phong tỏa một phần thuộc thôn Khay, xã Thống Nhất trở lại bình thường.
>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Khu di tích Kim Liên, Nghệ An mở cửa liên tục đón 

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Khu di tích Kim Liên, Nghệ An mở cửa liên tục đón 

19/05/2022| 0

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích Kim Liên mở cửa liên tục cả ba khu vực:...


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

18/05/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48...


Bộ NN&PTNT: Phát động cuộc thi viết về đề tài “CCVC – NLĐ với khát vọng cống hiến”

Bộ NN&PTNT: Phát động cuộc thi viết về đề tài “CCVC – NLĐ với khát vọng cống hiến”

18/05/2022| 0

Ngày 18/5, Công đoàn Cơ quan Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) tổ chức Hội nghị...


Mới nhất: Bộ Y tế hướng dẫn sàng lọc, phân luồng người nghi nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám chữa 

Mới nhất: Bộ Y tế hướng dẫn sàng lọc, phân luồng người nghi nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám chữa 

18/05/2022| 0

Theo Bộ Y tế người có dấu hiệu nghi nhiễm SARS-CoV-2 cần được sàng lọc, phát hiện sớm để tránh lây...


Nghệ An: Cá lồng chết hàng loạt do nước sông Lam giảm đột ngột

Nghệ An: Cá lồng chết hàng loạt do nước sông Lam giảm đột ngột

18/05/2022| 0

Bước vào đợt cao điểm nắng nóng 2022, mực nước sông Lam (tỉnh Nghệ An) giảm sâu so với mọi năm khiến...


Chuyện ít biết về vị giáo sư Toán học vừa nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu

Chuyện ít biết về vị giáo sư Toán học vừa nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu

18/05/2022| 0

GS.TSKH Ngô Việt Trung nghẹn ngào nhớ lại chuyện ông bị liệt, phải đi nạng từ bậc phổ thông, đủ điểm...