"Hiệu cắt tóc không đồng" của thầy giáo ở Hà Tĩnh

Theo Khánh Chi (giadinh.net.vn) | 09:07 23/01/2020 | 0

Tiệm tóc 0 đồng được một hiệu trưởng trường THCS ở Hà Tĩnh thành lập để giúp các em học sinh nghèo trên địa bàn, giúp gắn kết tình thầy trò sau những giờ trên trường lớp.

Tiệm tóc không đồng

Người đưa ra ý tưởng thành lập tiệm tóc 0 đồng là thầy giáo Đặng Hữu Tường - Hiệu trưởng trường THCS Thụ Hậu (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Tiệm cắt tóc này mới thành lập đến nay khoảng được gần 2 tháng, nằm ngay tại nhà giữ xe của trường THCS Thụ Hậu. 

Với một tấm băng rôn to ghi rõ chữ "Hiệu cắt tóc không đồng" và một ít đồ nghề được đặt ở góc bàn cùng vài ba chiếc ghế nhựa đã tạo thành một "salon tóc" nổi bật ở miền quê nghèo.

Hiệu cắt tóc không đồng được đặt tại nhà giữ xe của trường.

Điều đặc biệt ở trong tiệm "salon tóc" này là những người thợ cầm kéo ở đây chính là các thầy giáo, cô giáo dạy ở trong trường. Hỏi đến ý tưởng ra đời tiệm tóc ngay trong trường, hiệu trưởng trường THCS Thụ Hậu chia sẻ: "Vào tháng 10/2019 trong đầu năm học, nhiều em học sinh đến trường với những bộ tóc để bù xù nên bị cán bộ đội viên trong trường nhắc nhở. Khi xuống kiểm tra, không chỉ một vài em mà có rất nhiều học sinh cũng đến lớp với bộ tóc không gọn gàng, chỉn chu. Lúc này, các giáo viên gọi tất cả các em học sinh lên phòng gặp để hỏi thì lý do đa phần các em đều bảo do nhà nghèo, không có tiền cắt tóc".

"Học sinh vùng nông thôn này đa phần đều khó khăn, bố mẹ thường đi làm nơi khác, các cháu ở nhà với ông bà nên nhiều khi không được chăm sóc tử tế. Trước đây, mỗi lần thấy học sinh tóc bù xù, tôi thường bắt lên đây rồi tự cắt cho các em. Nhưng sau mới nghĩ ra ý tưởng và tận dụng làm nên mô hình ngay trong trường vì các thầy, cô trong trường nhiều người biết cắt tóc", thầy Tường chia sẻ.

Thầy giáo Lê Xuân Hùng cắt tóc cho học sinh.

Cảm thương với lý do của những em học sinh, thầy Tường đã lên ý tưởng và đề xuất mô hình xây dựng tiệm cắt tóc không đồng ngay tại trường học. Khi vừa đề xuất ý kiến, các giáo viên đoàn trường ủng hộ nhiệt tình vì nhận thấy đây là một hoạt động tốt, ngoài việc giúp đỡ, hỗ trợ các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn thì còn mang lại tính gắn kết tình thầy trò. Điều đáng ghi nhận là thầy giáo, cô giáo trong trường biết cắt tóc đều xung phong tình nguyện làm công việc này. Nói là làm, chỉ sau hơn một ngày chuẩn bị, tiệm tóc 0 đồng đi vào hoạt động vào thời gian chiều thứ 2, thứ 4, thứ 6.

Gắn kết tình thầy trò

Là một trong những thợ cắt tóc "chuyên" ở đây, thầy giáo Lê Xuân Hùng chia sẻ, công việc này dù chưa từng được đào tạo qua trường lớp, tuy nhiên thời còn sinh viên thường tự cắt tóc cho các bạn nên có một chút tay nghề. Thầy kể, trước đây, khi đang theo học nghề Sư phạm, do đa phần các sinh viên đều nghèo, tiết kiệm từng đồng tiền từ gia đình gửi ra nên thường xuyên họp bạn bè rồi cắt tóc cho nhau. 

Khi thấy hoạt động này được đề cập đến trong cuộc họp giao ban, thầy Hùng hưởng ứng và xin được làm thợ cắt tóc. Từ khi ý tưởng này đi vào hoạt động, những học sinh ở trường rất hứng thú sau khi được các thầy, cô trong trường giới thiệu việc được cắt tóc miễn phí, đặc biệt khi thấy tóc cắt đẹp nên các em rất vui.

Không chỉ thầy giáo mà có những cô giáo trong trường cũng tham gia cắt tóc cho học sinh.

"Khi ý tưởng về hoạt động này được nêu lên, tôi thấy mang nhiều ý nghĩa, nhất là rất phù hợp với môi trường giáo dục ở địa phương. Bởi ngoài việc cắt tóc cho học sinh, khi cắt tóc thầy trò có thể nói chuyện, tiếp xúc với nhau nhiều hơn tạo nên tính gần gũi trong đó. Nhất là ở độ tuổi của các em, có những câu chuyện, tâm sự không biết chia sẻ ra với ai nhưng khi vừa cắt tóc, vừa hỏi thì các em đều nói ra nỗi lòng trong đó. Nên từ đó mình có thể hiểu thêm hơn về các học trò", thầy Hùng chia sẻ.

Những ngày đầu mới hoạt động, các học sinh chưa biết đến và một số khác còn e ngại, nên các thầy, cô phải đến từng lớp vận động từng học sinh để các em biết đến tiệm cắt tóc miễn phí. Đến nay, vào mỗi buổi chiều tổ chức cắt tóc, tiệm rất đông khách, các em đều phải lần lượt ngồi chờ theo thứ tự.  Vừa được thầy giáo cắt tóc xong, em Lương Văn Toàn (học sinh lớp 8) tỏ ra thích thú, vừa cầm chiếc gương để nhìn mái tóc mới của mình trông ra sao. Theo Toàn, tóc em được thầy giáo cắt trong vòng hơn 15 phút, trong thời gian cắt thầy đều trò chuyện, hỏi em thích kiểu tóc nào nên không khí thoải mái.

 "Thấy các bạn đến cắt, em cũng đến nhưng thấy thầy cắt tóc rất đẹp, em rất thích. Thích nhất là được cắt tóc mà không lấy tiền, vì nhà em bố mẹ đi vắng, ở với bà nên xin bà tiền cắt tóc nhiều lần mới được cho. Từ giờ mỗi lần tóc tốt em không còn phải xin bà tiền đi cắt nữa", em Toàn chia sẻ.

Không chỉ riêng Toàn, mà nhiều em học sinh cũng rất háo hức với mô hình tiệm cắt tóc không đồng. Bởi đa phần học sinh ở trường đều khó khăn, có những gia đình các em có hoàn cảnh nghèo nói đến xin tiền cắt tóc nhiều khi trở nên vô cùng khó. Khi mô hình tiệm cắt tóc này hoạt động, nhiều phụ huynh bày tỏ lòng cảm ơn đến các giáo viên trong trường vì không quản ngại khó khăn, tận dụng giờ ngoại khóa để cắt tóc cho các học sinh. Điều này không chỉ  giúp các em chỉnh trang gọn gàng khi đến lớp mà còn là nơi gắn kết tình cảm thầy trò sau mỗi giờ học.

"Thật ra mô hình này khi ban đầu đưa ra ý tưởng rồi hoạt động tôi cũng luôn hy vọng ngoài giúp đỡ các em học sinh đến trường với đầu tóc gọn gàng hơn mà còn giúp thầy trò gần gũi và có thể chia sẻ, giúp đỡ các em nhiều hơn trong học tập", thầy Tường chia sẻ.                                                                                                                                    

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Đề nghị tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho 2 thanh niên cứu 6 học sinh đuối nước

Đề nghị tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho 2 thanh niên cứu 6 học sinh đuối nước

26/05/2022| 0

Ngày 26/5, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế đã có tờ trình gửi Ban Bí thư Trung ương Đoàn về...


Khoảnh khắc nghẹt thở cứu nam sinh đuối nước khi tắm biển ở khu vực có vòng xoáy

Khoảnh khắc nghẹt thở cứu nam sinh đuối nước khi tắm biển ở khu vực có vòng xoáy

18/05/2022| 0

“Đánh vật với sóng dữ cố cứu được 1 cháu lên bờ chưa kịp vui mừng thì tận mắt chứng kiến 1 cháu khác...


Cảm động tâm thư của nữ bệnh nhân gửi đội ngũ bác sĩ phẫu thuật nội soi khớp vai

Cảm động tâm thư của nữ bệnh nhân gửi đội ngũ bác sĩ phẫu thuật nội soi khớp vai

15/05/2022| 0

Trong một lá thư với nét bút khá đẹp, một nữ bệnh nhân tên Hoa đã gửi tâm thư cảm ơn tới đội ngũ bác...


Ngôi nhà mở ra “ánh sáng” cho những người khiếm thị

Ngôi nhà mở ra “ánh sáng” cho những người khiếm thị

11/05/2022| 0

Không chỉ là nơi giúp những người khiến thị có một sân chơi, tập luyện, bồi dưỡng thế chất. Câu lạc...


12 mẹo giúp bạn giữ thói quen ăn uống điều độ trong kỳ nghỉ lễ

12 mẹo giúp bạn giữ thói quen ăn uống điều độ trong kỳ nghỉ lễ

01/05/2022| 0

Kỳ nghỉ lễ với những chuyến du lịch hoặc đoàn tụ gia đình có rất nhiều món ăn ngon có thể làm cho...


“Áo ấm cho em” - Để trẻ em vùng cao có một mùa đông ấm áp

“Áo ấm cho em” - Để trẻ em vùng cao có một mùa đông ấm áp

30/04/2022| 0

Dự án “Áo ấm cho em” ra đời với hình thức quyên góp quần áo cũ đã trở thành điểm tựa cho trẻ em vùng...