Hiện trạng thê thảm của các chợ đầu mối của Hà Nội

(dantri.com.vn) 13:22 21/05/2018 | 0

Xây dựng lâu năm, cơ sở vật chất xuống cấp; Cống rãnh, thoát nước bị vỡ hỏng, nước thải ứ đọng, mái bị vỡ dột, sửa chữa chắp vá; Hệ thống điện tại các chợ đầu mối cũng đang trong tình trạng quá tải so với thiết kế, lắp đặt ban đầu.

hiện trạng thê thảm của các chợ đầu mối của hà nội
Chợ đầu mối Long Biên (Ảnh minh họa/VOV)

Đó là thực trạng ở các chợ đầu mối của Hà Nội được đoàn giám sát của các đại biểu quốc hội kiểm tra, rà soát và báo cáo mới đây.

Theo quy hoạch phát triển thương mại TP Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Hà Nội định hướng xây dựng mới 5 chợ đầu mối tại các khu vực xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm; xã Thạch Thánh, Quốc Oai; xã Thanh Lâm, xã Kim Hoa huyện Mê Linh; xã Phúc Tiến huyện Phú Xuyên và xã Cam Thượng huyện Ba Vì.

Đoàn giám sát của các đại biểu Quốc hội Hà Nội cũng vừa kết thúc đợt khảo sát các chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội. Kết quả cho thấy, giai đoạn 2012-2017, trên địa bàn Hà Nội không có chợ đầu mối được đầu tư xây dựng.

Hà Nội hiện có hai chợ đầu mối, gồm chợ đầu mối phía Nam và chợ đầu mối Minh Khai đang hoạt động từ trước năm 2012. 4 chợ kinh doanh buôn bán nông sản đang hoạt động có tính chất đầu mối, gồm chợ Long Biên (kinh doanh hoa quả và các loại rau), chợ cá Yên Sở (kinh doanh thuỷ sản), chợ gia cầm Hà Vỹ (kinh doanh gia cầm, thuỷ cầm) và chợ Quảng Bá (kinh doanh hoa).

Theo đoàn giám sát, các chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội đang thực hiện 3 chức năng, gồm chức năng buôn bán (bán trực tiếp các mối hàng, các hộ kinh doanh tại chợ dân sinh, nhà hàng…); Chức năng sang mạn (hàng hoá được đưa về cho đầu mối và hạ tải, chia nhỏ cung câó cho các chợ dân sinh) và chức năng chợ dân sinh (người dân ở khu vực xung quanh vào mua hàng nhằm phục vụ tiêu dùng hàng ngày).

Các chợ đầu mối ở Hà Nội đang tập kết hơn hơn 4.300 tấn thực phẩm mỗi ngày. Trong số này có khoảng 400 tấn thịt lợn, 170 tấn thịt gà, 1.000 tấn thuỷ hải sản, 2.800 tấn rau của quả, mỗi ngày. Lượng thực phẩm này cũng chỉ đáp ứng khoảng 1,6%-3,2% nhu cầu thịt lợn thịt gà, 20% đối với thuỷ sản và 3,3% đối với rau củ.

Tuy nhiên, theo Đoàn giám sát, các chợ đầu mối ở Hà Nội hiện vẫn còn một số hạn chế nhất định như: Chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của thành phố; Khâu kết nối giữa chợ đầu mối và chợ dân sinh còn hạn chế. Phần lớn các rau củ quả được người dân từ các tỉnh thành chở trực tiếp đến bán tại chợ. Còn hàng hoá tại siêu thị thì được các siêu thị trực tiếp mua của các nhà sản xuất có tên tuổi, thương hiệu.

Bên cạnh đó, nguồn hàng cũng chưa được kiểm soát chặt chẽ về mặt an toàn thực phẩm cũng như việc truy nguồn gốc xuất xứ khi cần thiết. Các chợ hiện mới chủ yếu đảm nhận tập trung mối hàng từ các tỉnh phân phối cho thị trường Hà Nội và một số tỉnh lân cận chứ chưa thực hiện chức năng kiểm tra chất lượng trước khi bán đến tay người tiêu dùng.

Các chợ đầu mối phần lớn được xây dựng lâu năm, cơ sở vật chất đều đã xuống cấp như: Nền nhà thấp hơn đường giao thông bên ngoài chợ, hệ thống cống rãnh, thoát nước bị vỡ hỏng, nước thải ứ đọng, mái bị vỡ dột, sửa chữa chắp vá. Ngoài ra, hệ thống điện tại các chợ đầu mối cũng đang trong tình trạng quá tải so với thiết kế, lắp đặt ban đầu. Người dân tự ý mắc thêm các đường điện chiếu sáng không đảm bảo tiêu chuẩn…

Cũng theo Đoàn công tác, việc chấp hành quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm của các doanh nghiệp, đơn vị quản lý, cửa hàng kinh doanh… vẫn chưa cao. Do đó, Đoàn giám sát đã đề xuất một số giải pháp khắc phục.

Đoàn giám sát với thành phần chính là các đại biểu Quốc hội được thành lập để giám sát quy hoạch chợ nông sản đầu mối tại Hà Nội hồi cuối tháng 3/2018.

Theo H. Anh/Báo Dân trí

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Hàng loạt tour du lịch cao cấp đồng loạt đại hạ giá để "vớt khách" dịp lễ 30/4 - 1/5

Hàng loạt tour du lịch cao cấp đồng loạt đại hạ giá để "vớt khách" dịp lễ 30/4 - 1/5

19/04/2021| 0

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 rơi vào dịp cuối tuần, kéo dài 4 ngày là cơ hội cho nhiều người dân tự thưởng...


Đầu tuần giá vàng lên cao, USD giảm sâu

Đầu tuần giá vàng lên cao, USD giảm sâu

19/04/2021| 0

Đầu tuần mới giá vàng thế giới tiếp tục phiên tăng cao vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng. Trong...


Lãnh đạo cấp cao của Lotte GRS nói gì trước thông tin chuỗi Lotteria Việt  Nam sắp đóng cửa?

Lãnh đạo cấp cao của Lotte GRS nói gì trước thông tin chuỗi Lotteria Việt Nam sắp đóng cửa?

19/04/2021| 0

Một quan chức cấp cao của Lotte GRS khẳng định, hoạt động kinh doanh thực phẩm và bán lẻ tại Việt...


Ngày 16/4: Giá vàng bật tăng trở lại, USD giảm dù đón nhận thông tin tích cực

Ngày 16/4: Giá vàng bật tăng trở lại, USD giảm dù đón nhận thông tin tích cực

16/04/2021| 0

Nhiều yếu tố hỗ trợ giúp thị trường vàng thế giới bứt phá ngoạn mục, tăng mạnh một lúc hơn 30 USD....


Ngày 15/4: Thị trường vàng bị kìm hãm do nhiều yếu tố tác động

Ngày 15/4: Thị trường vàng bị kìm hãm do nhiều yếu tố tác động

15/04/2021| 0

Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng giảm khá mạnh do nhiều yếu tố tác động như đồng USD, đồng...


Những nghệ sĩ nào từng xuất hiện trong quảng cáo sản phẩm của Gobig

Những nghệ sĩ nào từng xuất hiện trong quảng cáo sản phẩm của Gobig

15/04/2021| 0

Dư luận những ngày qua chưa hết bàng hoàng trước thông tin về "ma trận" sản phẩm chức năng của nhóm...