Hiểm nguy đầy phi lí!

(giadinh.net.vn) 15:40 28/12/2017 | 0

Ngày 27/12, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế có văn bản gửi Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an về việc hỗ trợ điều tra vụ việc bác sỹ của Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình bị hành hung khi đang tiến hành cấp cứu cho nạn nhân.

Trước đó, gần 21 giờ đêm ngày 25/12, khi được thông báo về ca tai nạn giao thông tại xã Đông Tân (huyện Đông Hưng) cần cấp cứu, kíp bác sĩ trực tại Trung tâm Cấp cứu 115 gồm bác sỹ Đỗ Chính Nghĩa và lái xe Đào Văn Hoàng đã đến hiện trường vụ tai nạn giao thông và khi đến cấp cứu, bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa đã bị người nhà bệnh nhân hành hung gãy sống mũi, tổn thương sưng nề vùng mặt và mắt trái, bị xước giác mạc, sưng nề vùng trán chỉ vì không đồng tình với phương án cấp cứu của BS Nghĩa.

Điều đáng khâm phục ở chỗ dù bị người nhà bệnh nhân hành hung gây thương tích nặng nề trên mặt nhưng BS Nghĩa vẫn bình tĩnh tiếp tục sơ cứu cho nạn nhân và đưa về bệnh viện an toàn, sau đó bác sĩ Nghĩa mới được đồng nghiệp chăm sóc vết thương cho chính mình. Hiện anh đang phải nhập viện điều trị.

hiểm nguy đầy phi lí!

Trước BS Nghĩa, đã từng xảy ra nhiều vụ bác sỹ bị người nhà bệnh nhân hành hung mà đau lòng nhất là vụ việc BS Phạm Đức Giàu ở Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư (Thái Bình) bị người nhà bệnh nhân đâm chết ngay tại phòng cấp cứu.

Nói về tình trạng này, nguyên một lãnh đạo bệnh viện lớn ở Hà Nội đã xót xa ví von rằng: “Nghề y là nghề nguy hiểm. Nguy hiểm vì luôn phơi nhiễm với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như viêm gan, HIV, lao… Nguy hiểm vì rất dễ bị kiện cáo, hành hung”. Và “Nghề gì cũng có thể sai nhưng trong nghề y, bệnh nhân không bao giờ chấp nhận sai lầm của thầy thuốc”. “Đòi hỏi chẩn đoán đúng, kịp thời, điều trị đúng, hiệu quả là đòi hỏi đúng của người bệnh nhưng là đòi hỏi quá cao vì ngay cả ở các nước Âu, Mỹ không phải bao giờ cũng đạt hiệu quả tuyệt đối như vậy” - GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc BV Nhi Trung Ương nhận định.

Nhiều người hài hước cho rằng bác sỹ bây giờ ngoài học chuyên môn còn nên học thêm võ để tự vệ. Những người sâu sắc hơn thì lo ngại sự manh động của người nhà bệnh nhân sẽ khiến những người khoác áo Blue chùn tay khi cầm dao mổ hay trước một quyết định điều trị. Và nếu điều này trở thành sự thật thì người thiệt thòi đầu tiên chính là người bệnh.

Sức khỏe là vốn quý của con người và sinh mạng là thứ đáng quý nhất, mà thiên chức của y, bác sĩ chính là chữa bệnh cứu người. Thật phi lý khi để những người khoác áo Blue bị phân tâm bởi sự hiểm nguy rình rập không đến từ phòng bệnh mà đến từ người nhà người bệnh.

Mai Thúy/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...


Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

07/04/2020| 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng,...