Hệ lụy của ô nhiễm

(giadinh.net.vn) 09:06 24/05/2018 | 0

Mấy ngày nay hình ảnh cá chết trắng trên sông La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Cộng đồng mạng bày tỏ sự xót xa cho công sức của ngư dân và bất bình căn nguyên của thảm họa.

hệ lụy của ô nhiễm

Thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết, kết quả kiểm tra mẫu nước tại hiện trường cá chết trên sông La Ngà cho thấy nồng độ NH4 (Amoni) vượt mức 5,6 -11 lần; NO2 (Nitrite) vượt giới hạn cho phép 10-20 lần. Ngoài ra, hàm lượng oxy hòa tan (DO) đều thấp, dao động khoảng 2,6-3,2 mg/lít (hàm lượng DO tối ưu khuyến cáo cho cá nuôi từ 4 mg/lít trở lên).

Trước khi cá chết, trên địa bàn có mưa lớn kéo dài hơn 7 tiếng. Lượng nước từ thượng nguồn chảy về có thể cuốn theo các chất ô nhiễm làm tăng tính độc của một số khí như NH3, H2S, CH4, NO2... dẫn đến cá bị sốc, chết hàng loạt. Tuy nhiên, nguyên nhân cụ thể phải chờ sau khi có kết quả phân tích nguồn nước, các mẫu cá.

Được biết, nếu nguyên nhân cá chết là do thiên tai thì khoảng 80 hộ dân bị thiệt hại sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ để khôi phục sản xuất. Mức thiệt hại hơn 1.500 tấn cá, có thể được hỗ trợ hơn 10 tỷ đồng. Còn nếu phát hiện xả thải gây ô nhiễm do con người thì sẽ xử lý theo quy định pháp luật về môi trường.

Sự việc này khiến cộng đồng mạng bày tỏ nỗi xót xa: “Thương các bác ngư dân quá, cả năm trời, giờ trắng tay. Để có bè cá như vậy biết bao người ở đây phải cầm cố nhà cửa, đất đai để vay ngân hàng, chưa kể tiền thức ăn mỗi ngày cho cá. Hi vọng các cơ quan chức năng nhanh chóng tìm ra nguyên nhân, nếu là ô nhiễm phải xử lý thật nghiêm khắc, cứ thế này, thiệt hại biết bao nhiêu tài sản và phá vỡ bao hi vọng”, nickname Thúy Ngà xót xa.

Nickname Cao Bình cũng bày tỏ: “Bà con dầm mưa dãi nắng cả năm trời. Tất cả bỗng dưng biến mất thật đau lòng. Chưa khi nào mình thấy cá sông La Ngà chết nhiều như lần này. Làng bè bây giờ trở nên đìu hiu, buồn lắm. Nhìn, nghe, đọc thông tin này mà thấy đắng họng, khô môi vì thảm cảnh của bà con”.

Tình trạng cá chết trắng hàng loạt kéo theo đó là sự ô nhiễm nguồn nước, sinh vật bị ảnh hưởng, nguồn nước bị ô nhiễm; tiếp đó là dịch bệnh, các hoạt động của con người như làm nông nghiệp, đánh bắt thủy sản... cũng theo đó mà ảnh hưởng theo. Nó như một vòng luẩn quẩn khiến cho con người bị cuốn vào hệ lụy của ô nhiễm môi trường, thật đáng lo ngại.

Theo Mai Hạnh/Báo Gia Đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...


Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

07/04/2020| 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng,...