Lì xì tiền hay mừng tuổi trẻ con 1 cuốn sách hay?

Theo Phi Hùng (giadinh.net.vn) | 08:14 22/01/2020 | 0

“Mừng tuổi ngày Tết cho trẻ nhỏ bằng cuốn sách hay, đó là cách chúng ta nuôi dưỡng tâm hồn những mầm non tương lai của đất nước...”, nhà nghiên cứu Sơn Kiều Mai nói.

Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ bằng những cuốn sách hay

Liên quan đến việc có hay không nên lì xì cho trẻ nhỏ vào dịp đầu năm đang nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều từ xã hội, phóng viên đã có cuộc trao đổi với anh Công Luân (quê Thái Nguyên), một phụ huynh cho biết, bản thân anh khuyến khích việc lì xì cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, anh không ủng hộ việc lì xì với số tiền lớn.

“Lì xì đầu năm cho trẻ nhỏ là nét đẹp, tục lệ từ xưa đến nay của người Việt, nó thể hiện sự quan tâm của người lớn đối với trẻ hoặc người trẻ với người lớn tuổi. Bản thân tôi ủng hộ, nhưng không nên đặt nặng vấn đề đồng tiền trong bao lì xì là bao nhiêu mà chỉ nên xem đó là lấy may đầu năm”, anh Luân nói.

Còn cháu Hoàng Mai Bảo (học sinh lớp 4, huyện Chương Mỹ - Hà Nội) chia sẻ: “Khi còn nhỏ vào mỗi dịp Tết, cháu được bố mẹ dẫn đi chúc Tết họ hàng, hàng xóm. Mỗi lần như thế người lớn lại lì xì phong bao màu đỏ cho cháu, có người cũng đưa tiền thẳng vào tay. Khi đó cháu cũng không hiểu tiền là gì, chỉ biết đưa cho bố mẹ giữ hộ. Lớn lên, cháu mới hiểu tiền có thể mua sắm những đồ vật cần thiết. Do vậy, đến giờ cháu rất háo hức đến Tết để được người lớn lì xì đầu năm”.

Nhà nghiên cứu văn hóa Kiều Mai Sơn cho rằng, với người miền Bắc truyền thống không gọi lì xì mà gọi là mừng tuổi. Mừng tuổi trong truyền thống văn hoá Việt Nam là người già, người cao tuổi (bố mẹ, cô dì chú bác, ông bà, các cụ) tặng quà cho trẻ nhỏ vào ngày đầu năm mới. Quà là tiền lẻ được bỏ vào phong bao màu hồng (màu đỏ) tượng trưng cho sự may mắn. Sau này, phong tục mừng tuổi có nhiều thay đổi.

Nhà nghiên cứu văn hóa Kiều Mai Sơn

Hiện nay, chúng ta mừng tuổi cả những người cùng trang lứa với nhau như thanh niên, trung niên và mừng tuổi người già để tỏ lòng kính trọng, mong muốn các cụ mạnh khoẻ, sống lâu.

“Tôi còn nhớ một kỷ niệm khi tôi phỏng vấn đầu xuân nhà văn hoá Hữu Ngọc, tôi đã biếu cụ một phong bao lì xì. Ở tuổi tròn trăm, cụ Hữu Ngọc nói với tôi rằng, như thế này là trái với tục lệ truyền thống của người Việt Nam. Sau đó, cụ đã mừng tuổi lại cho tôi một cuốn sách của cụ cùng mấy chữ ký tặng chúc mừng năm mới”, ông Kiều Mai Sơn chia sẻ.

Nhà nghiên cứu Kiều Mai Sơn cũng tỏ ra e ngại, bởi hiện nay tục lệ mừng tuổi đã có nhiều thay đổi trong đời sống hiện đại, sau này có thể lì xì từ câu “cửa miệng” sẽ thành phổ biến và mừng tuổi có thể chỉ còn trong từ điển từ cổ Việt Nam. Trong cuộc sống hiện đại, nhiều thứ thay đổi, phong tục mừng tuổi cũng thay đổi theo. Một tục lệ đẹp của truyền thống dần thay đổi, biến đổi và có cả biến tướng. Không còn là những đồng tiền lẻ lấy may đầu năm, mà thay vào đó là những phong bao lì xì có giá trị.

“Mỗi người có một sự lựa chọn, đó là cuộc sống, cá nhân tôi vẫn cho rằng mừng tuổi hay lì xì đầu năm cho trẻ em, thanh niên, trung niên hay người cao tuổi là một mỹ tục. Chúng ta hãy làm đẹp hơn cho phong tục cổ truyền.

Vài năm gần đây, ngày Tết, khi các cháu đến nhà, bên cạnh một phong bao mừng tuổi bao giờ tôi cũng kèm theo một cuốn sách cho các cháu. Và tôi thấy nhiều người bạn khác của mình cũng chọn cách làm này. Hãy mừng tuổi ngày Tết cho trẻ nhỏ bằng cuốn sách hay, đó là cách chúng ta nuôi dưỡng tâm hồn những mầm non tương lai của đất nước, đồng thời làm đa dạng hoá một mỹ tục cổ truyền của Việt Nam...”, ông Sơn Kiều Mai nói.

Cần có văn hóa đạo đức để kiềm chế lòng tham

Đồng quan điểm trên, PGS.TS Lê Quý Đức, nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và phát triển, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh bày tỏ: Hiện nay chúng ta thường lì xì bằng tiền, nhưng nhiều trẻ nhỏ không biết tiền là gì và không phải trẻ nào cũng thích tiền.

PGS.TS Lê Qúy Đức

Việc lì xì trong hoàn cảnh nào đó có thể tốt hoặc không tốt, ví dụ như việc ông chủ lì xì cho công nhân thì hoàn toàn hợp lí. Còn đối với trẻ con, tôi cho rằng điều này không tốt. Do vậy, tùy vào trường hợp để lì xì làm sao cho đúng cách. Ngày xưa người ta lì xì cho trẻ nhỏ bằng một đồng chinh nhỏ, buộc vào đó một sợi chỉ màu đỏ biểu hiện cho sự may mắn. Còn bây giờ ta hay rút tiền ra cho giống như kiểu ban phát, như vậy là không nên. Nếu thay vì lì xì bằng tiền, chúng ta nên tặng cho các cháu một gói quà ngày Tết khi biết được các cháu thích món quà gì. Từ đó, có thể dần dần thay tiền bằng quà tặng...”, ông Đức nói.

Ngoài ra, PGS.TS Lê Quý Đức cũng cho rằng, việc lì xì hiện nay đôi khi trở nên biến tướng, thành công cụ của nhiều người, biểu hiện như việc có người đến lì xì cho con của sếp với số tiền rất lớn, thực chất đó là đút lót, hối lộ. Thậm chí, nhiều người trả ơn, trả nghĩa theo cách lì xì tương tự như vậy.

Ông Đức nói thêm: “Nếu như ta chỉ lì xì với ý nghĩa tinh thần, đối với người dưới thể hiện lòng biết ơn, với người trên thể hiện sự quan tâm, chăm sóc thì hoàn toàn là tốt. Con người hiện nay tham vật chất, chính vì vậy cần phải có văn hóa đạo đức để kiềm chế lòng tham đó”.

Tin liên quan

Tin bài khác

Sáng 6/7: Bộ Y tế nhắc nhiều lần, vẫn có hàng chục tỉnh liên tục ở 'top' tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 

Sáng 6/7: Bộ Y tế nhắc nhiều lần, vẫn có hàng chục tỉnh liên tục ở 'top' tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 

06/07/2022| 0

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tục nhắc nhở các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine...


Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

06/07/2022| 0

Các ca mắc COVID-19 đang gia tăng trên toàn cầu, trước sự xuất hiện của các biến thể phụ mới BA.5 và...


Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...