“Hậu duệ mặt trời” tham khảo ý kiến 50 chuyên gia quân đội vẫn mắc sai sót?

Theo Huyền Trang (giadinh.net.vn) | 18:58 29/10/2018 | 0

Chia sẻ với báo giới bên lề thảm đỏ LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 5, bà Ngô Thị Bích Hạnh, Phó Giám đốc BHD-đơn vị sản xuất phim truyền hình "Hậu duệ mặt trời" chia sẻ thêm thông tin về bộ phim gây ồn ào thời gian qua.

Hậu duệ mặt trời lại mắc "sạn" cũ

au nhiều ngày công chiếu khá im ắng vì không để lộ một hạt sạn nào thì cuối cùng Hậu duệ mặt trời bản Việt lại tiếp tục bị nhắc vì tư thế đứng không đồng bộ của các anh lính trong phim.

Với 2 tập 27, 28 vừa lên sóng vào tối 28/10, nhiều khán giả đã tinh mắt phát hiện ra tư thế đứng chào và lắng nghe mệnh lệnh từ cấp trên của các anh bộ đội không đồng bộ.

Những tưởng sau nhiều chỉ trích trước đó vì tư thế đứng nghiêm của đội NH1 và các quân nhân trong phim bị cho là giống với lính Hàn Quốc hơn là tư thế nghiêm của lính Việt Nam thì Hậu duệ mặt trời bản Việt phải rút kinh nghiệm và sửa đổi.

Thế nhưng có lẽ do các chi tiết này vẫn chưa đủ "quan trọng" để được đạo diễn và ê-kíp để ý thực hiện một cảnh chỉn chu. Trong những phân đoạn tiếp đó thì họ lại thay đổi tư thế và đứng chắp tay sau lưng. Đây vốn không phải tư thế đứng nghiêm chào và nghe lệnh chỉ huy của cấp trên trong quân đội nhân dân Việt Nam.

Ở một số tập trước, khán giả vừa dành lời khen là cuối cùng bộ đội trong phim cũng chịu đứng nghiêm với tư thế lưng thẳng, mắt nhìn thẳng, 2 tay áp vào đùi, nắm hờ, chân hình chữ V.

“hậu duệ mặt trời” tham khảo ý kiến 50 chuyên gia quân đội vẫn mắc sai sót?

Trong ảnh này, các anh lính vẫn đứng chào với tư thế nghiêm đúng như quy định của Bộ Quốc Phòng Việt Nam.

Thế nhưng sang đến tập này thì các anh quân nhân lại thay đổi tư thế và đứng chắp tay sau lưng giống y như lúc phim bị mang ra "mổ xẻ" cách đây không lâu.

Nhiều khán giả xem xong đã bày tỏ sự không hài lòng vì đoàn phim chưa thực sự để tâm đến những chi tiết nhỏ nhặt của phim.

Chính sự lơ là này đã khiến khán giả phần nào đó mất cảm tình và thấy ê-kíp làm phim không hề cẩn thận cũng như không xem trọng góp ý của khán giả.

Thêm vào đó là phân đoạn đại úy Duy Kiên (Song Luân) khi đứng chờ nghe lệnh từ cấp trên là đô đốc Phan Minh, anh đã đứng nghiêm và đọc to tên cùng quân hàm của mình: "Đại úy Võ Duy Kiên" theo kiểu ngắt quãng và nhấn mạnh từng từ.

Đây vốn là cách đáp lại cấp trên trong quân đội Hàn Quốc khi một binh sĩ cấp dưới được gọi tên.

Tuy không rõ quân đội Việt Nam khi được cấp trên gọi tên sẽ đáp lại thế nào nhưng cách Đại úy Duy Kiên làm trong tập 28 của phim bị cho là quá phụ thuộc vào bản gốc của Hàn Quốc và khá xa lạ với khán giả Việt.

Tham khảo ý kiến của 50 chuyên gia quân đội


Trước ý kiến nhận xét từ phía Bộ Quốc phòng cũng như việc khán giả không hài lòng, nhà sản xuất phim BHD - bà Ngô Thị Bích Hạnh, Phó Giám đốc BHD, đã có những chia sẻ với báo giới tại Lễ khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ 5 diễn ra tại Cung văn hoá Hữu Nghị Hà Nội.

“hậu duệ mặt trời” tham khảo ý kiến 50 chuyên gia quân đội vẫn mắc sai sót?

Bà Ngô Thị Bích Hạnh phát biểu trong buổi khai mạc Trại sáng tác và Chợ dự án phim - LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V.

Khi được hỏi về phương án chỉnh sửa phim sau khi Bộ Quốc phòng có ý kiến, bà Ngô Thị Bích Hạnh chia sẻ với Báo Tiền phong là Bộ Quốc phòng làm việc với VTC và BHD, tuy nhiên phải khẳng định “tinh thần của Hậu duệ mặt trời là về lòng yêu nước, về những người trẻ sống với lí tưởng cao đẹp hơn là cơm ăn áo mặc hàng ngày”.

“Nhiều người nói với tôi rằng làm phim về quân đội rất khó vì nhiều thứ của quân đội là bảo mật mà người ngoài không thể tiếp cận. Cái quan trọng nhất của bộ phim là tinh thần tốt, còn những sai sót trong quá trình làm phim, chúng tôi cũng muốn làm phim về những người trẻ nên có một góc nhìn khác. Trước đây, phim về bộ đội thường là các anh chị lớn tuổi đi bộ đội về, làm về câu chuyện của những lớp lớn tuổi. Dĩ nhiên các bạn trẻ khi làm quân đội, một vài về điều lệnh, thiết bị chưa được tốt nhưng có điểm mạnh là góc nhìn mới lạ”, bà Hạnh nói.

Về việc chỉnh sửa, lãnh đạo BDH nói rằng ở góc độ sản xuất luôn lắng nghe ý kiến khán giả, cơ quan chức năng để làm tốt nhất trong khả năng có thể. “Tôi nghĩ không có gì hoàn thiện cả, nhưng chúng tôi sẽ lắng nghe ý kiến của các bên, càng ngày cố gắng hoàn thiện, mang cho bộ phim góc nhìn mới, quan trọng nhất là tinh thần các bạn trẻ yêu nước và dám sống vì lí tưởng”, bà Hạnh chia sẻ.

Cũng theo thông tin từ Báo Dân trí, Bà Bích Hạnh bày tỏ, khi làm bộ phim này, chúng tôi có tham khảo ý kiến của gần 50 chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trong quân đội. Tuy nhiên, khi bắt tay làm phim không thể tránh được những lỗi sai. Chúng tôi rất tự tin đây là một bộ phim về lòng yêu nước. Hình ảnh của quân đội ở bộ phim này là những người lính rất đẹp. Có thể các bạn diễn viên trẻ khi diễn tả về người lính chưa đúng tư thế, sử dụng thiết bị sai một chút… nhưng không phải vì thế mà hình ảnh người lính xấu đi. Nếu mọi người thực sự xem phim thì sẽ nhận ra cái quan trọng nhất của một phim là tinh thần.

Nói về việc sau những ý kiến của Bộ Quốc phòng, BHD sẽ chỉnh sửa các tập tiếp theo như thế nào, bà Ngô Thị Bích Hạnh cho hay, Bộ Quốc phòng không đề nghị điều gì quá ghê gớm, những gì có thể chỉnh sửa được thì chỉnh sửa chứ họ cũng không ép buộc. Họ có nhắc nhở với tính chất xây dựng.

Tin liên quan

Tin bài khác

Jennifer Phạm bất ngờ bật mí về mối quan hệ nàng dâu và mẹ chồng doanh nhân

Jennifer Phạm bất ngờ bật mí về mối quan hệ nàng dâu và mẹ chồng doanh nhân

11/07/2020| 0

Sau khi kết thúc cuộc hôn nhân với ca sĩ Quang Dũng, Jennifer Phạm tìm được “bến đỗ” viên mãn bên...


Đời tư bình dị của BTV Thu Uyên "Như chưa hề có cuộc chia ly"

Đời tư bình dị của BTV Thu Uyên "Như chưa hề có cuộc chia ly"

10/07/2020| 0

BTV Thu Uyên người nổi tiếng với vai trò dẫn chương trình trong "Như chưa hề có cuộc chia ly". Trên...


Xót xa lễ tang của NSƯT Hoàng Yến: Con gái, cháu ngoại nhìn mẹ, bà lần cuối qua Facetime

Xót xa lễ tang của NSƯT Hoàng Yến: Con gái, cháu ngoại nhìn mẹ, bà lần cuối qua Facetime

09/07/2020| 0

Lễ tang NSƯT Hoàng Yến có điểm khác biệt, đó là người nhà của bà phải Facetime với con gái và cháu...


Con gái đầu của NSƯT Hoàng Yến không thể về chịu tang, phải gọi Facetime khóc mẹ

Con gái đầu của NSƯT Hoàng Yến không thể về chịu tang, phải gọi Facetime khóc mẹ

09/07/2020| 0

Vì dịch COVID-19 nên con gái đầu của NSƯT Hoàng Yến không thể về chịu tang mẹ. Gia đình gọi Facetime...


Áp lực của Tuấn Tú khi lần đầu vào vai một thẩm phán phản diện

Áp lực của Tuấn Tú khi lần đầu vào vai một thẩm phán phản diện

08/07/2020| 0

Lần đầu vào vai phản diện trong "Lựa chọn số phận", Tuấn Tú cho biết không chỉ áp lực diễn xuất mà...


Hành trình 110 ngày thoát khỏi bàn tay 'tử thần' của bệnh nhân 91

Hành trình 110 ngày thoát khỏi bàn tay 'tử thần' của bệnh nhân 91

07/07/2020| 0

Bệnh viện Chợ Rẫy đã công bố khỏi bệnh đối với bệnh nhân 91, phi công người Anh sau 110 ngày điều...