Hạt chia – siêu thực phẩm phòng chống ung thư và nhóm đối tượng cần thận trọng khi dùng

Theo L.Vũ (th) | 08:36 25/07/2019 | 0

Hạt chia có chứa gần như đầy đủ các khoáng chất, chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển cơ thể khỏe mạnh, phòng chống được nhiều căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo, ăn hạt chia cũng có thể gây ra những rắc rối sức khỏe cho một số nhóm người.

Hạt chia có nguồn khoáng chất tuyệt vời, thậm chí có thể thúc đẩy giảm cân và hỗ trợ trị nhiều loại bệnh. Loại hạt này được ví như một siêu thực phẩm, nó được mọi người trên khắp thế giới tin dùng. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong loạt hạt này có chứa chất xơ, protein, chất béo, canxi, mangan, magie, photpho, vitamin B3, B1, B2, kali, kẽm… Những tác dụng của hạt chia nhằm cung cấp năng lượng, nâng cao sức khỏe trái tim, bảo vệ răng và xương… đều mang lại nhiều ý nghĩa cho sức khỏe con người.

Theo nghiên cứu, phụ nữ khi mang thai sử dụng hạt chia sẽ bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho người mẹ mà còn cung cấp những dưỡng chất để thai nhi phát triển. Omega-3 có trong hạt chia rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của em bé. Chất xơ phong phú trong hạt chia giúp chị em hạn chế khả năng bị táo bón trong thời kỳ mang thai.

Lượng sắt trong hạt chia rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu, mang oxy đến hệ thống cơ thể của mẹ và bé. Đặc biệt lượng canxi có trong hạt chia gấp 5 lần so với sữa giúp cho sự phát triển xương của thai nhi.

Hạt chia không chỉ tốt cho phụ nữ đang mang bầu, ở trẻ em các thành phần của hạt chia còn thúc đẩy sự phát triển nhất là những giai đoạn có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. Hạt chia ngoài có nhiều canxi hơn một số sản phẩm sữa, chúng còn có đầy đủ protein, phốt pho, magiê và mangan rất cần thiết cho răng và xương khỏe mạnh.

Trong hạt chia có chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, giúp trẻ có sức đề kháng tốt hơn. Mặt khác, hạt chia giàu chất xơ thúc đẩy vi khuẩn tốt trong ruột và điều hòa nhu động ruột giúp trẻ tiêu hóa tốt.

Hạt chia là loại thực phẩm có nhiều công dụng trong phòng chống ung thư.

Hạt chia có nồng độ chất chống oxy hóa cao, nó rất có lợi trong việc ngăn ngừa lão hóa da sớm xảy ra. Hàm lượng Omega 6 kết hợp vitamin A cao có trong hạt chia chính là thần dược tuyệt vời cho làn da. Những dưỡng chất này sẽ giúp da khỏe hơn, chống lại các tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài. Nhờ đó da sẽ trở nên khỏe mạnh, láng mịn và giàu sức sống hơn rất nhiều.

Hàm lượng Omega 3 và chất xơ trong hạt chia giúp thúc đẩy việc vận chuyển lưu lượng máu cũng như sự co bóp của tim tới các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Do đó khi sử dụng hạt chia sẽ giúp điều chỉnh cholesterol, hạ huyết áp giúp tim hoạt động nhịp nhàng.

Được biết hạt chia là loại hạt giàu chất xơ và axit alpha-linolenic giúp ngăn ngừa các rối loạn chuyển hóa như kháng insulin và rối loạn lipid máu. Hai yếu tố này có tác động cho sự phát triển của bệnh tiểu đường. Để ngăn ngừa tiến triển của rối loạn lipid máu hãy thường xuyên ăn loại hạt này.

Axit ALA hay alpha lipoic có trong hạt chia được đánh giá là hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư cổ tử cung và ung thư vú. Các loại axit này có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư có hại mà không làm ảnh hưởng các tế bào khỏe mạnh khác trong cơ thể.

Hạt chia có nguồn khoáng chất tuyệt vời, hỗ trợ trị nhiều loại bệnh.

Vẫn biết hạt chia là loại thực phẩm có công dụng rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe, tuy nhiên loại hạt này cũng có thể gây ra những rắc rối về sức khỏe cho một số nhóm người:

Những người bị đột quỵ: Vì nồng độ axit béo omega-3 có trong hạt chia cao có thể làm loãng máu nên những người bị đột quỵ phải thận trọng khi tiêu thụ hạt chia.

Người đã sử dụng chất làm loãng máu: Nếu mắc bệnh này bạn nên hạn chế ăn hạt chia vì nó có thể ức chế khả năng máu đóng cục và có thể ảnh hưởng đến lưu thông máu. Đây là lý do những người bị huyết áp thấp không được khuyến khích sử dụng hạt chia.

Người bị rối loạn tiêu hóa: Nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa không nên tiêu thụ hạt chia nhiều trong cùng một ngày, bởi hàm lượng chất xơ khó tiêu trong loại hạt này có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa như: Dạ dày, táo bón, tiêu chảy và đầy hơi.

Người bị dị ứng: Nếu bạn bị dị ứng với hạt vừng, bạc hà hoặc mù tạt cũng không nên dùng hạt chia vì một số khoáng chất có trong hạt chia cũng có thể gây ra dị ứng.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Nắng nóng đề phòng bệnh dại gia tăng

Nắng nóng đề phòng bệnh dại gia tăng

21/06/2022| 0

Cùng với thói quen thả rông chó, mèo và vật nuôi khác, thời tiết nắng nóng mùa hè là điều kiện thuận...


Biến thể Omicron ít gây tình trạng COVID-19 kéo dài

Biến thể Omicron ít gây tình trạng COVID-19 kéo dài

17/06/2022| 0

Theo kết quả nghiên cứu mới đây của Anh đăng trên tạp chí The Lancet, biến thể Omicron của...


Ung thư phổi: Kết hợp thuốc cải thiện tỷ lệ sống sót cho người bệnh

Ung thư phổi: Kết hợp thuốc cải thiện tỷ lệ sống sót cho người bệnh

17/06/2022| 0

Một phương pháp điều trị tiềm năng mới kết hợp thuốc ramucirumab và pembrolizumab cho bệnh ung thư...


5 bài tập Pilates tốt cho phụ nữ mang thai

5 bài tập Pilates tốt cho phụ nữ mang thai

17/06/2022| 0

Trong thời kỳ mang thai, việc tập Pilates thường được khuyến khích cho những ai có thể tập được....


Giải mã nguyên nhân gây "sương mù não" hậu COVID-19

Giải mã nguyên nhân gây "sương mù não" hậu COVID-19

17/06/2022| 0

Theo ước tính, hội chứng COVID kéo dài đã ảnh hưởng đến hơn 100 triệu người kể từ khi đại dịch...


Chuyên gia chỉ cách điều chỉnh tiền đái tháo đường về ngưỡng an toàn

Chuyên gia chỉ cách điều chỉnh tiền đái tháo đường về ngưỡng an toàn

17/06/2022| 0

Nếu bạn vừa được bác sĩ thông báo mắc tiền đái tháo đường hay rối loạn đường máu lúc đói, bạn không...