Hành trình tới ngai vàng của Nhật hoàng Naruhito

Theo Lan Vi - Thu Yến (giadinh.net.vn) | 17:07 22/10/2019 | 0

Ngày 22/10, Hoàng đế mới của Nhật Bản Naruhito chính thức lên ngôi trong lễ đăng quang được tổ chức trang trọng tại Hoàng cung Nhật Bản. Với cương vị Thiên hoàng, ông Naruhito sẽ đưa đất nước mặt trời mọc bước sang thời đại mới mang tên Lệnh Hòa.

Theo AFP, vào lúc 13 giờ chiều 22/10 theo giờ địa phương, lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito đã bắt đầu tại phòng khánh tiết của Hoàng cung Nhật Bản, với sự tham dự của gần 2.000 quan khách trong và ngoài nước. Trong đó có nhiều người đứng đầu Hoàng gia, nguyên thủ, lãnh đạo và quan chức cao cấp đến từ hơn 190 quốc gia và đại diện của nhiều tổ chức quốc tế.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh siêu bão Hagibis vừa quét qua Nhật Bản một tuần trước đó, khiến ít nhất 80 người thiệt mạng và tàn phá nhiều khu vực dân cư, nhiều người dân vẫn phải sống trong các khu tạm trú. Vì vậy, lễ diễu hành trên xe của Nhật hoàng và Hoàng hậu trước công chúng hoãn đến ngày 10/11.

Nhật hoàng Naruhito (phía trước) làm lễ tại Điện thờ cung Hoàng gia ở Tokyo, trước lễ Đăng quang ngày 22/10. Ảnh: AFP

Trong bộ lễ phục gồm áo choàng ngoài bằng vàng dành riêng cho Hoàng đế, Nhật hoàng tuyên bố lên ngôi từ ngai vàng "Takamikura". Hoàng hậu Masako mặc lễ phục và ngồi trên một ngai vàng nhỏ hơn cạnh hoàng đế.

Trước đó, Nhật hoàng Naruhito chính thức trở thành hoàng đế Nhật Bản vào ngày 1/5, một ngày sau lễ thoái vị của vua cha, đưa đất nước bước sang thời đại mới mang tên Lệnh Hòa.

Nhật Hoàng Naruhito sinh ngày 23/2/1960. Ông là người con thứ 4 và là con trai cả của Hoàng thái tử Akihito và Thái tử phi Michiko. Naruhito trong tiếng Nhật được tạo thành từ hai chữ Hán theo tư tưởng Khổng tử có nghĩa là "người nhận khí chất từ trời cao".

Ông Naruhito được phong Hoàng thái tử  khi ở tuổi 28.

Thuở bé, ông Naruhito mang danh hiệu Hiro-no-miya. Ông là vị hoàng đế “hiện đại” đầu tiên của Nhật Bản, thay vì lớn lên cùng với bảo mẫu và vú em thì ông được sống hạnh phúc cùng với bố mẹ.

Học hết phổ thông, ông Naruhito được ra nước ngoài học đại học và cao học, tiếp xúc với nền văn hóa tiên tiến của nhiều quốc gia. Ông tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ lịch sử ở Đại học Gakushuin vào các năm 1982 và 1988. Từ năm 1983 - 1985, ông Naruhito đi du học ở Vương quốc Anh tại trường Merton College, Oxford.

Ông Naruhito có thể chơi viola và hay đi bộ, leo núi trong thời gian rảnh. Trong thời gian ở Oxford ông đã viết nhiều bài báo và một hồi ký.

Năm 1989, khi Thiên hoàng Chiêu Hòa băng hà, Hoàng thái tử Akihito nối ngôi và ông Naruhito được phong Hoàng thái tử vào ngày 23/2/1991 khi ở tuổi 28. Năm 33 tuổi, Thái tử Naruhito kết hôn với bà Masako Owada một thường dân xinh đẹp và thông minh.

Nhật hoàng Naruhito cùng Hoàng hậu Masako trong nghi lễ đăng quang tại Hoàng cung Nhật Bản ở Tokyo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau khi phụ hoàng Akihito thoái vị vào ngày 30/4/2019, ông Naruhito lên ngôi một ngày sau đó. Ông là hoàng đế thứ 126 của hoàng triều lâu đời nhất lịch sử nhân loại và là Nhật hoàng đầu tiên sinh ra sau thế chiến II.

Với cương vị Thiên hoàng, ông Naruhito sẽ đưa đất nước mặt trời mọc bước sang thời đại mới mang tên Lệnh Hòa, kế tục sự nghiệp của cha trong việc trở thành biểu tượng cho sự đoàn kết dân tộc ở Nhật Bản.

Trong bài phát biểu sau khi kế vị cha, Nhật hoàng Naruhito khẳng định mình sẽ luôn hành động theo hiến pháp, quan tâm đến suy nghĩ của người dân và luôn sát cánh cùng họ… “Tôi chân thành cầu nguyện cho hạnh phúc của nhân dân và sự hưng thịnh của quốc gia, cũng như hòa bình thế giới”. Nhật hoàng Naruhito nhấn mạnh.

Tin liên quan

Tin bài khác

Biến thể Omicron được phát hiện ít nhất 16 bang của Mỹ

Biến thể Omicron được phát hiện ít nhất 16 bang của Mỹ

06/12/2021| 0

Biến thể Omicron hiện có mặt tại ít nhất 16 bang nước Mỹ. Giới chuyên gia nước này cảnh báo rằng,...


Anh phê duyệt liệu pháp điều trị kháng thể đơn dòng hiệu quả với biến chủng Omicron

Anh phê duyệt liệu pháp điều trị kháng thể đơn dòng hiệu quả với biến chủng Omicron

03/12/2021| 0

Giới chức Anh cho biết, nước này đã phê duyệt thuốc điều trị COVID-19 có nguy cơ bị triệu chứng nặng...


Omicron đã xuất hiện ở Nigeria từ tháng 10, hiện có ở hơn 20 quốc gia trên thế giới

Omicron đã xuất hiện ở Nigeria từ tháng 10, hiện có ở hơn 20 quốc gia trên thế giới

02/12/2021| 0

Theo giới chức Nigeria, qua phân tích trình tự gen, biến chủng Omicron có trong mẫu bệnh phẩm được...


Biến thể Omicron đã có ở Hà Lan trước khi Nam Phi phát cảnh báo

Biến thể Omicron đã có ở Hà Lan trước khi Nam Phi phát cảnh báo

01/12/2021| 0

Theo giới chức Hà Lan, biến thể Omicron đã xuất hiện ở nước này trước thời điểm Nam Phi phát cảnh...


Nhiều hãng dược xúc tiến nghiên cứu vaccine ngăn chặn siêu biến thể Omicron

Nhiều hãng dược xúc tiến nghiên cứu vaccine ngăn chặn siêu biến thể Omicron

30/11/2021| 0

Nhiều hãng dược phẩm nổi tiếng trên thế giới đang bắt tay vào nghiên cứu phát triển các loại vaccine...


'Siêu biến thể' Omicron ảnh hưởng thế nào đến những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine?

'Siêu biến thể' Omicron ảnh hưởng thế nào đến những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine?

30/11/2021| 0

Việc một "siêu biến thể COVID" như Omicron với khả năng lây nhiễm nhanh hơn Delta tới 500% xuất hiện...