Hành trình tới ngai vàng của Nhật hoàng Naruhito

Theo Lan Vi - Thu Yến (giadinh.net.vn) | 17:07 22/10/2019 | 0

Ngày 22/10, Hoàng đế mới của Nhật Bản Naruhito chính thức lên ngôi trong lễ đăng quang được tổ chức trang trọng tại Hoàng cung Nhật Bản. Với cương vị Thiên hoàng, ông Naruhito sẽ đưa đất nước mặt trời mọc bước sang thời đại mới mang tên Lệnh Hòa.

Theo AFP, vào lúc 13 giờ chiều 22/10 theo giờ địa phương, lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito đã bắt đầu tại phòng khánh tiết của Hoàng cung Nhật Bản, với sự tham dự của gần 2.000 quan khách trong và ngoài nước. Trong đó có nhiều người đứng đầu Hoàng gia, nguyên thủ, lãnh đạo và quan chức cao cấp đến từ hơn 190 quốc gia và đại diện của nhiều tổ chức quốc tế.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh siêu bão Hagibis vừa quét qua Nhật Bản một tuần trước đó, khiến ít nhất 80 người thiệt mạng và tàn phá nhiều khu vực dân cư, nhiều người dân vẫn phải sống trong các khu tạm trú. Vì vậy, lễ diễu hành trên xe của Nhật hoàng và Hoàng hậu trước công chúng hoãn đến ngày 10/11.

Nhật hoàng Naruhito (phía trước) làm lễ tại Điện thờ cung Hoàng gia ở Tokyo, trước lễ Đăng quang ngày 22/10. Ảnh: AFP

Trong bộ lễ phục gồm áo choàng ngoài bằng vàng dành riêng cho Hoàng đế, Nhật hoàng tuyên bố lên ngôi từ ngai vàng "Takamikura". Hoàng hậu Masako mặc lễ phục và ngồi trên một ngai vàng nhỏ hơn cạnh hoàng đế.

Trước đó, Nhật hoàng Naruhito chính thức trở thành hoàng đế Nhật Bản vào ngày 1/5, một ngày sau lễ thoái vị của vua cha, đưa đất nước bước sang thời đại mới mang tên Lệnh Hòa.

Nhật Hoàng Naruhito sinh ngày 23/2/1960. Ông là người con thứ 4 và là con trai cả của Hoàng thái tử Akihito và Thái tử phi Michiko. Naruhito trong tiếng Nhật được tạo thành từ hai chữ Hán theo tư tưởng Khổng tử có nghĩa là "người nhận khí chất từ trời cao".

Ông Naruhito được phong Hoàng thái tử  khi ở tuổi 28.

Thuở bé, ông Naruhito mang danh hiệu Hiro-no-miya. Ông là vị hoàng đế “hiện đại” đầu tiên của Nhật Bản, thay vì lớn lên cùng với bảo mẫu và vú em thì ông được sống hạnh phúc cùng với bố mẹ.

Học hết phổ thông, ông Naruhito được ra nước ngoài học đại học và cao học, tiếp xúc với nền văn hóa tiên tiến của nhiều quốc gia. Ông tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ lịch sử ở Đại học Gakushuin vào các năm 1982 và 1988. Từ năm 1983 - 1985, ông Naruhito đi du học ở Vương quốc Anh tại trường Merton College, Oxford.

Ông Naruhito có thể chơi viola và hay đi bộ, leo núi trong thời gian rảnh. Trong thời gian ở Oxford ông đã viết nhiều bài báo và một hồi ký.

Năm 1989, khi Thiên hoàng Chiêu Hòa băng hà, Hoàng thái tử Akihito nối ngôi và ông Naruhito được phong Hoàng thái tử vào ngày 23/2/1991 khi ở tuổi 28. Năm 33 tuổi, Thái tử Naruhito kết hôn với bà Masako Owada một thường dân xinh đẹp và thông minh.

Nhật hoàng Naruhito cùng Hoàng hậu Masako trong nghi lễ đăng quang tại Hoàng cung Nhật Bản ở Tokyo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau khi phụ hoàng Akihito thoái vị vào ngày 30/4/2019, ông Naruhito lên ngôi một ngày sau đó. Ông là hoàng đế thứ 126 của hoàng triều lâu đời nhất lịch sử nhân loại và là Nhật hoàng đầu tiên sinh ra sau thế chiến II.

Với cương vị Thiên hoàng, ông Naruhito sẽ đưa đất nước mặt trời mọc bước sang thời đại mới mang tên Lệnh Hòa, kế tục sự nghiệp của cha trong việc trở thành biểu tượng cho sự đoàn kết dân tộc ở Nhật Bản.

Trong bài phát biểu sau khi kế vị cha, Nhật hoàng Naruhito khẳng định mình sẽ luôn hành động theo hiến pháp, quan tâm đến suy nghĩ của người dân và luôn sát cánh cùng họ… “Tôi chân thành cầu nguyện cho hạnh phúc của nhân dân và sự hưng thịnh của quốc gia, cũng như hòa bình thế giới”. Nhật hoàng Naruhito nhấn mạnh.

Tin liên quan

Tin bài khác

Làn sóng dịch COVID-19 thứ 7 tại Pháp với gần 150.000 ca mới trong 24 giờ

Làn sóng dịch COVID-19 thứ 7 tại Pháp với gần 150.000 ca mới trong 24 giờ

29/06/2022| 0

Nước Pháp đang phải hứng chịu đợt dịch COVID-19 lần thứ 7, khiến số ca nhiễm bệnh và nhập viện gia...


Mỹ: 46 người di cư trái phép chết ngạt trong khoang xe tải đầu kéo

Mỹ: 46 người di cư trái phép chết ngạt trong khoang xe tải đầu kéo

29/06/2022| 0

Ngày 28/6, ít nhất 46 người được tìm thấy đã chết ngạt tại chiếc xe tải đầu kéo bị bỏ lại ở San...


Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

21/06/2022| 0

Ngày 20/6, Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp (HAS) đã khuyến nghị tiêm phòng với các trường hợp trẻ em có...


WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

16/06/2022| 0

Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, châu Âu đang là trung tâm của sự lây lan...


Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

15/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khi tiếp tục lây lan rộng trên toàn cầu, đã phát hiện hơn 1.600 ca mắc. Tổ chức Y tế...


Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

09/06/2022| 0

Hôm qua, Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ đã công bố kết quả sơ bộ về phiên bản sửa đổi của...