Hành khách Việt bị hủy thị thực vào Australia vì mang 4,6 kg thịt chưa nấu chín

Theo An Bình (dantri.com.vn) | 07:08 08/11/2019 | 0

Một hành khách Việt Nam bị hủy thị thực vào Australia vì mang 4,6 kg thịt lợn chưa nấu chín, còn một người khác mang 4 kg bánh trung thu có nhân thịt.

(Ảnh minh họa)

Đại sứ quán Australia ngày 7/11 ra thông báo cho biết, hai hành khách từ Việt Nam mới đây đã bị từ chối thị thực vào Australia sau khi vi phạm các quy định về an ninh sinh học của nước này.

Cụ thể, ngày 12/10, một nữ hành khách từ Thành phố Hồ Chí Minh đã không khai báo về việc trong hành lý có: 4,6kg thịt lợn chưa nấu chín, 470gr trứng,1,3kg chim cút đã nấu chín, 1kg pate, 1kg mực và gần 1kg quả chưa xác định được tên và tỏi.

Tiếp đó, ngày 2/11, một hành khách khác từ Hà Nội cũng không khai báo về số lượng gần 4kg bánh trung thu trong đó nhân bánh có thành phần thịt lợn trong hành lý.

Hành lý của cả hai hành khách này đã được đưa đi chiếu tia X và sau khi các sản phẩm có nguy cơ an ninh sinh học cao bị phát hiện, họ đã nhận phiếu phạt từ nhân viên an ninh là 420 đôla Australia và bị viên chức Lực lượng Biên phòng hủy thị thực vào Australia. Với bất kỳ ai có thị thực bị hủy sẽ không thể tiếp tục xin thị thực vào Australia trong thời gian 3 năm tiếp theo. 

Sản xuất và xuất khẩu nông nghiệp của Australia phụ thuộc vào việc Australia không có các sinh vật hại cũng như các bệnh dịch trên động vật và thực vật. Vì vậy, Australia rất nghiêm ngặt trong các quy định về an ninh sinh học cũng như không khoan dung đối với bất cứ ai vi phạm không tuân thủ việc khai báo các hàng hóa có nguy cơ an ninh sinh học cao, như thịt bò hoặc thịt lợn hoặc các sản phẩm có sử dụng thịt động vật làm nguyên liệu khi nhập cảnh vào Australia. 

“Khách du lịch bị cấm đưa hầu hết các sản phẩm thịt lợn từ các nước có dịch tả lợn châu Phi vào Australia, chấm dứt triệt để. Đây là một trong những biện pháp tăng cường mà chính phủ đưa ra để ngăn chặn Australia khỏi căn bệnh tàn khốc này và để bảo vệ 2.700 nhà sản xuất thịt lợn của Australia. Kết quả kiểm nghiệm gần đây cho thấy gần 50% các sản phẩm thịt lợn bị thu giữ từ các khách du lịch hàng không đã cho kết quả dương tính với bệnh tả lợn châu Phi”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Australia Bridget McKenzie cho biết.

Đại sứ Australia tại Việt Nam, bà Robyn Mudie, nói thêm Australia đánh giá cao việc hầu hết các hành khách từ Việt Nam vào Australia đã tuân thủ nghiêm chỉnh quy định không mang những sản phẩm có nguy cơ an ninh sinh học cao vào Australia và đã kê khai đầy đủ chính xác trên Thẻ hành khách đến.

“Australia đánh giá cao những hỗ trợ của phía Việt Nam trong việc giúp bảo vệ Australia khỏi các nguy cơ về an ninh sinh học và hy vọng là các hành khách từ Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục tận hưởng sự hiếu khách từ nước Australia”.

“Đại sứ quán Úc tại Việt Nam sẵn dàng cung cấp các thông tin bổ sung về các yêu cầu an ninh sinh học của Australia, bao gồm cả các quy định áp dụng cho hành khách đến”, Đại sứ Mudie cho biết. 

Theo Đại sứ quán Australia, Thẻ hành khách đến Australia đã được dịch và in ra bằng nhiều thứ tiếng trong đó có tiếng Việt. Nếu hành khách còn nghi ngờ về việc nên khai báo hay không những thứ trong hành lý thì nên đánh dấu “có” (“yes’) cho câu hỏi từ số 6 đến số 9 trên Thẻ và sau đó chỉ cho nhân viên an ninh sinh học những gì đã khai báo. 

Hành khách nào cung cấp thiếu hoặc sai thông tin khai báo cũng có thể sẽ bị phạt với mức 420 đôla Úc và có thể bị hủy thị thực vào Australia cũng như bị trục xuất khỏi Australia. Tùy vào mức độ vi phạm và hệ quả, hành khách đó còn có thể phải chịu trách nhiệm trước tòa án dân sự hoặc bị truy tố hình sự. Thông tin về những gì không thể mang vào Australia được đính kèm bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Bí mật cực sốc về trùm phát xít Hitler khiến thế giới bàng hoàng

Bí mật cực sốc về trùm phát xít Hitler khiến thế giới bàng hoàng

11/11/2019| 0

Là một nhân vật khét tiếng trong lịch sử thế giới, trùm phát xít Hitler gây ra hàng loạt tội ác...


Giáo sư Nga thú nhận sát hại người tình trẻ sau vụ cãi vã

Giáo sư Nga thú nhận sát hại người tình trẻ sau vụ cãi vã

11/11/2019| 0

Một sử gia nổi tiếng tại thành phố Saint Petersburg đã thừa nhận sát hại người tình trẻ và cũng là...


Cảnh sát và quân đội Bolivia phát lệnh bắt Tổng thống Evo Morales

Cảnh sát và quân đội Bolivia phát lệnh bắt Tổng thống Evo Morales

11/11/2019| 0

Ngày 10/11 (theo giờ địa phương), cảnh sát và quân đội Bolivia đã phát lệnh bắt Tổng thống nước này...


Lễ diễu hành sau đăng quang của Nhật hoàng Naruhito

Lễ diễu hành sau đăng quang của Nhật hoàng Naruhito

10/11/2019| 0

Vào lúc 15 giờ chiều 10/11 theo giờ địa phương, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako đã khởi hành...


Vấn đề người di cư: Đức kêu gọi các nước EU đóng góp công bằng

Vấn đề người di cư: Đức kêu gọi các nước EU đóng góp công bằng

10/11/2019| 0

Trong những năm qua, mặc dù số người tị nạn tới Đức đã giảm mạnh, song nước này vẫn tiếp nhận khoảng...


Cảnh sát Malaysia bắt 30 phụ nữ Việt Nam trong một hộp đêm

Cảnh sát Malaysia bắt 30 phụ nữ Việt Nam trong một hộp đêm

10/11/2019| 0

Những phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi từ 22-35, làm việc trong các dịch vụ nhạy cảm, đã bị bắt cùng...