hàng Tàu hay hàng Mỹ?

(cafef.vn) 17:20 29/05/2018 | 0

60% linh kiện điện tử trong chiếc ZTE Axon M là mua từ các công ty Mỹ.

hàng tàu hay hàng mỹ?

Tìm hiểu dòng smartphone cao cấp của ZTE mới thấy "ông lớn" của ngành viễn thông Trung Quốc cần một thỏa thuận gỡ bỏ lệnh cấm của Hoa Kỳ với các lô hàng phụ tùng điện thoại đến thế nào.

Theo ABI Research Inc., một công ty chuyên về dự báo thị trường, các công ty Mỹ cung cấp 60% linh kiện điện tử cho dòng ZTE Axon M tính theo trị giá đô la Mỹ.

ABI cho hay, Qualcomm Inc, công ty sản xuất chip đặt trụ sở tại San Diego, cung ứng ít nhất 8 trong số 25 linh kiện thiết yếu trong bo mạch chủ của chiếc điện thoại này, trở thành nhà cung cấp linh kiện lớn nhất. Các linh kiện này bao gồm modem và thiết bị quản lý điện năng, bộ phận dùng để điều chỉnh dòng điện trong điện thoại.

Cũng theo ABI, các linh kiện quan trọng khác được cung ứng bởi SanDisk Inc., nhà cung cấp bộ nhớ flash ở Milpitas, California, và Skyworks Solutions Inc, một công ty sản xuất chip ở Woburn, Massachusetts. Kính bảo vệ màn hình điện thoại do Corning Inc., công ty chế tạo Gorilla Glass, cung cấp, loại kính này cũng được sử dụng trên các thiết bị của Apple. Corning có trụ sở ở New York.

hàng tàu hay hàng mỹ?

Theo một nguồn tin thân cận cho hay, ZTE, có trụ sở ở Thẩm Quyến, trung tâm công nghệ phía Nam Trung Quốc, giải trình với chính phủ Hoa Kỳ rằng việc họ không tuân theo thoả thuận này là do sự yếu kém trong khâu kiểm soát nội bộ.Các công ty này không thể giao linh kiện cho ZTE kể từ khi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ ban hành lệnh cấm bán các sản phẩm cho công ty Trung Quốc này vào giữa tháng Tư vừa qua. Hoa Kỳ đã trừng phạt ZTE vì vi phạm phán quyết năm 2017 nhằm giải quyết một cuộc điều tra về việc tránh né các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Iran.

Lệnh cấm xuất khẩu cũng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh thiết bị mạng của ZTE, gây thiệt hại nghiêm trọng cho công ty khi buộc phải dừng hoạt động các mảng quan trọng.

Chuỗi cung ứng

Các linh kiện quan trọng của điện thoại ZTE chủ yếu đến từ Công ty Qualcomm của Mỹ.

hàng tàu hay hàng mỹ?

Tỷ lệ cung cấp linh kiện cho ZTE, tính theo bộ chip. Nguồn: Canalys

Hiện giờ, ZTE chỉ như con tốt trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và số phận của nó có thể phụ thuốc ít nhất một phần nào đó vào kết quả các cuộc đàm phán trong tuần này giữa hai bên ở Washington. Đầu tuần này, Tổng thống Donald Trump đăng trên Twitter rằng ông sẽ cố gắng đưa ZTE hoạt động trở lại, và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cũng nói ông đang xem xét các biện pháp trừng phạt thay thế.

Kể cả khi hoạt động xuất khẩu cho ZTE trở lại, thiệt hại gây ra cho công ty vẫn sẽ tiếp diễn khi cả các nhà cung ứng và các khách hàng của họ có thời gian xem xét lại mối làm ăn với công ty. Telstra Corp, công ty khai thác viễn thông lớn nhất Úc đã ngừng bán các thiết bị cầm tay của ZTE do lo ngại về nguồn cung, MTN Group Ltd., tập đoàn viễn thông lớn nhất châu Phi, cũng làm điều tương tự.

Cũng như nhiều công ty viễn thông toàn cầu , ZTE phụ thuộc vào một mạng lưới các nhà cung ứng quốc tế để tạo ra các sản phẩm của mình. Lấy ví dụ các công ty Mỹ như Qualcomm chiếm lĩnh thị trường chip điện thoại thông minh và các linh kiện cao cấp khác. Theo Canalys, chỉ tính trong quý đầu, 84% điện thoại ZTE sử dụng bộ chip của Qualcomm.

Điện thoại ZTE cũng sử dụng hệ điều hành Android của Google. Lệnh cấm của Bộ Thương mai đồng nghĩa với việc Google đã ngừng cung cấp các bản nâng cấp phần mềm và các dịch vụ khác cho ZTE. Trong những tuần gần đây, rất nhiều người dùng ZTE cho biết điện thoại của họ chạy không còn "mượt" nữa.

Thị trường Hoa Kỳ cũng rất quan trọng với ZTE, tạo cơ hội lớn cho các đối thủ nội địa ở Trung Quốc. Theo Canalys, ở thị trường Mỹ, ZTE là nhà cung cấp điện thoại lớn thứ tư, chỉ sau Apple, Samsung, và LG.

Canalys cho hay, 75% sản lượng trong quý I của ZTE là phục vụ thị trường Mỹ.

Theo Cafef

Tin liên quan

Tin bài khác

Điều ít biết về người phụ nữ duy nhất đi sau linh cữu Hoàng thân Philip

Điều ít biết về người phụ nữ duy nhất đi sau linh cữu Hoàng thân Philip

19/04/2021| 0

Công chúa Anne là người phụ nữ duy nhất tham gia lễ rước linh cữu của Hoàng thân Philip đến Nhà...


Thế giới gần 142 triệu ca mắc COVID-19, nước sản xuất vaccine lớn nhất thế giới sắp hết vaccine

Thế giới gần 142 triệu ca mắc COVID-19, nước sản xuất vaccine lớn nhất thế giới sắp hết vaccine

19/04/2021| 0

Số ca mắc COVID-19 mới trên toàn thế giới vẫn tăng nhanh theo từng ngày khi tổng số ca mắc trên toàn...


Ấn Độ liên tiếp lật đổ kỷ lục lây nhiễm mới

Ấn Độ liên tiếp lật đổ kỷ lục lây nhiễm mới

18/04/2021| 0

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ tiếp tục ghi nhận mức kỷ lục ở mức trên 200.000 ca/ngày và là mức tăng kỷ...


Hình ảnh xúc động tại lễ tang Hoàng thân Philip

Hình ảnh xúc động tại lễ tang Hoàng thân Philip

18/04/2021| 0

Tang lễ của Hoàng thân Philip đã được cử hành tại lâu đài Windsor chỉ với 30 người thân thuộc tham...


WHO tái khẳng định lợi ích tiêm vaccine của AstraZeneca, nguy cơ đông máu do COVID-19 cao hơn do 

WHO tái khẳng định lợi ích tiêm vaccine của AstraZeneca, nguy cơ đông máu do COVID-19 cao hơn do 

16/04/2021| 0

Đại diện WHO tại khu vực châu Âu khẳng định, lợi ích của việc tiêm vaccine AstraZeneca vẫn lớn hơn...


Lý do khiến Nữ hoàng Anh yêu cầu các thành viên Hoàng gia không mặc quân phục trong lễ tang chồng

Lý do khiến Nữ hoàng Anh yêu cầu các thành viên Hoàng gia không mặc quân phục trong lễ tang chồng

16/04/2021| 0

Nguồn tin từ Hoàng gia Anh cho hay, Nữ hoàng Elizabeth II đã yêu cầu các thành viên cấp cao của...