Hàng loạt Hướng dẫn chi tiết phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19

theo Quỳnh Anh (giadinh.net.vn) | 06:00 16/06/2020 | 0

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa ban hành một số Quyết định Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại hộ gia đình; tại khu chung cư; tại nơi làm việc; tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng…

Các biện pháp dự phòng chung

Đến nay, đã 60 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Thành công bước đầu này là nỗ lực của cả hệ thống chính trị, ngành Y tế và các ban, ngành, sự chung tay ủng hộ của người dân. Chúng ta cũng đang trong trạng thái "bình thường mới" để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa phát triển kinh tế.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cách đây không lâu, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế chia sẻ: "Chúng ta đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh trong nước nhưng diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn rất phức tạp. Trong bối cảnh chúng ta đón các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài vào làm việc; đưa người Việt Nam ở các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch về nước, dẫn tới nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào trong nước là rất lớn".

Hướng dẫn đeo khẩu trang vải để phòng dịch tại cộng đồng

Để bảo vệ thành quả bước đầu được bền vững, tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID -19, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đã xây dựng và trình Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 ban hành các Quyết định hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại khu chung cư, khu dịch vụ, hộ gia đình, nơi làm việc, ký túc xá…

Đây là các Hướng dẫn rất quan trọng, góp phần quyết định hiệu quả phòng, chống dịch ở nước ta. Hiện nay, COVID-19 chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh. Các biện pháp phòng bệnh chính là phát hiện sớm và cách ly ca bệnh, cách ly những người tiếp xúc vòng 1, tiếp xúc vòng 2. Cùng đó, thực hiện các biện pháp dự phòng giọt bắn, vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng và các biện pháp dự phòng tiếp xúc.

Hành động nhỏ, quyết định hiệu quả lớn

Theo các hướng dẫn rất cụ thể, chi tiết cho từng đối tượng tại các khu vực, môi trường làm việc, sinh sống… vừa được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên – Phó Trưởng ban thường trực ký ban hành, khoảng cách tối thiểu và việc đeo khẩu trang thực hiện theo quy định của Chính phủ hoặc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Còn rửa tay được hiểu là rửa tay với xà phòng và nước sạch ít nhất trong thời gian 30 giây hoặc làm sạch tay bằng dung dịch sát khuẩn tay đã được Bộ Y tế cấp phép.

Đơn cử, tại hộ gia đình không kinh doanh dịch vụ, Hướng dẫn kèm Quyết định số 2203/QĐ-BCĐQG của Ban Chỉ đạo Quốc gia nêu rõ, cần thực hành các hành vi có lợi cho sức khỏe trong đó có thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch.

Nguồn: Hướng dẫn kèm Quyết định số 2203/QĐ-BCĐQG về hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại hộ gia đình.

Hoặc khi ho hoặc hắt hơi, cần che kín mũi, miệng bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy; giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng; rửa sạch tay với xà phòng và nước sạch.

Hướng dẫn nêu rõ cần thực hiện các hành vi vệ sinh cá nhân khác như tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; không khạc nhổ bừa bãi; súc miệng, súc họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên; giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng; thay và giặt sạch quần áo đi làm đi chơi hoặc đến chỗ đông người ngay sau khi về nhà (nếu có thể)…

Để phòng, chống dịch COVID-19 ở khu trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, hướng dẫn kèm quyết định số 2203/QĐ-BCĐQG nêu rõ, để làm tốt công tác vệ sinh chung, vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại nơi làm việc, cần khử khuẩn ít nhất 1 lần/ngày với nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật trong phòng, nơi chế biến thức ăn, gian bán hàng, các bề mặt có tiếp xúc. Đối với các vị trí tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, tay nắm xe đẩy hàng, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa, điện thoại dùng chung, nút bấm tại cây ATM, máy bán hàng tự động..., cần khử khuẩn ít nhất 2 lần/ngày.

Tại khu vực công cộng như cây ATM, máy bán hàng tự động, bình nước uống công cộng thì bố trí dung dịch sát khuẩn tay để người lao động, khách hàng sát khuẩn tay trước khi sử dụng. Đối với khu vệ sinh chung, cần vệ sinh khử khuẩn ít nhất 2 lần/1 ca làm việc hoặc 1 ngày.

Ngoài ra, các cơ sở cũng cần tăng cường thông khí tại các khu vực, vị trí làm việc bằng cách tăng thông gió hoặc mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt hoặc các giải pháp phù hợp khác. Hạn chế sử dụng điều hòa (nếu có thể)…

Các biện pháp dự phòng chung gồm: hạn chế ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết; nếu phải ra khỏi nhà thì phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách theo quy định; thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay; vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng; khai báo y tế điện tử.
>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 21/1 tuyển tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 thứ 2

Ngày 21/1 tuyển tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 thứ 2

20/01/2021| 0

Dự kiến mũi tiêm đầu tiên Covivac sẽ thực hiện vào khoảng 20/2 tới, nghĩa là ngay...


Thêm nữ bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng phải hội chẩn quốc gia

Thêm nữ bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng phải hội chẩn quốc gia

19/01/2021| 0

Cụ bà 79 tuổi (BN1536) mắc COVID-19, đang có những diễn biến nặng hơn, phổi tổn thương và cơ thể mệt...


Sắc xuân tại làng hoa giấy hơn 300 năm tuổi ở Thừa Thiên Huế

Sắc xuân tại làng hoa giấy hơn 300 năm tuổi ở Thừa Thiên Huế

19/01/2021| 0

Những ngày cuối năm là thời điểm các nghệ nhân làng hoa giấy Thanh Tiên, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang...


Vụ nạn nhân bị container kéo 60km: Lời khai ban đầu của tài xế

Vụ nạn nhân bị container kéo 60km: Lời khai ban đầu của tài xế

19/01/2021| 0

Tài xế container và vợ ngồi trên xe đều khẳng định không hề hay biết xe mình đã gây ra tai nạn và...


Thị trường đổi tiền lẻ, tiền mới online nhộn nhịp bất chấp lệnh cấm

Thị trường đổi tiền lẻ, tiền mới online nhộn nhịp bất chấp lệnh cấm

19/01/2021| 0

Cứ vào mỗi dịp cận Tết Nguyên đán, dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới lại nhộn nhịp, sôi động. Năm nay...


Bắc Bộ tăng nhiệt, lạnh về đêm và sáng sớm

Bắc Bộ tăng nhiệt, lạnh về đêm và sáng sớm

19/01/2021| 0

Theo dự báo, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng. Sáng sớm và đêm, trời rét đậm có nơi nhiệt độ thấp...