Hãng Đài Loan: Toàn bộ 152 du khách Việt Nam "biến mất tập thể" đã mua vé máy bay 1 chiều

Theo Thời đại | 14:59 26/12/2018 | 0

Hãng lữ hành ETholiday, đơn vị Đài Loan tiếp nhận 5 đoàn du khách Việt Nam từ ngày 21-23/12 vừa qua, đã có thông tin về vụ 152 trên tổng số 153 du khách "biến mất".

Vụ 152 du khách Việt Nam biến mất sau khi nhập cảnh vào Đài Loan được báo giới sở tại gọi là vụ "thoát đoàn" lớn kỷ lục trong lịch sử hòn đảo này.

Hãng ETHoliday (tên tiếng Hoa là Đông Sâm) sáng nay, 26/12, mở cuộc họp báo về vụ việc. Chủ tịch Hiệp hội cứu hộ du lịch quốc tế Đài Loan (ITARA), ông Hứa Cao Khánh, nhận ủy thác của ETHoliday, xác nhận hãng này đã đón 5 đoàn khách Việt Nam.

Ông Hứa cho biết, vé máy bay của các du khách do hãng lữ hành đối tác ETHoliday của tại Việt Nam phụ trách, và số vé này toàn bộ là vé một chiều. Bên cạnh đó, nhân viên ETHoliday chỉ có thể tiếp cận và kiểm tra thực tế vé chiều về (Đài Loan-Việt Nam) sau khi du khách đã tới Đài Loan, dẫn đến tình trạng hướng dẫn viên chưa kịp hoàn tất kiểm tra thì khách đã... biến mất.

(Ảnh minh họa: China Times)

Theo ông Hứa, sau khi các nhóm du khách Việt Nam xuống sân bay và nhập cảnh thì bên ngoài xuất hiện lượng lớn xe đợi khách. Mặc dù hướng dẫn viên nỗ lực ngăn cản và giám sát chặt chẽ đến tận 12h đêm, nhưng đến khi tập hợp đoàn vào sáng sớm hôm sau thì những khách người Việt này vẫn "mất tích tập thể".

Ông cho biết thêm, ngay tại thời điểm nghi ngờ có rủi ro du khách bỏ trốn thì ETHoliday đã liên hệ cảnh sát, nhưng do thị thực du khách không bị hết hạn và chưa phát sinh vấn đề gì nên nhà chức trách không có cơ sở để can thiệp.

Đoàn khách đầu tiên tới Cao Hùng vào lúc 18h ngày 21/12, đến 8h sáng ngày 23 thì có 3 người biến mất, tiếp đó trong hai ngày 24-25 lại có thêm 20 người mất tích.

4 đoàn khách khác gồm 130 tới Đài Loan vào 18h ngày 23/12, nhập cảnh tại sân bay Đài Nam và di chuyển về Cao Hùng, đến 8h sáng ngày 24 phát hiện có 128 người biến mất, và thêm 1 người nữa vào ngày 25.

Ông Hứa Cao Khánh nhấn mạnh ETHoliday đã thông báo cho các cơ quan hữu quan trong vòng 24 tiếng sau khi vụ việc phát sinh, đồng thời khẳng định hãng này không vi phạm các quy định và điều luật liên quan.

Theo Cục Du lịch Đài Loan, trong quá trình thẩm định tài liệu của du khách, nhà chức trách chỉ yêu cầu hãng cung cấp thời gian dự kiến xuất nhập cảnh, tóm tắt hành trình... mà không yêu cầu kiểm tra vé máy bay khứ hồi bởi hãng lữ hành đón đoàn tại Đài Loan có nghĩa vụ này, và thông thường sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra vé máy bay của khách.

Theo hãng thông tấn CNA của Đài Loan, chuyến đi của các đoàn khách Việt Nam kể trên do công ty International Holidays Trading Travel Co., có trụ sở tại Việt Nam, xây dựng và thực hiện. Theo Cục Du lịch Đài Loan, công ty này đăng ký hàng trăm thị thực điện tử kể từ năm 2015.

Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) ngày 25/12 cho biết đã thành lập đội đặc nhiệm để tiến hành tìm kiếm 152 du khách "mất tích". Ngay khi được tìm thấy, các du khách này sẽ bị trục xuất. Theo cơ quan ngoại giao Đài Loan, thị thực của 152 người này đã bị hủy bỏ, đồng thời đơn xin thị thực của 182 người khác - theo chương trình ưu đãi thủ tục du lịch Đài Loan - đã bị từ chối.

Tin liên quan

Tin bài khác

Mỹ: 46 người di cư trái phép chết ngạt trong khoang xe tải đầu kéo

Mỹ: 46 người di cư trái phép chết ngạt trong khoang xe tải đầu kéo

29/06/2022| 0

Ngày 28/6, ít nhất 46 người được tìm thấy đã chết ngạt tại chiếc xe tải đầu kéo bị bỏ lại ở San...


Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

21/06/2022| 0

Ngày 20/6, Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp (HAS) đã khuyến nghị tiêm phòng với các trường hợp trẻ em có...


WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

16/06/2022| 0

Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, châu Âu đang là trung tâm của sự lây lan...


Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

15/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khi tiếp tục lây lan rộng trên toàn cầu, đã phát hiện hơn 1.600 ca mắc. Tổ chức Y tế...


Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

09/06/2022| 0

Hôm qua, Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ đã công bố kết quả sơ bộ về phiên bản sửa đổi của...


Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

08/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khỉ đã và đang gây xôn xao thế giới do bùng phát ở nhiều quốc gia. Các chuyên gia y tế...