Hai nhân viên Huawei mất tích bí ẩn sau khi 'bóc mẽ' công ty

Theo TTXVN (baotintuc.vn) | 10:44 28/12/2018 | 0

Hai nhân viên của Huawei bỗng biến mất sau khi họ đồng ý tiết lộ những thông tin tiêu cực về 'người khổng lồ' viễn thông Trung Quốc.

Dẫn một báo cáo, tờ Liberty Times cho biết Lin Xi - cựu giám đốc quản lý sản phẩm của Huawei tại Bắc Phi - đã lập ra một nhóm trên WeChat để đấu tranh cho quyền lợi của một số đồng nghiệp cũ bị Huawei sa thải hoặc không được ký gia hạn hợp đồng.

Lin Xi tiết lộ rằng hai nhân viên Huawei từng lên tiếng trên nhóm WeChat về chính sách phân biệt tuổi tác, hành vi trốn thuế của Huawei cũng như những hợp đồng kinh doanh với Iran trên nhóm WeChat, "đã biến mất" sau khi họ đồng ý công khai với truyền thông về những việc làm sai trái của công ty.

Lin cũng cho hay điện thoại di động của cả hai nhân viên Huawai nói trên đều trong tình tạng tắt máy, ngoài ra họ cũng không trả lời tin nhắn trên WeChat.

Hôm 21/12, Lin đã liên lạc được với vợ của một trong hai nhân viên Huawei nói trên và được biết rằng chồng chị bị "bắt giam" ở Thâm Quyến. Với người còn lại, Lin không nắm được thông tin gì.

Hiện công ty Huawei chưa đưa ra phản hồi nào trước những thông tin nói trên.

Ảnh: Getty Images

Huawei là công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc và thế giới. Tên tuổi của công ty này càng trở nên nổi tiếng hơn sau vụ giới chức Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu, Phó Chủ tịch kiêm CFO (giám đốc tài chính) của Huawei theo đề nghị từ Bộ Tư pháp Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Chu là con gái của ông Nhậm Chính Phi - nhà sáng lập tập đoàn Huawei. Việc Huawei có nền tảng từ Trung Quốc và mở rộng thị trường ra toàn cầu khiến nhiều nước phương Tây lo ngại về nguy cơ an ninh quốc gia khi ký kết các hợp đồng với Huawei, cũng như khả năng Huawei sẵn sàng xuất khẩu công nghệ sang các nước đang chịu trừng phạt.

Trong những năm gần đây, Huawei được cho là vi phạm các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên và Iran khi cung cấp cho 2 nước này các thiết bị viễn thông có thể được dùng để theo dõi người dân hoặc sử dụng cho cả 2 mục đích quân sự và dân sự.

CFO của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu bị nhân viên an ninh Canada đi kèm sau khi được tòa cho bảo lãnh tại ngoại chờ xét xử. Ảnh: AFP

Tuy vậy, phần lớn sự lo ngại của các nước đều tập trung vào tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Huawei trong lĩnh vực thông tin liên lạc toàn cầu trong những năm tới. Tập đoàn Trung Quốc dự kiến cung cấp nền tảng công nghệ cho mạng không dây 5G trên toàn thế giới.

Trước khi công nghệ 5G được ứng dụng, một số nước đã cảnh báo về việc sử dụng các thiết bị của Trung Quốc vì lo ngại vấn đề an ninh. Có ý kiến cho rằng chính phủ Trung Quốc sử dụng các sản phẩm của Huawei để giám sát người dân trên toàn thế giới. Tuy nhiên, Huawei đã bác bỏ mọi cáo buộc về việc có liên quan tới hoạt động thu thập thông tin tình báo của chính phủ Trung Quốc.

Hiện nay một số quốc gia đã chính thức cấm hoặc đang cân nhắc dừng sử dụng các thiết bị 5G của Huawei vì nhiều lý do, trong đó có Mỹ, Australia, Pháp, Anh, Đức, New Zealand, Canada...

Tin liên quan

Tin bài khác

27 người thiệt mạng trong trận lở đất tại Đông Bắc Ấn Độ

27 người thiệt mạng trong trận lở đất tại Đông Bắc Ấn Độ

03/07/2022| 0

Trận lở đất xảy ra tại một công trường xây dựng đường ray tàu hỏa ở huyện Noney, nơi một số quân...


Ô nhiễm liên quan đến 10% các trường hợp ung thư ở châu Âu

Ô nhiễm liên quan đến 10% các trường hợp ung thư ở châu Âu

29/06/2022| 0

Ngày 28/6, Cơ quan Môi trường châu Âu đưa ra báo cáo, có gần 10% trường hợp ung thư ở châu Âu có...


Làn sóng dịch COVID-19 thứ 7 tại Pháp với gần 150.000 ca mới trong 24 giờ

Làn sóng dịch COVID-19 thứ 7 tại Pháp với gần 150.000 ca mới trong 24 giờ

29/06/2022| 0

Nước Pháp đang phải hứng chịu đợt dịch COVID-19 lần thứ 7, khiến số ca nhiễm bệnh và nhập viện gia...


Mỹ: 46 người di cư trái phép chết ngạt trong khoang xe tải đầu kéo

Mỹ: 46 người di cư trái phép chết ngạt trong khoang xe tải đầu kéo

29/06/2022| 0

Ngày 28/6, ít nhất 46 người được tìm thấy đã chết ngạt tại chiếc xe tải đầu kéo bị bỏ lại ở San...


Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

21/06/2022| 0

Ngày 20/6, Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp (HAS) đã khuyến nghị tiêm phòng với các trường hợp trẻ em có...


WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

16/06/2022| 0

Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, châu Âu đang là trung tâm của sự lây lan...