Hải Dương: Sự thật về Trung tâm GDNN - GDTX huyện Tứ Kỳ bị "đồn" bằng tốt nghiệp THPT không có giá trị?

Theo Đức Tùy (giadinh.net.vn) | 11:20 13/08/2020 | 0

Đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương khẳng định: "Việc nói rằng bằng tốt nghiệp THPT của học sinh Trung tâm GDNN - GDTX huyện Tứ Kỳ nói riêng và các Trung tâm GDNN - GDTX khác trong tỉnh nói chung không có giá trị, không đi học được ở nước ngoài và thi vào các trường công an, quân đội là không đúng, thông tin đó là sai sự thật".

Vừa qua Báo Gia đình & Xã hội nhận được ý kiến phản ánh của tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) về việc có nhiều thông tin đồn thổi không đúng liên quan đến đơn vị; trong đó có việc bằng tốt nghiệp THPT của trung tâm không có giá trị, không thi được vào các trường công an, quân đội, không đi được nước ngoài… gây ảnh hưởng đến quá trình tuyển sinh và tâm lý hoang mang cho phụ huynh, học sinh.

Trung tâm GDNN - GDTX huyện Tứ Kỳ bị tin đồn không đúng sự thật. Ảnh: Đ.Tùy

Để tìm hiểu rõ sự việc, PV đã làm việc trực tiếp với Ban Giám đốc cùng tập thể giáo viên của trung tâm. Tại buổi làm việc, cán bộ, giáo viên bày tỏ sự bức xúc trước những thông tin sai lệch, không đúng nhằm bôi nhọ tập thể sư phạm và trung tâm, trong khi thời điểm này đơn vị đang tuyển sinh để chuẩn bị cho năm học mới 2020 - 2021.

Thầy Nguyễn Đại Phong - Giám đốc trung tâm cho biết: "Những ngày gần đây, chúng tôi liên tục nhận được nhiều thông tin đồn thổi không đúng sự thật về đơn vị. Những thông tin không đúng này được cán bộ, giáo viên đi làm công tác tuyển sinh tại địa phương và phụ huynh cùng học sinh phản ánh lại. Hiện tại, chúng tôi đã gửi đơn đến cơ quan chức năng cùng nhiều bằng chứng liên quan đề nghị làm rõ, xử lý những cá nhân đưa ra thông tin sai sự thật nói trên".

Tập thể cán bộ, giáo viên trung tâm trong buổi làm việc với PV Báo Gia đình & Xã hội. Ảnh: N.Loan

Không giấu được sự bức xúc, cô Nguyễn Hồng Nhung cho biết: "Thời gian qua, trong quá trình đi về xã Tái Sơn làm công tác tuyển sinh, tôi được nghe nhiều thông tin không đúng về trung tâm từ phía phụ huynh phản ánh. Đó là bằng tốt nghiệp THPT của nhà trường chúng tôi không có giá trị, không thi được các trường công an, đi nước ngoài; thậm chí nói giáo viên ở đơn vị tôi dạy không nghiêm túc, không nền nếp…. Đây là những thông tin không đúng".

Là người có thâm niêm công tác lâu nhất tại trung tâm, cô Tô Thị Cúc nói: "Quá trình đi tuyển sinh chúng tôi luôn mang theo toàn bộ giấy tờ, bằng tốt nghiệp, tài liệu về đơn vị để giới thiệu cho phụ huynh cùng học sinh. Khi được tư vấn, phụ huynh, học sinh vui vẻ nộp hồ sơ học nhưng ít ngày sau, phụ huynh lại đến trung tâm xin rút hồ sơ vì nghe được những thông tin không đúng về đơn vị chúng tôi".

Sự việc thông tin bịa đặt, sai sự thật được trung tâm kiến nghị cơ quan chức năng xác minh, làm rõ. Ảnh: Đ.Tùy

Chia sẻ về vấn đề này, thầy Phong cho hay, việc thông tin không đúng nói về Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tứ Kỳ không phải bây giờ mới xuất hiện mà có từ cách đây khoảng 4 năm trước. Ngay thời điểm đó, Ban giám đốc đã cho xác minh và biết được nguồn thông tin đó phát ra từ đâu nhưng cùng vì làm giáo dục nên đơn vị bỏ qua.

Đến năm nay thì thông tin sai lệch, vu khống đó được phán tán khắp nơi trong địa bàn huyện, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, công tác tuyển sinh và tâm lý phụ huynh, học sinh. Do đó, trung tâm đã làm đơn gửi Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương, UBND huyện và Công an huyện Tứ Kỳ.

Giáo viên trung tâm GDNN - GDTX huyện Tứ Kỳ bức xúc trước tin đồn thất thiệt.

"Hiện tại trên địa bàn huyện Tứ Kỳ có một vài đơn vị giáo dục tuyển sinh học sinh đầu vào giống như trung tâm chúng tôi. Đó là những học sinh không thi THPT hay thi THPT hệ công lập không đỗ.

Chính vì điều này xảy ra tình trạng nhiều đơn vị cùng tuyển một đối tượng dẫn đến cạnh tranh, nhưng cạnh tranh phải công bằng, lành mạnh, không nên nói xấu về nhau để hạ uy tín. Điều này chúng tôi biết và chúng tôi đã tập hợp tài liệu để gửi sang công an huyện nhờ điều tra, xác minh làm rõ", Giám đốc trung tâm GDNN - GDTX huyện Tứ Kỳ cho biết.

Bằng tốt nghiệp trung cấp của học sinh Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tứ Kỳ chứ không phải là chứng chỉ. Ảnh: Đ.Tùy

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội về sự việc trên, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương khẳng định: "Việc nói rằng bằng tốt nghiệp THPT của học sinh Trung tâm GDNN - GDTX huyện Tứ Kỳ nói riêng và các Trung tâm GDNN-GDTX khác trong tỉnh nói chung không có giá trị, không đi học được ở nước ngoài và thi vào các trường công an, quân đội là không đúng, thông tin đó là sai sự thật".

Cụ thể, các Trung tâm GDNN - GDTX thực hiện chương trình đào tạo do Bộ GD&ĐT ban hành gồm 7 môn bắt buộc: Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Sinh học và 3 môn học không bắt buộc gồm: Tin học, Ngoại ngữ, Giáo dục công dân. Trung tâm được phép liên kết với các trường cao đẳng, trung cấp để đào tạo đồng thời trình độ trung cấp để khi tốt nghiệp, học viên vừa có bằng tốt nghiệp THPT, vừa có bằng trung cấp.

 
Bằng tốt nghiệp THPT của học sinh trung tâm GDNN - GDTX huyện Tứ Kỳ được cấp là bằng đỏ chứ không phải bằng xanh như đồn thổi. Ảnh: Đ.Tùy

Đối với bằng tốt nghiệp, sau khi học viên hoàn thành khóa học và tham dự kỳ thi THPT, nếu đủ điều kiện học viên sẽ được cấp bằng tốt nghiệp THPT như học sinh học tại các trường THPT và được thi vào các trường đại học, cao đẳng khác nhau trong hệ thống giáo dục. Do đó, trong quá trình đi tuyển sinh, các đơn vị không nên đưa những thông tin không đúng về cơ sở giáo dục tránh gây hoang mang cho học sinh, phụ huynh.

Ông Nguyễn Văn Sẫm - Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND Tứ Kỳ cho biết, huyện đã nhận được công văn đề nghị của Trung tâm GDNN - GDTX nói về sự việc trên và sẽ cho cơ quan chuyên môn tiến hành xác minh làm rõ.  

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Cận cảnh những gốc đào cổ thụ xuống phố đón Tết với giá “cực khủng”

Cận cảnh những gốc đào cổ thụ xuống phố đón Tết với giá “cực khủng”

19/01/2022| 0

Gần Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, dọc tuyến đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) xuất hiện hàng loạt...


[Infographic] – Tổng số ca mắc biến thể Omicron tại các tỉnh, thành ở Việt Nam

[Infographic] – Tổng số ca mắc biến thể Omicron tại các tỉnh, thành ở Việt Nam

19/01/2022| 0

Tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận 70 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron, tất cả các ca...


Sáng 19/1: Hơn 1,75 triệu ca COVID-19 tại Việt Nam khỏi bệnh; Hướng dẫn thanh toán BHYT cho người 

Sáng 19/1: Hơn 1,75 triệu ca COVID-19 tại Việt Nam khỏi bệnh; Hướng dẫn thanh toán BHYT cho người 

19/01/2022| 0

Theo Bộ Y tế, đến nay đã có hơn 1,75 triệu ca COVID-19 tại Việt Nam khỏi bệnh; trong số các ca đang...


Thủ tướng yêu cầu thống nhất có lộ trình cụ thể mở cửa lại trường học trên toàn quốc

Thủ tướng yêu cầu thống nhất có lộ trình cụ thể mở cửa lại trường học trên toàn quốc

19/01/2022| 0

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tổ chức ngay Hội...


Hà Nội: Bé gái 3 tuổi cấp cứu khi đã hôn mê, co giật, phát hiện 9 vật thể lạ trọng sọ não

Hà Nội: Bé gái 3 tuổi cấp cứu khi đã hôn mê, co giật, phát hiện 9 vật thể lạ trọng sọ não

18/01/2022| 0

Bé gái được mẹ đưa đến viện chiều tối qua trong tình trạng hôn mê, co giật toàn thân. Sau khi chiếu...


Ngày 18/1: Cả nước có 16.838 ca mắc COVID-19, Hà Nội nhiều nhất, tiếp theo là Hải Phòng

Ngày 18/1: Cả nước có 16.838 ca mắc COVID-19, Hà Nội nhiều nhất, tiếp theo là Hải Phòng

18/01/2022| 0

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/1 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 16.838 ca mắc COVID-19, trong...