Hà Nội: Từng bị cháy lớn nhưng hệ thống PCCC ở chợ Ngã Tư Sở, chợ Đồng Xuân chỉ để "trang trí"?

Theo Bảo Loan (giadinh.net.vn) | 13:15 20/09/2019 | 0

Hàng hóa dễ bén lửa treo đến nóc bạt, hệ thống phương tiện chữa cháy thì hoen rỉ, không tem kiểm định... là tình trạng đang diễn ra tại chợ Ngã Tư Sở và chợ Đồng Xuân.

Sau vụ cháy lớn xảy ra tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, nỗi lo khiến không ít người dân Hà Nội nơm nớp không chỉ là những con phố, những địa điểm bán hóa chất dễ cháy, mà bao gồm cả những khu chợ đang bày bán, giao thương những mặt hàng hóa dễ bắt lửa và hệ thống PCCC chỉ mang tính tượng trưng, đối phó.

Chợ Ngã Tư Sở (thuộc quận Đống Đa) và chợ Đồng Xuân (thuộc quận Hoàn Kiếm) là một trong những địa điểm giao thương, kinh doanh các mặt hàng dễ bén lửa, trong đó chủ đạo là mặt hàng thời trang.

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, giữa những khu chợ rộng hàng nghìn mét vuông, hàng hóa, quần áo, vải vóc, giày dép, túi xách được tiểu thương treo, xếp cao đến quá nửa đầu người.

Hình ảnh nhếch nhác tại chợ Ngã Tư Sở khiến người dân khu vực lo lắng sự cố hỏa hoạn có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Trong khi đó, công tác PCCC tại các chợ còn chưa thực sự được quan tâm, nhiều cơ sở, hộ kinh doanh vẫn chưa chấp hành nghiêm các quy định về PCCC. Các hệ thống PCCC tại các chợ cũng chỉ mang tính hình thức, hoen rỉ, bụi bặm, không tem kiểm định. Thậm chí, thiết bị PCCC được vây kín bởi hàng hóa.

Trước đó, vào cuối năm 2016, các hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân đã bị phen nháo nhác, hốt hoảng sợ cháy lan khi tầng 3 của nhà số 9, phố Thanh Hà đã bất ngờ bốc cháy.

Tương tự, cuối năm 2001, một vụ cháy lớn cũng đã xảy ra tại chợ Ngã Tư Sở. Mặc dù ngọn lửa được dập tắt kịp thời nhưng do các quầy liền nhau, lại bảo vệ bằng cửa cuốn nên hàng hóa bên trong bị cháy om. Hậu quả, 3 gian hàng bị thiêu rụi, 4 gian đối diện bị thiệt hại nặng nề. Nguyên nhân được xác định là do chập điện.

Chùm ảnh ghi nhận của PV tại chợ Ngã Tư Sở, chợ Đồng Xuân:

Không chỉ riêng vấn đề PCCC chưa đảm bảo, hiện trạng bên ngoài khu vực cổng chính chợ Ngã Tư Sở là tình trạng chiếm dụng vỉa để giao thương, buôn bán.
Đây là hình ảnh bên ngoài khu vực cổng chính chợ Ngã Tư Sở. Các tiểu thương không chỉ chiếm dụng vỉa hè để bày bán mặt hàng thời trang, mà cả dịch vụ ăn uống, trông giữ xe...
Mặt hàng chủ đạo được bày bán ở chợ này là các mặt hàng thời trang, từ quần áo, túi xách, giàu dép đến đồ điện tử, gia dụng... Để tận dụng không gian bày bán, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa ở đây được các tiểu thương treo, xếp chồng từ mặt đất lên đến ki-ốt.
Phía trên là bạt nhựa bao phủ che tạm nắng, mưa, lối lưu thông cũng bị co hẹp lại bởi đa dạng các mặt hàng hóa. Theo quy định, hệ thống đường giao thông trong chợ phải rộng từ vài mét trở lên để phục vụ công tác chữa cháy khi có hỏa hoạn xảy ra. Tuy nhiên, tại chợ Ngã Tư Sở, việc đáp ứng quy định về PCCC về cơ sở hạ tầng, có lẽ là điều không thể.
Trong một ki-ốt khác, hàng túi xách được tận dụng từng khoảng trống để dễ dàng "đập" vào mắt khách hàng.
Hình ảnh tạm bợ tại bên trong chợ Ngã Tư Sở. Mặc dù hàng hóa ken đặc khu vực lối đi, trần nhà nhưng tuyệt nhiên, ở các ki-ốt không được trang bị bất cứ một thiết bị hỗ trợ chữa cháy nào.
Đây là 3 bình chữa cháy được PV tìm thấy ở khu vực giữa chợ Ngã Tư Sở, nơi có một vài ki-ốt đang đóng, khóa cửa.
Những bình chữa cháy này có dấu hiệu hoen rỉ, bụi bặm và cũng không có tem kiểm định theo định kỳ.
Thậm chí, vòi của bình chữa cháy được buộc chặt bằng sợi dây dứa buộc hàng.
Phía bên trên 3 bình chữa cháy là bảng điện với các ổ điện đang trong tư thế ngửa lên nằm xuống. Trong khi trước đó, cuối năm 2001, một vụ cháy lớn cũng đã xảy ra tại chợ Ngã Tư Sở. Mặc dù ngọn lửa được dập tắt kịp thời nhưng do các quầy liền nhau, lại bảo vệ bằng cửa cuốn nên hàng hóa bên trong bị cháy om. Hậu quả, 3 gian hàng bị thiêu rụi, 4 gian đối diện bị thiệt hại nặng nề. Nguyên nhân được xác định là do chập điện.
Ở đằng sau những dãy ki-ốt hàng thời trang là một bãi trông giữ xe. Bãi trông giữ xe này có diện tích khoảng 100m2, được phủ bằng những lớp bạt dễ bắt lửa.
Đây là hình ảnh chiếm dụng vỉa hè, lối đi bộ của người dân để trông giữ xe, thu tiền. Giá một lượt trông giữ ở đây là 5.000 đồng/xe.
Tại chợ Đồng Xuân (thuộc quận Hoàn Kiếm) cũng tương tự. Chợ Đồng Xuân có 3 tầng được phủ kín các mặt hàng thời trang. Vì đặc thù là chợ đầu mối chuyên bỏ sỉ các mặt hàng thời trang nên không gian ở đây được tận dụng tối đa để xếp hàng.
Các ki-ốt nhỏ trong chợ ken đặc hàng hóa là vậy nhưng thiết bị chữa cháy tại đây được trang bị lại hết sức sơ sài.
Quan sát của PV, công tác PCCC tại các chợ còn chưa thực sự được quan tâm, các cơ sở, ki-ốt không có hệ thống PCCC, không trang bị bình chữa cháy. Các thiết bị chữa cháy được trang bị ở các góc chợ nhưng cũng bị các tiểu thương lấp đầy hàng hóa.
Hơn 10 chiếc bình chữa cháy đang được xếp kín dưới cầu thang tầng 1, bên cạnh là những bao tải hàng. Trên thân bình có ghi mã số: 11-10-17; 10/7/2017; 11/10/2017...
Khu vực bình chữa cháy được tiểut hương tận dụng xếp hàng hóa, đồ dùng cá nhân.
Bình chữa cháy giữa chợ Đồng Xuân bị lấp đầy bởi hàng hóa.
Trong khi đó, một hộp đựng phương tiện chữa cháy tại hành lang chợ Đồng Xuân lại được lấp đầy bởi hàng hóa.

Bình chữa cháy không có tem kiểm định theo quy định pháp luật.
Trong khi đó, khu vực cầu thang số 9 được treo cảnh báo cấm lửa, cấm hút thuốc nhưng cũng nhuốm màu thời gian.
Trước đó, vào cuối năm 2016, các hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân đã bị phen nháo nhác, hốt hoảng sợ cháy lan khi tầng 3 của nhà số 9, phố Thanh Hà đã bất ngờ bốc cháy.
Theo luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội: Nghị định 79/2014/NĐ-CP về PCCC đều quy định chi tiết về việc đảm bảo an toàn PCCC tại những khu vực như chợ, trường học, bệnh viện… 

Với những hành vi không đảm bảo các điều kiện về bình cứu hỏa, vòi nước có thể xảy ra nguy cơ mất an toàn ở những nơi kinh doanh tập trung như chợ, những nơi buôn bán đông người, những hộ kinh doanh này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về PCCC, đồng thời có thể bị đình chỉ kinh doanh nếu như không đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội khẩn tìm người đi 2 chuyến taxi tới Bệnh viện Xanh Pôn và Sơn Tây

Hà Nội khẩn tìm người đi 2 chuyến taxi tới Bệnh viện Xanh Pôn và Sơn Tây

25/07/2021| 0

Liên quan ca nhiễm SARS-CoV-2 vừa phát hiện, Sở Y tế Hà Nội vừa phát đi thông báo khẩn tìm người...


ĐBQH kêu gọi người dân hãy tiêm vaccine COVID-19 để tạo miễn dịch cộng đồng

ĐBQH kêu gọi người dân hãy tiêm vaccine COVID-19 để tạo miễn dịch cộng đồng

25/07/2021| 0

Trước Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Anh Trí nhắn gửi: "Xin đồng bào hãy tiêm vaccine, từ đó giúp cộng đồng...


TP.HCM: Nhiều shipper đi giao hàng bị lực lượng chức năng xử phạt

TP.HCM: Nhiều shipper đi giao hàng bị lực lượng chức năng xử phạt

25/07/2021| 0

Sáng 25/7, Đội CSGT–TT Công an Quận 1, TP.HCM đã tuần tra xử phạt người dân ra đường không thật sự...


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tin rằng đại dịch COVID-19 sớm khống chế, đẩy lùi

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tin rằng đại dịch COVID-19 sớm khống chế, đẩy lùi

25/07/2021| 0

Tại Kỳ họp thứ nhất – Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, với quyết...


Hà Nội chuẩn bị tổ chức phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn Thủ đô

Hà Nội chuẩn bị tổ chức phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn Thủ đô

25/07/2021| 0

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị Sở Chỉ huy thành phố giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ...


Đã có 730 bệnh nhân ở Bệnh viện Dã chiến số 8 được xuất viện

Đã có 730 bệnh nhân ở Bệnh viện Dã chiến số 8 được xuất viện

25/07/2021| 0

Tại các bệnh viện dã chiến ở Thành phố Hồ Chí Minh, công tác tiếp nhận, điều trị đã đi vào quy củ...