Hà Nội "siết" giá bán lẻ điện tại các khu vực nhà trọ cho thuê

Theo BV (thoidaiplus.vn) | 11:20 26/07/2018 | 0

ThoidaiPlus- UBND TP Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị chức năng trên địa bàn yêu cầu tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện quy định giá bán lẻ điện cho các đối tượng nghèo, người lao động khó khăn, sinh viên thuê nhà để ở.

Năm 2018, biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt vẫn được Bộ Công Thương chia làm 6 bậc như cũ (như năm 2017), theo đó bậc thấp nhất là 0-50 “số điện”, bậc cao nhất là từ 401 “số điện” trở lên. Người dùng trên 400 số điện/tháng sẽ chịu mức giá cao hơn nhiều là 2.701 đồng/số điện.

Tuy nhiên, tại một số phòng trọ cho thuê, những người lao động, học sinh, sinh viên vẫn phải chịu mức tiền điện trung bình khoảng 3000-3.500 đồng/kwh, thậm chí có nơi giá điện thực tế bị đẩy lên tới 4-4.500 đồng/kwh điện, tăng gấp 3-4 lần giá điện theo quy định, trong khi đó giá điện cao nhất tính ở bậc 6, bậc cao nhất theo quy định giá điện bán lẻ hiện hành chỉ mới dừng ở mức 2.701 đồng/1kwh.

hà nội "siết" giá bán lẻ điện tại các khu vực nhà trọ cho thuê
Biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt hiện hành gồm 6 bậc  (Ảnh: Vietnamnet)

Để bảo vệ quyền lợi cho các đối tượng thuê trọ là học sinh, sinh viên, người lao động nghèo trên địa bàn, UBND TP Hà Nội đã có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị chức năng trên địa bàn yêu cầu tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện quy định giá bán lẻ điện, tránh để các chủ phòng trọ tự ý tăng giá.

Theo công văn trên, Hà Nội khẳng định sẽ xử lý nghiêm theo thẩm quyền các trường hợp vi phạm, tự tiện tăng giá. Theo yêu cầu của Hà Nội, Sở Công Thương, Công an, Cục Thuế Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định.

Trên cơ sở đó, Sở Công Thương Hà Nội tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị cũng như đề xuất của người dân và các cơ quan đơn vị theo thẩm quyền, báo cáo UBND thành phố xem xét theo quy định. Đồng thời tổ chức kiểm tra, lập hồ sơ các trường hợp chủ hộ cho thuê nhà thu sai giá bán lẻ điện theo quy định.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội chỉ đạo các Công ty Điện lực trực thuộc phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã của Hà Nội để rà soát, tổng hợp, bổ sung đầy đủ các điểm có nhà cho thuê để ở, thực hiện việc áp định mức sinh hoạt bậc thang theo cách đơn giản thủ tục nhất.

"Cần hướng dẫn và yêu cầu các chủ hộ cho thuê ký cam kết để thực hiện thu tiền điện đúng quy định, làm cơ sở để lực lượng kiểm tra viên điện lực kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp chủ hộ vi phạm để báo cáo Sở Công Thương trước ngày 25 hàng tháng", lãnh đạo TP Hà Nội chỉ đạo.

Trước đó, sinh viên, công nhân ở nhiều nơi đã phản ánh tới lãnh đạo Chính phủ, các cấp về việc chủ các điểm cho thuê trọ nâng giá điện lên quá cao so với giá điện theo quy định, gây khó khăn cho cuộc sống của nhiều người thuê trọ. Tình trạng này kéo dài cách đây cả chục năm, tuy thành phố đã có ý kiến chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền sở tại vào cuộc xử lý, song chưa có chuyển biến nhiều.

Được biết, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính được quy định tại khoản 6 Điều 12 của Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17-10-2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực. Cụ thể, phạt tiền 7-10 triệu đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt.

Hy vọng thời gian sắp tới, trên tinh thần công văn chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, các cơ quan chức năng phối hợp rà soát, kiểm soát chặt chẽ khu vực cho thuê trọ trên địa bàn thành phố, nếu phát hiện sai phạm sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.

BV(th)

Tin liên quan

Tin bài khác

Công an Hải Dương phát hiện vụ buôn bán linh kiện súng săn lớn nhất từ trước đến nay

Công an Hải Dương phát hiện vụ buôn bán linh kiện súng săn lớn nhất từ trước đến nay

16/06/2022| 0

Khi tiến hành lệnh khám xét, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh tiếp tục phát hiện, thu giữ thêm...


Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

13/06/2022| 0

Theo chu kỳ điều chỉnh mới của liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h ngày 13/6, xăng E5 RON 92...


Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

13/06/2022| 0

Sáng nay 13/6, giá vàng trong nước đã giảm hơn 1 triệu đồng/lượng chỉ sau 2 giờ giao dịch.


Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

11/06/2022| 0

Lực lượng QLTT Hà Nội vừa kiểm tra và thu giữ một cơ sở sản xuất mật ong Hoa Nhãn giả tại huyện Hoài...


Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

09/06/2022| 0

Do mối hàn kém, hơn 1.500 chiếc bán tải hiệu Chevrolet Colorado và GMC Canyon vừa xuất xưởng đầu...


Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

09/06/2022| 0

Gần 7.700 hộp mỹ phẩm Peel vi tảo nhãn hiệu Le'peau cùng hàng nghìn miếng mặt nạ Rwine beauty và 90...