Hà Nội nói gì về việc xả nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch?

Theo VietNam+ (TTXVN) | 07:33 24/07/2019 | 0

Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội lên tiếng về thông tin cho rằng việc xả nước hồ Tây tác động đến quá trình thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch của đoàn chuyên gia Nhật Bản.

Tiếp tục thông tin về việc xả nước hồ Tây tác động đến quá trình thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ nano-Bioreactor, chiều 23/7, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Lê Tự Lực khẳng định việc Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội xả nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch là công tác vận hành thường xuyên từ trước đến nay, tuân thủ đúng quy định để bảo đảm công tác thoát nước mùa mưa, chống úng ngập, không phải làm việc làm cá biệt.

Cũng theo Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Lê Tự Lực, nhờ việc chủ động điều hòa mực nước hồ Tây nên sau trận mưa lớn ngày 15/7 vừa qua, lưu vực hồ Tây không xảy ra úng ngập.

Việc xả nước, hạ mực nước hồ Tây về mực nước quy định của Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội là hoàn toàn phù hợp với quy trình vận hành và phương án phòng chống úng ngập của thành phố.

Trước đó, theo đề xuất của đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty cổ phần đầu tư môi trường Nhật Việt (JVE) về việc thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch, một ô nước hồ Tây bằng công nghệ riano-Bioreactor (JVE tự nguyện thực hiện thử nghiệm và bố trí kinh phí), Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Thế Hùng đã chủ trì cùng Sở Xây dựng, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội và các đơn với liên quan làm việc với các đơn vị trên và chấp thuận cho tổ chức thử nghiệm.

(Nguồn: Vietnam+)

Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng lưu ý đơn vị thực hiện về đặc thù nước thải Hà Nội, sông Tô Lịch là sông thoát nước chính của thành phố, nước chảy liên tục, mạnh khi mưa lớn và còn thực hiện nhiệm vụ điều tiết mực nước hồ Tây.

Cụ thể, thành phố giao Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội phối hợp với JVE thực hiện thử nghiệm.

Theo báo cáo của Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội, ngày 9/7, theo dự báo thời tiết, trong thời gian từ 3-5 ngày sau sẽ xuất hiện mưa lớn, có cường độ khoảng từ 40 đến hơn 50mm trên địa bàn Thủ đô.

Mực nước hồ Tây lúc đó là 5,96m, đang vượt 0,26 đến 0,36m so với mực nước khống chế theo quy định ở mức từ 5,6 đến 5,7m. Để bảo đảm thoát nước, chống úng ngập cho khu vực, ngày 12/7, Công ty đã mở cửa điều tiết hồ Tây theo quy trình, đưa mực nước về đúng mức khống chế.

Đúng như dự báo, chiều tối 15/7, trên địa bàn thành phố có mưa lớn làm mực nước sông dâng cao, tại cửa cống Hoàng Quốc Việt là 4,26m, do đó, nước đã tràn vào khu vực xử lý bùn của JVE.

Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội Võ Tiến Hùng cho biết ngay từ khi JVE xin thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch, một ô nước hồ Tây, công ty đã lưu ý với đơn vị về đặc thù nước thải Hà Nội, trong đó nhấn mạnh sông Tô Lịch có dòng chảy liên tục, là chủ lưu thoát nước chính của thành phố khi có mưa và xả nước điều tiết hồ Tây khi có nguy cơ úng ngập.

Mặt khác, do thời gian chuẩn bị thử nghiệm ngắn, khoảng một tuần, cho nên Công ty JVE chưa khảo sát kỹ và chưa cập nhật đầy đủ thông tin về điều kiện tự nhiên, thời tiết, diễn biến mực nước, lưu tốc... trên sông Tô Lịch, không tham khảo hướng dẫn vận hành hệ thống thoát nước.

Việc lựa chọn thời điểm thử nghiệm trong mùa mưa là không phù hợp, phương án thử nghiệm chưa tính đến việc có dòng chảy lớn khi có mưa lớn hoặc xả nước hồ Tây.

Thông tin với báo chí, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư môi trường Nhật Việt (JVE), khẳng định thời gian đầu thực hiện thí điểm, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội đã phối hợp, hỗ trợ JVE rất kịp thời.

Việc xả nước từ Hồ Tây không bị ảnh hưởng đến hệ thống máy Nano do hệ thống được gia cố và các bọt khí Nano được tạo ra liên tục. Đây là công việc thoát nước mùa mưa để đảm bảo phòng chống úng ngập theo đúng chủ chương và chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố.

Tuy nhiên, do chỉ là thử nghiệm trên đoạn sông 300m (chứ không phải trên cả dòng sông) nên công ty này đề nghị Công ty Thoát nước Hà Nội cố gắng điều chỉnh việc xả nước từ hồ Tây sau khi thí điểm của công ty hoàn tất, trừ trường hợp bất khả kháng.

Tin liên quan

Tin bài khác

Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

06/07/2022| 0

Các ca mắc COVID-19 đang gia tăng trên toàn cầu, trước sự xuất hiện của các biến thể phụ mới BA.5 và...


Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...