Hà Nội: Người thuê trọ vẫn phải chịu giá điện "trên trời"

(giadinh.net.vn) 14:33 07/06/2018 | 0

Mặc dù Bộ Công thương đã có quy định về giá bán điện cho người thuê nhà, nghiêm cấm các chủ nhà trọ tự ý nâng giá điện để người thuê nhà phải mua điện với giá cao. Nhưng trên thực tế, nhiều người thuê trọ vẫn phải trả tiền điện cao hơn bình thường gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi.

hà nội: người thuê trọ vẫn phải chịu giá điện "trên trời"
Anh Tuấn cho biết mình đang phải trả giá điện gấp đôi giá nhà nước. Ảnh:  H.P

Chủ trọ vi phạm phổ biến

Tại Hà Nội, nhu cầu thuê nhà luôn ở mức cao, đặc biệt gần các khu công nghiệp, các trường Đại học, Cao đẳng. Theo ghi nhận của chúng tôi, người thuê phòng trọ khi ký hợp đồng với chủ phòng trọ thường thỏa thuận giá điện, nước ở một mức cố định. Mức này cao hơn so với giá niêm yết của nhà nước.

Mức giá điện thường được áp là 4.000 đồng/kWh (ở một số chung cư mini, hiện giá điện bị đội lên thành 4.500 đồng/ kWh hoặc cao hơn), giá nước dao động từ 50.000 đồng tới 100.000 đồng/người/tháng. Đây là mức giá cao hơn rất nhiều so với bảng giá điện, song người thuê vẫn phải chấp nhận.

“Chúng em mới lấy nhau, nhà chỉ có 2 vợ chồng và đi suốt ngày, đồ dùng điện cũng ít nhưng tiền điện hàng tháng không bao giờ thấp hơn 500.000 đồng”, chị Bùi Thu Hoài, nhân viên văn phòng hiện đang thuê nhà tại phố Quan Nhân (Thanh Xuân, Hà Nội) – chia sẻ. Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Bích (biên tập viên một cơ quan báo chí) vừa đi tìm nhà thuê ở khu vực Trung Kính và Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội). Ngoài những lời chào mời quen thuộc như nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát, an ninh tốt… thì một số nội dung quảng cáo cho thuê nhà nhấn mạnh vào yếu tố khách quan “điện nước tính theo hóa đơn”, “điện nước theo giá Nhà nước”…

“Mình đã liên hệ với ban quản lý của một chung cư mini trên phố Trung Kính. Ban đầu, họ khẳng định tính giá điện, nước theo đúng hóa đơn của Nhà nước. Nhưng khi đến nơi tìm hiểu và hỏi thật chi tiết, họ mới lập lờ nói rằng ngoài ra, người thuê nhà phải chịu các khoản điện phục vụ không gian sinh hoạt chung, như đèn điện chiếu cầu thang… Và như thế tính ra, giá điện tại đây bình quân lên đến 4.500 đồng/số, vậy thì khác gì các chỗ kia?”, chị Bích cho biết.

Chị Phạm Thị Trinh một người thuê trọ ở khu gần khu công nghiệp Nam Thăng Long (Hà Nội) cho biết: “Tôi là công nhân lao động sáng 8 giờ đi làm tối 21 giờ mới về lại sống một mình, nhà có 2 bóng đèn, 1 quạt, không có máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt tôi mà tháng vừa rồi hết 567.000 đồng tiền điện. Tôi muốn đòi sự công bằng về giá điện thì phải làm đơn như thế nào và cũng không biết gửi về đâu?”. Tại một số khu nhà trọ cạnh các trường đại học lớn, tình trạng người thuê phải trả giá điện cao xẩy ra khá phổ biến. Anh Hà Văn Nguyên, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, hiện đang thuê trọ tại phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Hiện nay, chủ nhà trọ thu 4.000 đồng/kWh và 20.000 đồng/khối nước”. Theo anh Nguyễn Đức Bình, quê ở tỉnh Nghệ An, hiện đang làm việc tại một công ty phần mềm, thuê trọ ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm: “Tôi đang phải mua điện với giá 4.000 đồng/KWh. Trời nắng nóng nhưng chỉ dám bật quạt, không dám lắp điều hòa. Quần áo cũng vài hôm mới giặt một lần cho tiết kiệm nước”.

Không chỉ ở Hà Nội, công nhân tại các khu trọ lân cận khu công nghiệp ở Bắc Ninh cũng phản ánh tình trạng chủ trọ thu tiền điện cao hơn giá quy định khá phổ biến.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, thuê trọ ở gần khu công nghiệp Tiên Sơn (Tiên Du, Bắc Ninh) cho biết: “Tôi đọc báo cũng thấy có quy định xử phạt chủ trọ nếu tự ý tăng giá điện. Nhưng e là khó giải quyết được. Ở khu trọ của tôi, chủ nhà yêu cầu mỗi phòng trọ phải nộp 3.000 đồng/số điện. Mà đồng hồ của chủ phòng trọ dường như chạy nhanh hơn bình thường. Phòng trọ của tôi dùng mỗi một quạt, một bóng điện. Nấu nướng thì dùng bếp ga nhưng mới có mấy ngày đầu tháng mà đã lên tới 30 số điện”.

Không dễ xử lý

hà nội: người thuê trọ vẫn phải chịu giá điện "trên trời"
Tình trạng phòng trọ tự ý nâng giá điện khá phổ biến ở Hà Nội.

Được biết, gần cuối tháng 5/2018, EVN đã có công văn chỉ đạo các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn việc thực hiện giá bán điện của các chủ nhà trọ; thực hiện niêm yết công khai biểu giá bán điện tại các khu nhà cho thuê, điểm tập trung dân cư, nơi tiếp dân của UBND quận, huyện, phường, xã, thị trấn và các ban điều hành khu phố, tổ dân phố, các khu chế xuất và khu công nghiệp. Ngoài ra còn phối hợp giám sát việc bảo đảm cho người thuê nhà được hưởng giá bán lẻ điện sinh hoạt đúng quy định; kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về giá bán điện đối với người thuê nhà trên địa bàn quản lý để hạn chế tình trạng chủ nhà trọ lợi dụng chính sách giá để thu lợi...

Ông Lê Quang Thái, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của EVN, EVNNPC đã chỉ đạo các đơn vị thành viên quán triệt chỉ đạo của EVN, tổ chức thực hiện ngay các nội dung: Phối hợp tuyên truyền nội dung giá bán điện cho người thuê nhà theo quy định; niêm yết công khai “Hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho người thuê nhà để ở”; phối hợp với các doanh nghiệp, trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn để tổ chức tọa đàm, trao đổi, hướng dẫn về chính sách giá bán điện cho người thuê nhà…”.

Để người thuê nhà không còn phải mua điện với giá cao thì ngoài nỗ lực của ngành điện, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng. Hy vọng với những giải pháp quyết liệt trên, người lao động nghèo sẽ không còn phải chịu cảnh gánh giá điện cao. Tuy nhiên, không ít người quan ngại rằng khó xử lý chủ nhà trọ về vấn đề này vì việc mua bán điện giữa chủ trọ với người thuê nhà thường chỉ trao đổi bằng lời nói không có chứng cứ.

Tại Điều 10, Thông tư số 16/2014/TT-BCT của Bộ Công thương quy định về thực hiện giá bán điện: Với trường hợp chủ nhà trọ đứng tên ký hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) thì đối tượng này được cấp định mức hoặc áp 1 giá theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (nếu không xác định được số hộ). Cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt, cụ thể: 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức. Trường hợp không thể kê khai được số người thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (từ 101 đến 200KWh: 1.858 đồng/KWh chưa bao gồm VAT) cho toàn bộ sản lượng điện.

Theo Hà Phương/Báo Gia đình & Xã hội 

Tin liên quan

Tin bài khác

Mỗi liều vaccine Covivac không quá 60.000 đồng, ngày 3/3 sẽ tiêm thử nghiệm

Mỗi liều vaccine Covivac không quá 60.000 đồng, ngày 3/3 sẽ tiêm thử nghiệm

27/02/2021| 0

TS Dương Hữu Thái cho biết, kháng thể vaccine Covivac chống được biến chủng virus SARS-CoV-2 từ Anh...


Phút trải lòng của chuyên gia xét nghiệm máu

Phút trải lòng của chuyên gia xét nghiệm máu

27/02/2021| 0

"Làm bác sĩ xét nghiệm huyết học vừa khó, vừa nghèo, ít bác sĩ theo ngành này lắm", TS.BS Nguyễn...


Chuẩn bị các kịch bản cho tổ chức năm học và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Chuẩn bị các kịch bản cho tổ chức năm học và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

27/02/2021| 0

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, cần chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản khác nhau tương ứng với từng tình...


Bộ trưởng Bộ Y tế: Hiệu lực bảo vệ của vaccine Covivac "made in Vietnam" rất tốt

Bộ trưởng Bộ Y tế: Hiệu lực bảo vệ của vaccine Covivac "made in Vietnam" rất tốt

27/02/2021| 0

"Chúng tôi tự tin, ngoài vaccine Nanogen đang được thử nghiệm giai đoạn 2 thì Covivac được coi là...


Những ngày khó quên ở Sơn Lôi - tâm dịch đầu tiên của Việt Nam

Những ngày khó quên ở Sơn Lôi - tâm dịch đầu tiên của Việt Nam

27/02/2021| 0

Là ổ dịch đầu tiên ở Việt Nam, cảm giác trong mỗi người dân tại Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) khi...


Nhiều sân bay trên cả nước phải bù lỗ, các tỉnh vẫn ồ ạt đề xuất xây thêm

Nhiều sân bay trên cả nước phải bù lỗ, các tỉnh vẫn ồ ạt đề xuất xây thêm

27/02/2021| 0

Liên tiếp nhiều địa phương kiến nghị Bộ GTVT xem xét bổ sung vào quy hoạch để làm sân bay địa phương...