Hà Nội: Mùa lễ hội không còn cảnh xô đẩy cướp lộc

(giadinh.net.vn) 16:16 24/02/2018 | 0

Sau Tết Nguyên đán, đến hẹn lại lên Hà Nội cũng như nhiều tỉnh thành khác vào mùa lễ hội. Nhưng năm nay, lễ hội đã có nhiều thay đổi, không còn cảnh xô đẩy, bạo lực, kỷ cương hành chính cũng được xác lập.

hà nội: mùa lễ hội không còn cảnh xô đẩy cướp lộc
Không còn cảnh hỗn loạn tại lễ hội đền Gióng. Ảnh: Q.Trang 

Lễ hội an toàn

Lễ hội chùa Hương nằm trên địa bàn xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã khai hội từ nhiều ngày trước. Dòng người trên địa bàn cũng như nhiều tỉnh thành khác nô nức đổ về vãn cảnh, lễ Phật đầu xuân. Bất chấp thời tiết những ngày qua có mưa phùn, nhiệt độ giảm sâu nhưng dòng suối Yến vẫn tấp nập khách vào ra. Từ Đền Trình, Chùa Thiên Trù, đến Động Hương Tích, chỗ nào cũng gặp cảnh chật kín người lễ Phật. Khách đi cáp treo lên động Hương Tích phải mất khá nhiều thời gian khi xếp hàng tại ga để lên cabin cáp treo. Trong động, cũng xẩy ra cảnh người chen lấn, người sau lễ lưng người trước. Tuy nhiên, lễ hội chùa Hương năm nay, dù rất đông nhưng mọi người nghiêm túc xếp hàng theo trật tự, không có cảnh chen lấn, xô đẩy, hỗn loạn như ở những mùa lễ hội trước.

Lễ hội Gióng, Sóc Sơn cũng đã được khai mạc nhưng đây là năm đầu tiên hội Gióng bỏ tục cướp hoa tre, cướp trầu cau. Là một trong những lễ hội lớn và quan trọng bậc nhất trong văn hóa tín ngưỡng, mùa lễ hội năm nào Khu di tích lịch sử đền Sóc cũng thu hút hàng chục vạn du khách thập phương khắp nơi tụ hội. Giò hoa tre cũng là một trong 8 lễ vật được các địa phương trên địa bàn huyện Sóc Sơn cung tiến vào dịp lễ hội. Mọi năm, sau khi rước giò hoa tre và trầu cau dâng tại đền chính, hai lễ sẽ theo hai hướng được rước xuống đền Hạ và đền Mẫu. Tại đây, sau phần lễ tạ sẽ có nghi lễ tất lộc… và cũng chính đây là địa điểm xảy ra tình trạng “cướp” khiến nhiều người bị sứt đầu, mẻ trán.

Để khắc phục hình ảnh không đẹp này, nghi lễ này năm nay đã được cải tiến. Trung tâm quản lý khu du lịch di tích đền Sóc Sơn cho biết, trước mùa lễ, ban tổ chức đã gặp gỡ người dân địa phương, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu văn hóa để cùng tìm phương án phù hợp. Theo đó, thay thế cho việc rước lộc và thực hiện nghi lễ tất lộc… toàn bộ số giò hoa tre, lộc trầu cau được đưa vào hậu cung sau đó chia về các thôn và phát lộc cho du khách thập phương.

Thay vì chỉ chuẩn bị 500 giò hoa tre như những mùa trước, năm nay, ban tổ chức đã chuẩn bị gấp 3 lần số giò hoa tre dâng lên thánh sau đó sẽ được phát lộc cho du khách thập phương đi lễ đền, tránh tình trạng tranh cướp như mọi năm. Lễ rước và tế đã được diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính với sự tham dự của rất đông của du khách thập phương. Lễ hội đền Sóc đã kết thúc trong bình an, không còn phải chứng kiến cảnh tượng “côn ba khúc dẹp đường” nhằm đảm bảo cho lễ, lộc không bị cướp như mọi năm.

Tại lễ hội Gò Đống Đa, hàng vạn người dân có mặt từ rất sớm. Lực lượng cảnh sát giao thông, công an phường, công an quận, thanh tra giao thông đã có mặt tại các tuyến phố: Đặng Tiến Đông, Tây Sơn… điều tiết, đảm bảo tình hình an ninh trật tự, phân luồng chống ùn tắc tại khu vực xung quanh công viên văn hóa Đống Đa, hướng dẫn sắp xếp xe ôtô, phương tiện giao thông của nhân dân, khách dự Lễ. Công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ được nâng cao. Đáng chú ý, tại lễ hội Gò Đống Đa năm nay, đã có nơi trông giữ xe máy, xe đạp miễn phí.

Tại Phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc… dòng người qua lại cũng vô cùng tấp nập. Phủ Tây Hồ mở cửa đón khách từ ngày mùng 1 tết. Để đảm bảo công tác an ninh, toàn phủ đã được lắp đặt 21 camera. Lực lượng công an phường Quảng An và quận Tây Hồ cũng được tăng cường nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân, du khách. Công tác phòng chống cháy nổ được đặc biệt chú ý.

Những năm gần đây việc rải tiền lẻ tại các ban thờ đã được hạn chế, tuy nhiên do thói quen, năm nay nhiều người vẫn còn thực hiện việc này.

Để không còn "Tháng Giêng ăn chơi" 

hà nội: mùa lễ hội không còn cảnh xô đẩy cướp lộc
Lễ hội chùa Hương những ngày đầu diễn ra trật tự.

Từ trước Tết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu, ngay sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, tổ chức, đơn vị khẩn trương tập trung vào công việc, không được để chậm trễ, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm hoạt động của các cơ quan, đơn vị diễn ra bình thường, thông suốt.

Nhìn lại những năm trước tại Hà Nội có thể thấy, ngay trong ngày đầu trở lại làm việc sau năm mới, không khí ở các đơn vị hành chính công, các đơn vị, cơ quan liên quan trực tiếp đến người dân, DN đã “như ngày bình thường” khi mở cửa tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cho công dân nhưng vẫn còn đây đó tâm lý “ra Giêng ngày rộng tháng dài”.

Năm nay, TP Hà Nội đã thành lập các đoàn kiểm tra công vụ, kiểm tra các đơn vị, đặc biệt đối với các bộ phận trực tiếp thực thi công vụ và giải quyết công việc thường xuyên của người dân, DN, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ngay từ đầu năm, TP cũng triển khai kế hoạch chấm điểm chỉ số cải cách hành chính đối với xã, phường, thị trấn, nhằm tạo chuyển biến rõ nét về môi trường đầu tư, kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh…

Coi kỷ cương, kỷ luật là động lực thành công. Nhiều người kỳ vọng câu chuyện “hậu Tết” sẽ không còn là những mảng màu kém tươi. Ngay từ những ngày làm việc đầu tiên của năm mới Âm lịch, những dấu ấn mới trong kỷ cương hành chính đã được cải thiện đáng kể. Đây chính là hành động cụ thể, thiết thực nhất góp phần hình thành tác phong chuyên nghiệp, giúp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, giúp tăng chỉ số cạnh tranh, nâng cao giá trị gia tăng.

Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành về tình hình Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải bắt tay ngay vào việc, không để tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Lưu ý việc triển khai công điện về thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là tất cả các cấp, các ngành, mọi đơn vị phải bắt tay ngay vào việc cụ thể, triển khai nhiệm vụ cụ thể. Các bộ, ngành, cơ quan rà lại nhiệm vụ trong phạm vi quản lý của mình để bắt tay ngay vào công việc, không để tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi”.

Theo Hà Phương/Báo Gia đình & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...


Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

03/07/2022| 0

Tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19,...


Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

03/07/2022| 0

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương...