Hà Nội: Lãnh đạo Sở, quận, huyện "toát mồ hôi" vì trật tự xây dựng, đô thị

(giadinh.net.vn) 08:41 07/12/2017 | 0

Sáng 6/12, HĐND TP Hà Nội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Trước các vấn đề đại biểu HĐND nêu, hàng loạt Chủ tịch UBND quận, huyện, Sở ngành đã phải đăng đàn trả lời nhiều câu hỏi “xoáy”.

hà nội: lãnh đạo sở, quận, huyện "toát mồ hôi" vì trật tự xây dựng, đô thị
HĐND TP Hà Nội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: TL

Đại biểu yêu cầu công bố kết quả xử lý nhiều vụ việc

Hai nhóm vấn đề được HĐND TP lựa chọn để các đại biểu tập trung chất vấn các lãnh đạo quận, huyện, sở ngành là lĩnh vực quản lý đô thị gồm công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo; công tác bảo đảm trật tự đô thị và việc thu gom xử lý rác thải; công tác bảo đảm an toàn PCCC và quản lý quảng cáo. Thứ hai thuộc lĩnh vực kinh tế gồm hiệu quả thực hiện các chính sách theo Nghị quyết của HĐND về khuyến khích phát triển nông nghiệp; quản lý chợ gắn với hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm.

Trong phần chất vấn của mình, đại biểu Vũ Ngọc Anh (Nam Từ Liêm) yêu cầu lãnh đạo Sở Xây dựng và lãnh đạo một số quận, huyện trả lời nguyên nhân, trách nhiệm, biện pháp và khi nào các công trình vi phạm được xử lý xong. Cùng đó, đại biểu Đoàn Việt Cường (Mê Linh) đặt vấn đề về việc có 132 công trình siêu mỏng, siêu méo cũ còn tồn tại và 56 công trình mỏng, méo ở các đường mới mở, chủ yếu tại quận Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy. Đặc biệt, năm 2017, quận Cầu Giấy để phát sinh thêm một số nhà siêu mỏng trên đường Phạm Văn Đồng. Đại biểu Cường yêu cầu làm rõ lý do chậm xử lý là gì? Biện pháp xử lý dứt điểm công trình tồn đọng cũ và không để phát sinh? Lãnh đạo các quận, huyện công bố thời gian để xử lý dứt điểm các vi phạm này.

Một số đại biểu đề nghị công bố kết quả xử lý vi phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn quận Hoàng Mai đã được UBND TP ban hành kết luận vào tháng 7/2016, trong đó có việc xử lý trật tự xây dựng đối với khu vực ki-ốt Đông Thiên và Tân Khai; việc thu hồi diện tích 70m2 đất công khu vực cây đa; việc khắc phục xử lý tồn tại trật tự xây dựng tại phường Hoàng Văn Thụ. Đại biểu cũng đề nghị công bố kết quả xử lý vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất công tại khu vực ao Quan Viên (thôn Thiết Bình, xã Vân Hà, huyện Đông Anh) và kết luận của Chủ tịch UBND thành phố về giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại xã Vân Hà về công tác quản lý, sử dụng đất đai, những vấn đề còn tồn tại, nguyên nhân và lộ trình giải quyết.

Qúy I/2018 sẽ xử lý dứt điểm nhà siêu mỏng, méo

Trước các vấn đề đại biểu nêu, chủ tọa kỳ họp đã mời lần lượt các Chủ tịch UBND quận, huyện trả lời, cùng đó, Giám đốc Sở Xây dựng cũng được đề nghị đăng đàn phúc đáp vấn đề đại biểu nêu. Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục lý giải về tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo là do khi mở đường cắt vào nhà dân, đặc biệt là ở thời điểm Hà Nội mở đường để tổ chức SEA Games 23. Nhà siêu mỏng, siêu méo xuất hiện nhiều ở các trục đường Kim Mã, Nguyễn Chí Thanh, Đào Tấn, Văn Cao, Thanh Nhàn… Ông Dục cho biết, theo quy định, những nhà đủ điều kiện là chiều sâu không nhỏ hơn 3m, hình dạng không quá méo mó, phản cảm. Về quá trình xử lý, ông Dục cho biết, hiện nay Sở Xây dựng phối hợp với các Sở, ngành liên quan đã phân chia 132 nhà siêu mỏng, siêu méo thành 3 nhóm. Trong đó nhóm 1 có 52 trường hợp tồn tại từ gần 13 năm nay, giờ không thể thu hồi được vì người dân đã ổn định kinh doanh, sinh hoạt. Sở Xây dựng đã đi kiểm tra và nhận thấy, những nhà này đã được gia cố, chỉnh trang lại, kết cấu chắc chắn và cũng hạ độ cao. Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa mạnh dạn đề xuất những trường hợp đủ điều kiện, đảm bảo mỹ quan đô thị, đảm bảo an toàn sinh hoạt thì có thể được giữ nguyên trạng.

Nhóm 2 có 54 trường hợp, cao 5 tầng, mỏng, nhìn xấu và phản cảm, gây nguy hiểm thì UBND các quận kiên quyết thu hồi. Nhóm 3 có 18 trường hợp có thể chỉnh trang, sửa chữa lại được thì UBND các quận đề xuất và hướng dẫn người dân chỉnh trang theo đúng quy chuẩn, đảm bảo số tầng... để có thể ổn định được. Về 56 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo tồn đọng từ năm 2014 – 2016 xuất hiện ở khu vực vành đai 1, vành đai 2, vành đai 2,5… Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, đến nay đã hết thời gian gia hạn nên sắp tới sẽ có phương án kiên quyết thu hồi và không để phát sinh thêm. Những trường hợp này sẽ được tiến hành xử lý từ quý I-2018. Về 8 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo mới phát sinh năm 2017 trên đường Phạm Văn Đồng, Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định, sẽ kiên quyết không để cho xây dựng vì đây là những nhà được xây dựng trên mảnh đất méo mó, không đủ tiêu chuẩn. Trước phần trả lời của Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu công bố thời gian thực hiện bao giờ xong? Ông Lê Văn Dục khẳng định phấn đấu trong quý I/2018 sẽ tham mưu xử lý kiên quyết, dứt điểm.

Theo Giám đốc Công an thành phố Đoàn Duy Khương, đến nay trên toàn thành phố có 1.200 điểm trông giữ phương tiện giao thông, dưới lòng đường là 349 điểm, trên hè phố 264 điểm, ở khu vực khác (đất trống) là 587 điểm. Qua kiểm tra xử lý đã giảm 211 điểm, tháo dỡ trên 16 nghìn lều quán vi phạm lòng đường, vỉa hè; phối hợp giải tỏa 195 chợ, sắp xếp lại 93 chợ, tổ chức phối hợp kẻ vẽ vạch sơn 739 tuyến phố.

 

Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Hồng Lâm trả lời về vấn đề quán karaoke, nhà hàng không đủ điều kiện PCCC vẫn hoạt động trên địa bàn huyện, ông Lâm cho rằng, năm 2017, huyện đã phối hợp chặt chẽ với đội PCCC 14 rà soát việc này. Với trường hợp không tuân thủ quy định về PCCC, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng lập biên bản xử lý, nhưng tình trạng tái hoạt động, hoạt động chui vẫn còn.

Theo Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Tăng cường tầm soát phát hiện các ca nhiễm tại khu vực nguy cơ cao

Tăng cường tầm soát phát hiện các ca nhiễm tại khu vực nguy cơ cao

16/04/2021| 0

Từ bài học kinh nghiệm một số quốc gia trong khu vực, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu tăng cường tầm soát...


Không được phép để một liều vaccine nào phải huỷ vì không tổ chức tiêm

Không được phép để một liều vaccine nào phải huỷ vì không tổ chức tiêm

16/04/2021| 0

Nếu địa phương nào không tổ chức tiêm thì sẽ thu hồi vaccine, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định sáng 16/4.


Hai tỉnh kết thúc đợt 1 tiêm vaccine COVID-19, Phú Yên bắt đầu triển khai

Hai tỉnh kết thúc đợt 1 tiêm vaccine COVID-19, Phú Yên bắt đầu triển khai

16/04/2021| 0

Dự kiến ngày 16/4 tỉnh Đồng Tháp sẽ tiêm những liều vaccine cuối cùng của đợt...


Năm nay, có 10 - 13 cơn bão trên biển Đông, ảnh hưởng mạnh vào đất liền trong tháng 9, 10

Năm nay, có 10 - 13 cơn bão trên biển Đông, ảnh hưởng mạnh vào đất liền trong tháng 9, 10

16/04/2021| 0

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, dự báo năm nay, trên biển Đông sẽ có khoảng 10- 13 cơn bão, nửa...


Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 để "Việt Nam không rơi vào tình trạng phong tỏa" như nhiều 

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 để "Việt Nam không rơi vào tình trạng phong tỏa" như nhiều 

16/04/2021| 0

Đại diện UNICEF tối 15/4 khuyến cáo điều này trong bối cảnh đại dịch đang bùng phát ở các nước láng...


Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca mắc mới COVID-19, có bé gái mới 2 tuổi

Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca mắc mới COVID-19, có bé gái mới 2 tuổi

15/04/2021| 0

Trong 21 người nhập cảnh phát hiện mắc COVID-19 chiều 15/4, có bé gái 2 tuổi quê Hà Tĩnh vừa từ...