Hà Nội họp khẩn liên quan đến khu cách ly tổ bay của Vietnam Airlines tại Long Biên

Theo Bảo Loan (giadinh.net.vn) | 05:30 03/12/2020 | 0

Theo Sở Y tế Hà Nội, mặc dù Hà Nội đã trải qua 106 ngày không có lây nhiễm trong cộng đồng, tuy nhiên, việc đã xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh đã khiến người dân lo lắng về việc kiểm soát thực hiện cách ly tại nhà với người nhập cảnh, đặc biệt là các chung cư.

Trước diễn biến mới của dịch COVID-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội đã họp trực tuyến phiên thứ 47 với Bộ Y tế, các quận,huyện trên địa bàn. Cuộc họp do ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, việc xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh và ca bệnh này lại đi đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người là điều đáng lo ngại với không chỉ riêng TP HCM mà với cả các tỉnh, thành phố khác trong việc giao thương, đi lại.

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin tại phiên họp trực tuyến BCĐ phòng, chống dịch Hà Nội chiều 2/12.

Nêu việc cách ly ở các nơi lưu trú và tại nhà rất dễ không tuân thủ đúng quy trình, ông Hạnh cho biết, qua cuộc kiểm tra vào sáng 1/12, các khu cách ly tổ bay của hãng hàng không Việt Nam Airline tại quận Long Biên cơ bản đều thực hiện tốt công tác cách ly theo quy định.

Tuy nhiên, không loại trừ những lỗ hổng trong quản lý người cách ly nên ông Hạnh đề nghị các địa phương vẫn phải quản lý tốt các cơ sở, các khu cách ly nằm trên địa bàn. Đặc biệt là những cơ sở lưu trú có thu phí và các cơ sở cách ly tổ bay trên địa bàn, cách ly tại nhà với người nhập cảnh, nhất là cách ly ở các chung cư. Bởi người dân đã có ý kiến và lo lắng về vấn đề này.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế cho biết, qua báo cáo của 5 đoàn kiểm tra của thành phố tại các quận, huyện thì còn một số tại tại các cơ sở cách ly vẫn chưa được khắc phục như: Xử lý rác thải, hệ thống giám sát không đầy đủ; người giám sát không thường xuyên…

Ông Hiền cho rằng, các cơ sở lư trú cách biệt thì thực hiện tốt biện pháp phòng chống, dịch nhưng ở các chung cư thì chưa thực sự đảm bảo an toàn.

Ông Hiền nhấn mạnh, phi hành đoàn, tiếp viên hàng không phải cách ly thì đang có vướng mắc khi nhận thức của họ là chủ quan, coi thường việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Do đó, nếu cách ly tại nhà với các trường hợp này thì phải có đủ điều kiện như phòng riêng, có sự giám sát thường xuyên. Nếu không tốt thì nên cách ly ở khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn.

Ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì phiên họp trực tuyến BCĐ phòng, chống dịch Hà Nội. Ảnh: Bảo Loan

Chỉ đạo tại cuộc họp, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP đã nhấn mạnh, trong việc thực hiện mục tiêu kép, Việt Nam được quốc tế đánh giá cao khi là số ít quốc gia tăng trưởng ở mức dương.

Ông Chu Ngọc Anh nói: "579 xã phường là những nơi sát nhất, trách nhiệm nhất, biết nhất và từ đó mới đề ra được những quyết sách chính xác. Đó là những nỗ lực, trách nhiệm rất đáng trân trọng".

Từ ca bệnh mới ở TP Hồ Chí Minh, ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, việc đầu tiên cần làm là cần kiểm soát tình hình tốt nhất là ở các nơi công cộng.

Vì vậy, ông Anh yêu cầu các đơn vị quán triệt ngay các khuyến cáo của Bộ Y tế. Cụ thể là thực hiện khuyến cáo "5k" phải làm thế nào để đi vào cuộc sống như một thói quen của mọi cá nhân, gia đình, tổ chức.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh, không thể bị động, sai sót, không để làn sóng thứ 3 dịch bệnh COVID-19 xảy ra ở Thủ đô.

Do đó, các đơn vị, địa phương phải bám sát tinh thần của Thủ tướng chính phủ là cả hệ thống chính trị phải cảnh giác cao độ, không lơ là chủ quan, kiểm soát từ bên ngoài, ngăn chặn tốt từ bên trong, không để người dân hoang mang lo lắng.

Ông Chu Ngọc Anh nhắc nhở: "Trách nhiệm phải gắn vào người đứng đầu. Tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo, cấp ủy từ quận huyện xuống tới các tổ dân phố. Để làm tốt hơn nữa, thì phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ngay từ cơ sở, bởi công tác này là rất quan trọng. Nhất là những chợ dân sinh, chợ thể dục sáng sớm cũng phải kiểm soát chặt chẽ. Hà Nội phải tăng cường tần suất, mức độ kiểm tra từ tổ dân phố, khu dân cư để phát hiện khả năng tiếp xúc với các ca nhiễm COVID-19, không để bùng phát, F1, F2".

Qua đó, các ngành phải yêu cầu tự rà soát, đánh giá việc thực hiện các yêu cầu mà ngành y tế đưa ra về phòng chống dịch, từ đó xem xét trách nhiệm các đơn vị không thực hiện nghiêm.

Qua đó, ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội dẫn lại thông tin nhấn mạnh của Thủ Tướng đã họp và yêu cầu với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh trước đó là phải quyết liệt hơn nữa trong các biện pháp phòng chống dịch, khắc phục ngay các tồn tại ở các khu cách ly; siết chặt quản lý, quy trình người cách ly nhất là với tổ bay...

Qua đó, Hà Nội yêu cầu Sở Y tế thường xuyên liên hệ với CDC TP Hồ Chí Minh để kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mới mắc COVID-19; làm tốt công tác phòng dịch ở nơi công cộng, sự kiện nào không cần thiết thì dừng tổ chức; thực hiện nghiêm phòng dịch ở các bệnh.

Ông Quý nhấn mạnh: "Thành phố sẽ tiếp tục đi kiểm tra ở các quận huyện. Nơi nào chủ quan để xảy ra dịch bệnh sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu".

Tại cuộc họp, ông Chu Ngọc Anh đặt vấn đề cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch bởi: "Chúng ta vừa có kinh nghiệm, vừa có trách nhiệm. Cấp ủy chính quyền đến từng khu dân cư phải vào cuộc quyết liệt; đề cao cảnh giác nhưng không hoang mang. Hà Nội đã 106 ngày chưa có lây nhiễm trong cộng đồng. Cần gắn trách nhiệm từng người, từ cán bộ các cấp đến tận khu dân phố. Đây là vấn đề nhận thực, mỗi người cần làm tốt hơn 1 chút".

Qua đó, ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: "Giữ vững Thủ đô không chỉ phục hồi phát triển kinh tế mà phải an toàn tuyệt đối trong đó có dịch bệnh COVID-19".

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 

21/01/2021| 0

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại...


[Infographic] - Joe Biden và lời kêu gọi đoàn kết cho một hành trình mới đầy thử thách

[Infographic] - Joe Biden và lời kêu gọi đoàn kết cho một hành trình mới đầy thử thách

21/01/2021| 0

Ngay sau lễ nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ghi những dấu ấn đầu tiên bằng bài phát biểu...


Bộ Y tế: Vaccine Covivac được phát triển trên biến chủng mới của SARS-CoV-2 nên "hoàn toàn có thể 

Bộ Y tế: Vaccine Covivac được phát triển trên biến chủng mới của SARS-CoV-2 nên "hoàn toàn có thể 

21/01/2021| 0

Theo TS Phạm Văn Tác, Covivac - vaccine phòng COVID-19 thứ 2 "made in Vietnam" được phát triển trên...


Cần công khai, minh bạch tổ chức trải nghiệm để tăng an toàn cho học sinh

Cần công khai, minh bạch tổ chức trải nghiệm để tăng an toàn cho học sinh

21/01/2021| 0

Để đảm bảo chuyến đi trải nghiệm của học sinh được kết quả tốt, an toàn, nhiều chuyên gia, phụ huynh...


Dựng lều, ngủ đường để không... mất Tết

Dựng lều, ngủ đường để không... mất Tết

21/01/2021| 0

Gần đến Tết Nguyên đán, tiểu thương đã rục rịch lựa cho mình những vị trí đẹp, hút khách để kinh...


Công an Hà Nội sử dụng xe bọc thép, xe đặc chủng đảm bảo an ninh Đại hội Đảng XIII

Công an Hà Nội sử dụng xe bọc thép, xe đặc chủng đảm bảo an ninh Đại hội Đảng XIII

21/01/2021| 0

Trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIII, Công an TP Hà Nội sẽ tổ chức trực chiến 100% quân...