Hà Nội: Đất công viên thành nhà hàng, quán café

(giadinh.net.vn) 09:14 22/05/2018 | 0

Nhiều diện tích đất trong hàng loạt công viên lớn ở Thủ đô từ lâu bị “trưng dụng” làm trung tâm tổ chức sự kiện, nhà hàng ăn nhậu, café sân vườn… tấp nập từ sáng tới khuya.

hà nội: Đất công viên thành nhà hàng, quán café
Khu vực quán New Wind nằm trong diện tích của công viên Nghĩa Đô.

Phớt lờ chỉ đạo của thành phố?

Hàng ngàn mét vuông đất thuộc công viên Nghĩa Đô (Dịch Vọng, Cầu Giấy) - đoạn mặt phố Chùa Hà (giáp ngã tư Trần Đăng Ninh) - từ lâu đã trở thành quán café sân vườn. Trong nhiều ngày giữa tháng 4/2018, PV Báo Gia đình & Xã hội có mặt tại đây và ghi nhận hoạt động kinh doanh tấp nập từ sáng sớm đến tối khuya của quán café sân vườn New Wind. Quán New Wind cũng sử dụng luôn phần diện tích vỉa hè và lòng đường phố Chùa Hà làm nơi để xe cho khách. Điều khó hiểu, khu vực café sân vườn này đã bị UBND TP Hà Nội chỉ rõ và yêu cầu UBND quận Cầu Giấy chấm dứt hoạt động do kinh doanh dịch vụ sai mục đích sử dụng đất cách đây 2 năm.

Cụ thể, theo văn bản số 5748/VP - ĐT của UBND TP Hà Nội ra ngày 12/7/2016: Sau khi Sở Xây dựng báo cáo về việc lấn chiếm đất công viên, vườn hoa trên địa bàn quận Đống Đa và Cầu Giấy, UBND TP Hà Nội giao cho UBND quận Cầu Giấy đình chỉ toàn bộ dịch vụ kinh doanh sai mục đích sử dụng đất. Đồng thời chỉ đạo UBND phường Dịch Vọng xử lý toàn bộ công trình vi phạm sử dụng diện tích đất sân vườn, nhà văn hóa (quán café sân vườn New Wind nằm trong khu vực này).

Gần 2 năm sau chỉ đạo của thành phố, nhà hàng café sân vườn New Wind không những không dừng hoạt động mà còn có chiều hướng tấp nập hơn dù UBND phường Dịch Vọng (68 Trần Đăng Ninh) chỉ cách đó chưa đầy 500m. Để làm rõ thông tin, PV đã đặt lịch hẹn làm việc với UBND phường Dịch Vọng nhưng đến thời điểm hiện tại, đơn vị này vẫn chưa hồi âm. 

Khi PV liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Việt Trung - Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng, ông Trung cho biết: “PV cần đến UBND phường đặt giấy giới thiệu để làm việc”. PV cho biết đã đặt giấy giới thiệu làm việc tại văn phòng tiếp nhận của UBND phường Dịch Vọng cách đây 1 tuần thì ông Trung cho hay sẽ trao đổi lại với bộ phận văn phòng.

Ở một diễn biến liên quan, chiều 19/4, PV nhận được điện thoại của một người xưng tên P, nhận là chủ quán café New Wind. Người này cho biết, đã kinh doanh tại đây gần 10 năm nay và đề nghị PV “giải quyết sự việc dưới góc độ tình cảm”. 

Đất công viên thành nhà hàng, quán bia 

hà nội: Đất công viên thành nhà hàng, quán café
Khu vực nhà hàng Gió Mới tại Công viên Thống Nhất.

Công viên Thống Nhất từ lâu cũng đã tồn tại một nhà hàng có quy mô lớn mang tên Gió Mới. Theo tìm hiểu, nhà hàng này đã hoạt động được khoảng 20 năm và được Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội chuyển giao cho Công ty TNHH MTV Công viên Thống Nhất quản lý từ tháng 11/2016.

Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, ông Nguyễn Huy Cường, Trưởng phòng tổ chức - hành chính Công viên Thống Nhất (đơn vị quản lý của Công viên Thống Nhất) cho biết, thời điểm hiện tại, đơn vị chưa nhận được chủ trương của thành phố về việc thu hồi diện tích của nhà hàng Gió Mới để chuyển đổi làm khu vực vui chơi, giải trí cho người dân.

 Liên quan đến tổng diện tích của nhà hàng và doanh thu hàng năm của nhà hàng, ông Cường cho biết ông không nắm rõ về vấn đề này. “Thực hiện công tác sắp xếp lại cơ sở nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước theo quyết định 09/2007, chủ trương của công ty là sẽ tiếp tục cho nhà hàng hoạt động trong khuôn viên của công viên trong tương lai”, vị đại diện Công ty TNHH MTV Công viên Thống Nhất nói.

 hà nội: Đất công viên thành nhà hàng, quán café

                               Hàng loạt nhà hàng tại Công viên thể thao cây xanh Hà Đông.

Ghi nhận thực tế, tại một số công viên khác như: Công viên Tuổi Trẻ (Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng), khu Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (Hà Cầu, Hà Đông) hay khu cây xanh thuộc khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Cầu Giấy) cũng tồn tại hàng loạt trung tâm tổ chức sự kiện, nhà hàng ăn nhậu sầm uất, náo nhiệt cả ngày đêm.

 Cụ thể, tại Công viên Tuổi Trẻ là một loạt công trình như: Trung tâm tổ chức sự kiện Cung Xuân, nhà hàng Queen Bee II, sân tennis, các bãi gửi ô tô… Khu Công viên thể thao cây xanh Hà Đông thì xuất hiện hàng chục công trình như nhà hàng Cá giò Viễn Đông, nhà hàng Tre viên quán, quán bia Tukibar, nhà hàng Mạnh Hoạch, sân tập golf Hà Đông… Đặc biệt có khu vực gần hồ đã được xây công trình kiểu biệt thự nhà vườn bao quanh bằng hệ thống cổng sắt, tường rào thép gai chắc chắn.

Hà Nội rất thiếu công viên, vườn hoa

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP Hà Nội, nguyên Kiến trúc sư trưởng TP Hà Nội cho biết, vườn hoa, sân chơi trong các khu dân cư tại Hà Nội đang rất thiếu. Chỉ tiêu công viên, vườn hoa, cây xanh trong quy chuẩn xây dựng cần 7m2/người nhưng trong nội đô Hà Nội hiện chỉ đạt gần 2m2/người.

Theo số liệu của Chương trình phát triển đô thị tổng thể Thủ đô Hà Nội năm 2015, diện tích công viên, vườn hoa bình quân chỉ là 0,9m2/người.

Phường Thành Công “quên” chỉ đạo của thành phố?

 Sau bài viết “Nhiều hồ đầm ở Hà Nội thành nơi… ăn nhậu” đăng trên Báo Gia đình & Xã hội (ngày 13/3/2018), UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các quận, phường sở tại làm rõ thông tin báo nêu, trong đó có việc một phần diện tích Công viên Thành Công (Thành Công, Ba Đình) bị quây tôn, làm nhà kiên cố. Hiện tại, sau hơn 1 tháng, theo ghi nhận của PV, công trình nhà ở vi phạm vẫn không có sự thay đổi.

Hà Nội phải đòi lại đất công viên

Đó là ý kiến của PGS.TS Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Viện trưởng Viện Tài nguyên & Môi trường, khi trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội. Theo PGS.TS Bùi Thị An, trong khi người dân Thủ đô đang rất thiếu diện tích công viên, cây xanh mà nhiều công viên lớn lại “trưng dụng” đất công viên làm nhà hàng, quán nhậu, sử dụng đất sai mục đích như vậy là sai trái. “Những đô thị mới phải đảm bảo đủ tỉ lệ diện tích khu vui chơi, công viên, những khu đô thị cũ thiếu phần diện tích này phải thu hồi lại những nơi đất sử dụng sai mục đích, đất xen kẹt, những bãi xe, nhà hàng trái phép… để phát triển khu cây xanh, khu sinh hoạt giải trí, thể thao cộng đồng cho người dân”, PGS.TS Bùi Thị An nói.

Theo Báo Gia đình & Xã hội 

Tin liên quan

Tin bài khác

F0 tại nhà tăng, TP.HCM đề xuất Bộ Quốc phòng hỗ trợ đến hết năm 2021

F0 tại nhà tăng, TP.HCM đề xuất Bộ Quốc phòng hỗ trợ đến hết năm 2021

02/12/2021| 0

Sở Y tế TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM đề xuất Bộ Quốc phòng tiếp tục hỗ trợ duy trì hoạt động 85 trạm...


Một xã ở Huế thu 200.000 đồng/1 hộ mua kit test nhanh, lãnh đạo thành phố nói gì?

Một xã ở Huế thu 200.000 đồng/1 hộ mua kit test nhanh, lãnh đạo thành phố nói gì?

02/12/2021| 0

Lãnh đạo thành phố Huế (Thừa Thiên Huế) đã thông tin liên quan đến việc một xã trên địa bàn triển...


Sáng 2/12: Hơn 992.000 ca COVID-19 đã khỏi; Khẩn tìm F0 vượt rào trốn khỏi bệnh viện dã chiến trong 

Sáng 2/12: Hơn 992.000 ca COVID-19 đã khỏi; Khẩn tìm F0 vượt rào trốn khỏi bệnh viện dã chiến trong 

02/12/2021| 0

Bộ Y tế cho biết, đến nay có hơn 992.000 ca COVID-19 được chữa khỏi; Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các...


Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam nói gì về gia hạn sử dụng vaccine COVID-19 Pfizer?

Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam nói gì về gia hạn sử dụng vaccine COVID-19 Pfizer?

02/12/2021| 0

TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết: WHO đồng ý phê...


Bộ trưởng Bộ Y tế: Việc gia hạn vaccine Pfizer thực hiện theo thông lệ của quốc tế, Việt Nam không 

Bộ trưởng Bộ Y tế: Việc gia hạn vaccine Pfizer thực hiện theo thông lệ của quốc tế, Việt Nam không 

02/12/2021| 0

Chiều ngày 1/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Việc gia hạn vaccine phòng COVID-19...


Chiều 1/12: Cả nước đã tiêm hơn 123,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Bến Tre thêm 320 F0 trong 

Chiều 1/12: Cả nước đã tiêm hơn 123,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Bến Tre thêm 320 F0 trong 

01/12/2021| 0

Đến 14h ngày 1/12 cả nước đã tiêm hơn 123,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19, 57 tỉnh, thành phố có...