Hà Nội 'đội sổ' trong bảng xếp hạng 10 thành phố có chất lượng không khí bẩn nhất thế giới?

Theo Q.T (th) (giadinh.net.vn) | 10:02 27/09/2019 | 0

Hà Nội là thành phố có chất lượng không khí xấu, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo vào thời điểm 9h sáng tại Hà Nội là 204, thuộc nhóm rất xấu, cảnh báo gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

Trong bảng xếp hạng 10 thành phố có chất lượng không khí xấu nhất thế giới trên tổng số 10.000 thành phố được quan trắc của ứng dụng AirVisual xếp Hà Nội ở vị trí số 1 (chỉ số AQI luôn trên 200 - mức Xấu), ngay sau là Jakarta (Indonesia) và TP HCM.

Trên thực tế, từ giữa tháng 9 đến nay chỉ số AQI của Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc luôn dao động quanh mức từ trung bình đến kém (từ 51 đến dưới 200). Các chuyên gia môi trường cho biết, đây là hiện tượng mang tính chu kỳ vào thời gian chuyển giao giữa các mùa, đặc biệt là mùa hè sang mùa thu đông.

Còn tại TPHCM, kết quả quan trắc ghi nhận từ ngày 3 - 23/9 tại 30 vị trí môi trường cho thấy chất lượng không khí có sự gia tăng đột biến của các chất ô nhiễm như bụi lơ lửng, NO2, SO2, CO... Đặc biệt, trong các ngày 18 - 20/9, các chất ô nhiễm nặng và gây ra tình trạng không khí mù mịt như mây khói ở Sài Gòn.

Tổ chức Air Visual lấy dữ liệu từ trạm quan trắc tại một điểm nên không thể đại diện cho toàn TP Hà Nội. Hiện tại chưa đủ cơ sở để khẳng định Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Ảnh chụp màn hình.

Theo ghi nhận từ Vnexpress, về kết quả mà AirVisual ghi nhận trong sáng 26/9, ông Tạ Ngọc Sơn, Phó Trưởng phòng tổng hợp Chi Cục bảo vệ môi trường Hà Nội cho rằng tổ chức Air Visual lấy dữ liệu từ trạm quan trắc đặt tại Đại sứ quán Mỹ nên không thể đại diện cho toàn địa bàn thành phố Hà Nội mà chỉ mang tính chất một điểm.

"Trạm quan trắc này chỉ đo nồng độ bụi mịn PM2.5 và nằm trên trục giao thông chính ngã 4 Láng Hạ - Đê La Thành, xung quanh đang có các công trình xây dựng với quy mô lớn nên chỉ số sẽ cao hơn những nơi khác", ông Sơn phân tích.

Chi Cục bảo vệ môi trường Hà Nội cho rằng, quá trình đô thị hóa, nhiều công trình đang xây dựng phát sinh bụi cùng mật độ các phương tiện tham gia giao thông lớn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí.

Qua số liệu AirVisual công bố vào sáng 26/9 cho thấy, 13/14 điểm quan trắc cho chỉ số AQI trên 150. Điểm Hàng Đậu (Hoàn Kiếm) là 174, điểm Thành Công (Đống Đa) là 176, điểm Yên Hòa (Cầu Giấy) là 163. Đặc biệt, điểm đo tại khu vực Hồ Tây cho chỉ số lên tới 224.

Đến 15h, chỉ số AQI của toàn thành phố Hà Nội về mức 133 và xếp thứ 9 trên 10.000 thành phố được quan trắc. Chỉ còn 6/14 điểm có chỉ số trên 150. Trong khi đó, điểm quan trắc tại Đại sứ quán Mỹ đạt đỉnh 185 vào lúc 6h cùng ngày và quay về ngưỡng 179 ở thời điểm hiện tại.

Tương tự, hệ thống quan trắc không khí Pamair cho kết quả 40 điểm trên thành phố Hà Nội lúc 7h là từ 150-190. Đến thời điểm 15h, các chỉ số đều quay trở lại ngưỡng dưới 100.

Kết quả quan trắc tự động do Hà Nội lắp đặt lúc 15h chỉ ra toàn thành phố vẫn có AQI là 157 (mức kém), 10/11 điểm có chỉ số AQI trên 100. Điểm tại Minh Khai (Bắc Từ Liêm) chỉ số là 190, ba điểm Hàng Đậu, trụ sở Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội và đường Phạm Văn Đồng có chung chỉ số là 157.

AirVisual là hệ thống quan trắc chất lượng không khí (AQI - Air Quality Index) dựa trên việc tổng hợp số liệu thu được từ cảm biến đặt tại 10.000 thành phố của 80 quốc gia trên thế giới. AirVisual chỉ số bụi mịn PM2.5.

Chỉ số AQI được phân thành các mức: Từ 0-50: màu xanh, chất lượng không khí tốt. Từ 51-100: màu vàng, chất lượng không khí trung bình. Từ 101-200: màu da cam, chất lượng không khí kém. Từ 201-300: màu đỏ, chất lượng không khí xấu. Từ 301: màu nâu, không khí nguy hại.

Hà Nội có nhiều công trình đang xây dựng phát sinh bụi cùng mật độ các phương tiện tham gia giao thông lớn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí trong những ngày qua. Ảnh: Thy Hạt

Trên VOV, GS Nguyễn Văn Thanh Vân, Đại học Mc Grill (Canada) cho rằng, việc ô nhiễm không khí không chỉ bắt nguồn từ khí thải ở các nhà máy mà còn có thể do tác động từ yếu tố tự nhiên, nhiệt độ ẩm thấp, tác động của con người...

GS Thanh Vân đưa ra lời khuyên, ô nhiễm không khí ở Hà Nội, TP HCM và một số nơi trong thời gian gần đây có thể làm gia tăng các bệnh liên quan đến tai, mũi, họng và có thể gây nên nhiễm độc. Khi có cảnh báo của các cơ quan chức năng về ô nhiễm môi trường tại từng nơi, người dân nên hạn chế ra đường. Đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, phụ nữ có thai. Trong thời tiết, không khí bị ô nhiễm, người dân nên uống nước nhiều. Ngoài ra, người dân cũng nên thường xuyên dọn dẹp, lau quét nhà cửa và làm sạch môi trường sống ở xung quanh.

Theo tổ chức Hòa bình xanh khuyến cáo, Việt Nam cần khẩn trương giảm phát thải ô nhiễm không khí ở những khu vực có chất lượng không khí kém bằng cách chuyển sang sử dụng nguồn năng lượng sạch và năng lượng tái tạo; chuyển đổi sang hệ thống giao thông bền vững, tăng cường các tiêu chuẩn phát thải và thực thi chế tài khí thải cho các nhà máy điện, khu chế xuất công nghiệp, phương tiện và các nguồn phát thải chính khác.

Việt Nam cũng cần chú trọng thực hiện một số giải pháp cụ thể như, kiểm soát bụi trong quá trình thi công, vận chuyển nguyên vật liệu, chất thải tại các công trường xây dựng; tăng cường kiểm soát khí thải phát sinh từ các khu vực xử lý chất thải rắn nông thôn, làng nghề, cụm công nghiệp.

Tin liên quan

Tin bài khác

Nhanh chóng lập kế hoạch tổng thể, chi tiết để tránh việc "chạy theo vaccine"

Nhanh chóng lập kế hoạch tổng thể, chi tiết để tránh việc "chạy theo vaccine"

01/08/2021| 0

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu Sở Y tế 63 tỉnh/thành căn cứ các kế hoạch của Bộ Y tế để lập kế...


Hải Phòng: Mâu thuẫn gia đình, chồng chém vợ nguy kịch

Hải Phòng: Mâu thuẫn gia đình, chồng chém vợ nguy kịch

01/08/2021| 0

Mâu thuẫn chuyện gia đình khiến hai vợ chồng xô xát dẫn đến việc người chồng chém vợ trọng thương...


Cảnh báo 2 website lừa đảo xin trợ cấp tiêm vaccine COVID-19

Cảnh báo 2 website lừa đảo xin trợ cấp tiêm vaccine COVID-19

01/08/2021| 0

Một số trang web giả mạo thông tin xin trợ cấp tiêm chủng vaccine và lừa tiền cứu trợ vừa bị cơ quan...


Người phụ nữ bán hải sản ở Hà Nội dương tính SARS-CoV-2, Thủ đô thêm 39 ca trong một buổi sáng

Người phụ nữ bán hải sản ở Hà Nội dương tính SARS-CoV-2, Thủ đô thêm 39 ca trong một buổi sáng

01/08/2021| 0

Chị này thường xuyên lấy hàng tôm, cá tại chợ Tam Hiệp và Long Biên rồi về Thanh Trì bán. Ngoài ra,...


16 loại kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 được Bộ Y tế cấp phép và giá bán

16 loại kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 được Bộ Y tế cấp phép và giá bán

01/08/2021| 0

Bộ Y tế trong tháng 7 đã công bố, cập nhật danh sách 16 loại test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2,...


Bệnh viện K tiếp tục xuất quân chi viện miền Nam điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng

Bệnh viện K tiếp tục xuất quân chi viện miền Nam điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng

01/08/2021| 0

Đến nay, đã có gần 40 cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng tinh nhuệ của Bệnh viện K vào chi viện TPHCM và...