Hà Nội: Các trường dân lập được “cởi trói” trong tuyển sinh

16:06 13/05/2018 | 0

Sau khi một số Hiệu trưởng trường dân lập đồng loạt phản ánh những bất cập trong công tác tuyển sinh, Bộ GD&ĐT cũng đã đề nghị Hà Nội chỉ đạo Sở GD&ĐT đảm bảo tính tự chủ trong tuyển sinh đầu cấp. Qua đó, trong năm học 2018 - 2019, các trường tư ở Hà Nội được chủ động hơn trong lựa chọn phương thức, thời gian tuyển sinh.

 

Được tuyển sinh ngay sau khi kết thúc năm học

Như Báo GĐ&XH có các bài viết về những khó khăn, bất cập của một số trường dân lập tại Hà Nội không được tự chủ trong tuyển sinh, phải thực hiện theo đúng lịch tuyển sinh chung của Sở GD&ĐT Hà Nội giống như các trường công lập. Dẫn đến khó khăn trong tuyển sinh, thậm chí mất quyền lợi, sự lựa chọn của phụ huynh và học sinh. Thậm chí, lãnh đạo một số trường dân lập nổi tiếng ở Hà Nội như: Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Trường liên cấp Marie Curie… cũng thừa nhận đã tuyển sinh lớp 1 sớm hơn so với quy định, sẵn sàng chịu phạt để đảm bảo quyền lợi của học sinh.

Ngày 8/5, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội tạo điều kiện cho các trường ngoài công lập trong tuyển sinh. Bộ nhấn mạnh: Hiện nay, hầu hết các địa phương trên toàn quốc đã thực hiện tốt chủ trương các trường ngoài công lập được tự chủ trong tuyển sinh. Tuy nhiên, việc tuyển sinh đầu cấp năm học 2018 - 2019 của Sở GD&ĐT Hà Nội đang gây một số bất cập trong quy định về thời gian và phương thức tuyển sinh cho các trường ngoài công lập. Bộ đề nghị Hà Nội chỉ đạo Sở GD&ĐT Hà Nội thực hiện đúng chủ trương của Bộ, tạo điều kiện cho các trường ngoài công lập được tự chủ về tuyển sinh, phù hợp với nhu cầu và định hướng phát triển của nhà trường.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản hướng hướng dẫn các Phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục ngoài công lập thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường Mầm non ngoài công lập, lớp 1 trường Tiểu học ngoài công lập và lớp 6 trường THCS ngoài công lập năm học 2018-2019. Cụ thể, thời gian tuyển sinh của các trường ngoài công lập được thực hiện ngay khi kết thúc năm học, bắt đầu từ ngày 26/5 đến ngày 12/7 và cập nhật danh sách học sinh trúng tuyển vào phần mềm sổ điểm điện tử chậm nhất ngày 23/7.

 
hà nội: các trường dân lập được “cởi trói” trong tuyển sinh

Kỳ tuyển sinh năm học 2018 - 2019, Hà Nội cho phép các trường ngoài công lập tuyển sinh sớm từ ngày 26/5 đến 12/7. Ảnh minh họa: Q.Anh

Không thi tuyển, không khảo sát học sinh vào lớp 1

Theo yêu cầu của Sở, đối với các trường Mầm non, cần thực hiện tốt nhiệm vụ huy động trẻ em lứa tuổi mầm non đến trường. Đối với các trường Tiểu học, tuyệt đối không tổ chức thi tuyển sinh học sinh vào lớp 1, không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học. Sở cũng khuyến khích các trường sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến. Ông Phạm Văn Đại, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Sở cũng yêu cầu các trường ngoài công lập phải đảm bảo công tác tuyển sinh phải chính xác, công bằng, khách quan tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và phụ huynh, thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục trên địa bàn”.

Liên quan tới công tác tuyển sinh lớp 6 THCS các trường dân lập, theo ông Phạm Văn Đại, THCS ngoài công lập thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức kết hợp xét tuyển với kiểm tra đánh giá năng lực học sinh. Việc tổ chức kiểm tra, đánh giá phải đảm bảo không gây áp lực cho học sinh, không tạo việc dạy thêm, học thêm tràn lan. Các trường chọn thời điểm kiểm tra, đánh giá năng lực.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, trong thời gian tuyển sinh phải chú ý để cha mẹ học sinh có đủ thời gian tìm hiểu kĩ, thấu đáo thông tin hoạt động của trường nhằm có lựa chọn chính xác. Các trường cũng đặc biệt lưu ý, thực hiện đầy đủ, chính xác, đúng quy chế các khâu trong công tác kiểm tra, đánh giá năng lực như: In đề, in sao đề kiểm tra; lập danh sách dự tuyển; chia phòng kiểm tra; thành lập Hội đồng coi kiểm tra…

 

Thông tin Sở GD&ĐT Hà Nội điều chỉnh lại lịch tuyển sinh lớp 6 đã mang lại tin vui cho nhiều trường, đặc biệt là các trường dân lập nổi tiếng như: Lương Thế Vinh, Ban Mai, Marie Curie, Đoàn Thị Điểm... những trường từng bức xúc vì bị buộc tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực học sinh để tuyển vào lớp 6 ngày 29 và 30/6 như quy định trước đây. Những cơ sở này không được tự chủ phương án tuyển sinh đầu cấp THCS mà phải trình UBND quận, huyện phê duyệt.

Theo bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm: “Các trường đều lên kế hoạch sớm cho công tác tuyển sinh để đảm bảo ổn định sĩ số, nếu càng tổ chức muộn càng gây khó khăn không chỉ cho các trường mà ngay chính cả phụ huynh, bị động trong việc trượt trường này sẽ khó xoay sang trường khác được. Vì thế, điều chỉnh lại lịch tuyển sinh sẽ tạo điều kiện cho các trường và phụ huynh. Đối với tuyển sinh lớp 6, các trường được lựa chọn ngày khác với lịch tuyển sinh các trường công lập sẽ tăng cơ hội lựa chọn cho các phụ huynh, học sinh”.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường thực hiện nhiệm vụ cấp mã học sinh trong sổ điểm điện tử cho cha mẹ học sinh theo quy đinh; đảm bảo quyền lợi của học sinh khi học sinh có nguyện vọng được tham gia tuyển sinh theo đúng tuyến. Tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh được rút hồ sơ tuyển sinh khi cha mẹ học sinh có nhu cầu. Lưu trữ hồ sơ tuyển sinh theo quy định của pháp luật; thực hiện nghiêm túc công tác thống kê, báo cáo về cơ quan quản lý giáo dục trực tiếp.

Theo Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

F0 tại nhà tăng, TP.HCM đề xuất Bộ Quốc phòng hỗ trợ đến hết năm 2021

F0 tại nhà tăng, TP.HCM đề xuất Bộ Quốc phòng hỗ trợ đến hết năm 2021

02/12/2021| 0

Sở Y tế TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM đề xuất Bộ Quốc phòng tiếp tục hỗ trợ duy trì hoạt động 85 trạm...


Một xã ở Huế thu 200.000 đồng/1 hộ mua kit test nhanh, lãnh đạo thành phố nói gì?

Một xã ở Huế thu 200.000 đồng/1 hộ mua kit test nhanh, lãnh đạo thành phố nói gì?

02/12/2021| 0

Lãnh đạo thành phố Huế (Thừa Thiên Huế) đã thông tin liên quan đến việc một xã trên địa bàn triển...


Sáng 2/12: Hơn 992.000 ca COVID-19 đã khỏi; Khẩn tìm F0 vượt rào trốn khỏi bệnh viện dã chiến trong 

Sáng 2/12: Hơn 992.000 ca COVID-19 đã khỏi; Khẩn tìm F0 vượt rào trốn khỏi bệnh viện dã chiến trong 

02/12/2021| 0

Bộ Y tế cho biết, đến nay có hơn 992.000 ca COVID-19 được chữa khỏi; Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các...


Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam nói gì về gia hạn sử dụng vaccine COVID-19 Pfizer?

Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam nói gì về gia hạn sử dụng vaccine COVID-19 Pfizer?

02/12/2021| 0

TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết: WHO đồng ý phê...


Bộ trưởng Bộ Y tế: Việc gia hạn vaccine Pfizer thực hiện theo thông lệ của quốc tế, Việt Nam không 

Bộ trưởng Bộ Y tế: Việc gia hạn vaccine Pfizer thực hiện theo thông lệ của quốc tế, Việt Nam không 

02/12/2021| 0

Chiều ngày 1/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Việc gia hạn vaccine phòng COVID-19...


Chiều 1/12: Cả nước đã tiêm hơn 123,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Bến Tre thêm 320 F0 trong 

Chiều 1/12: Cả nước đã tiêm hơn 123,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Bến Tre thêm 320 F0 trong 

01/12/2021| 0

Đến 14h ngày 1/12 cả nước đã tiêm hơn 123,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19, 57 tỉnh, thành phố có...