Hà Nội áp dụng nhiều giải pháp chặt chẽ để kiểm soát dịch COVID-19

Theo Huy Hoàng (giadinh.net.vn) | 10:00 26/08/2020 | 0

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND TP Hà Nội đã có nhiều chỉ đạo, giải pháp cụ thề nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh trên toàn địa bàn Thủ đô. Các biện pháp này bước đầu đã có những hiệu quả khi nhiều ngày qua, Hà Nội không có ca nhiễm mới tại cộng đồng.

Hà Nội áp dụng nhiều giải pháp chặt chẽ để kiểm soát dịch COVID-19 - Ảnh 1.
 
Hàng loạt nhà hàng, quán cà phê thực hiện giãn cách xã hội từ 19/8. Nhân viên trong chuỗi cà phê Cộng thực hiện đeo khẩu trang trong toàn quá trình phục vụ. Ảnh: Huy Hoàng

Giãn cách nhà hàng, quán cà phê

Từ 0h ngày 19/8, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu toàn bộ các quán cà phê, nhà hàng trên địa bàn thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội nhằm đảm bảo an toàn y tế trên địa bàn. Cụ thể, tại các nhà hàng, quán cà phê nhân viên phục vụ và khách hàng đều phải chấp hành lệnh giãn cách. Khoảng cách tối thiểu giữa các bàn trong quán là 1m.

Với các khách hàng sử dụng dịch vụ tại nhà hàng, quán cà phê đều phải rửa tay sát khuẩn. Các nhà hàng, quán cà phê đều phải thực hiện lau chùi, sát khuẩn bàn ghế, trang thiết bị thường xuyên, nhiều lần trong một ngày. Đồng thời, việc đo thân nhiệt cho khách hàng là yêu cầu bắt buộc cho tất cả các nhà hàng, quán cà phê.

Tại cuộc họp giao ban ngày 17/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ: "Hiện nay số người bị nhiễm ở các hàng quán tương đối nhiều. Nhưng thực tế có vẻ như các nhà hàng chưa có động thái trong thực hiện giãn cách, qua quan sát tất cả hàng ghế vẫn giữ nguyên và mỗi bàn có 6 ghế, được kê sát vào nhau, giữa các bàn không có khoảng cách. Đây là vấn đề cần quyết liệt và xử lý nghiêm. Nếu như không thực hiện bố trí bàn ghế đúng quy định chống dịch thì có thể đình chỉ".

Đồng thời, ông Quý cũng nêu rõ các giải pháp thực hiện giãn cách: "Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, công trường nhà máy phải có phương án phòng chống dịch và thực hiện nghiêm. Riêng nhà hàng ăn uống, quán bia hơi, giải khát, cà phê cần thực hiện các biện pháp quản lý phòng chống dịch. Cụ thể là giãn cách chỗ ngồi cách tối thiểu một mét, nếu có vách ngăn thì càng tốt; nhân viên đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, tiến hành đo thân nhiệt cho khách, khử khuẩn, có treo biển hướng dẫn phòng chống dịch".

Tạm dừng tất cả các hoạt động trên phố đi bộ và vùng phụ cận

Phố đi bộ vắng vẻ ngay đêm đầu tiên thực hiện lệnh cấm hoạt động.

Đây là lần thứ hai Hà Nội tạm dừng tất cả các hoạt động trên phố đi bộ và vùng phụ cận do ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Từ tối 21/8 tất cả các hoạt động trên các con phố này đều sẽ được tạm dừng cho đến khi có thông báo hoạt động trở lại. Trước đó, trong đợt dịch thứ nhất, không gian đi bộ Hồ Gươm và phố cổ phải dừng hoạt động từ ngày 3/2; hoạt động trở lại sau đó ba tháng, vào ngày 15/5.

Không gian phố đi bộ vốn là khu vực thường diễn ra các sự kiện văn hóa, giải trí lớn của Thủ đô. Phố đi bộ thường được mở vào dịp cuối tuần từ tối thứ Sáu đến hết tối Chủ nhật và thường thu hút từ 20.000 đến 25.000 người tham dự mỗi ngày. Không gian đi bộ Hồ Gươm và vùng phụ cận gồm các tuyến đường: Đinh Tiên Hoàng, Hàng Khay, Lê Thái Tổ, Lê Lai, Lê Thạch, phố Trần Nguyên Hãn, Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Tràng Tiền, Lò Sũ, Hàng Dầu, phố Hồ Hoàn Kiếm, Lương Văn Can, phố Hàng Bài, Bảo Khánh... Cùng với các tuyến phố đi bộ, chợ đêm Đồng Xuân và 6 tuyến phố đi bộ mở rộng thuộc khu bảo tồn cấp 1 phố cổ Hà Nội cũng tạm dừng hoạt động. Đây được coi là giải pháp hữu hiệu nhằm tránh tụ tập đông người, giảm khả năng lây nhiễm trong cộng đồng.

Siết chặt các biện pháp phòng dịch, đóng cửa các bệnh viện không đảm bảo an toàn y tế

TS Phạm Quang Thái - Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu tạm dừng hoạt động với 3 bệnh viện không đảm bảo an toàn y tế trong phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể, Hà Nội đã kiểm ra 46/80 bệnh viện trên địa bàn. Trong đó có 30/41 bệnh viện công lập, 16/39 bệnh viện tư nhân. Kết quả, có 36/46 bệnh viện an toàn, 7/46 bệnh viện an toàn ở mức thấp, 3 bệnh viện không an toàn.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội, Bệnh viện Mắt HiTec và Bệnh viện Mắt Việt Nhật bị đình chỉ hoạt động vì chưa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 theo quy định. Các bệnh viện này đều là những bệnh viện tư nhân. Trong cuộc chiến chống COVID-19, các cơ sở y tế, các bệnh viện được xem là mắt xích quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đây là nơi phát hiện, sàng lọc và điều trị nếu có ca mắc COVID-19 và cũng là nơi tiềm ẩn nguy cơ phát tán thành ổ dịch nhanh nhất. Do đó, việc đảm bảo an toàn y tế tại các bệnh viện, cơ sở y tế được coi là yếu tố căn cốt để chặn đứng dịch COVID-19.

Không chỉ áp dụng hàng loạt các biện pháp mới, UBND thành phố Hà Nội cũng đã nêu rõ việc cần phải giám sát chặt chẽ các chỉ đạo trước đây như bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng; chấp hành lệnh cách ly, khai báo y tế với những người trở về từ tâm dịch và các điểm mới phát dịch; hạn chế tụ tập đông người trong các hoạt động hiếu hỷ và liên hoan, hội họp.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, TS Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận định: “Để có thể đánh giá đúng nhất hiệu quả của các biện pháp thì cần phải chờ kết quả sau 15 ngày áp dụng. Tuy nhiên, khi chúng ta chưa biết rõ nguồn lây cho các bệnh nhân ở đâu thì những biện pháp không đặc hiệu được coi là giải pháp tối ưu cho việc kiểm soát dịch. Hà Nội đang áp dụng triệt để mô hình kiểm soát 3C với các biện pháp kiểm soát rất rõ ràng. Close (môi trường đóng) là các bệnh viện, cơ sở y tế… với sự giám sát chặt chẽ việc khai báo y ế và phân luồng, cách ly bệnh nhân. Close contact (tiếp xúc gần) với lệnh giãn cách tại các nhà hàng, quán cà phê. Crowd (đám đông) với lệnh tạm dừng các hoạt động trên phố đi bộ nhằm giảm thiểu tụ tập đông người. Với việc áp dụng các giải pháp này, Hà Nội đang đi đúng hướng khi những ngày gần đây chưa ghi nhận ca nhiễm mới ngoài cộng đồng”.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Quy định mới về điều kiện phòng dịch COVID-19 với hành khách bay nội địa

Quy định mới về điều kiện phòng dịch COVID-19 với hành khách bay nội địa

22/01/2022| 0

Trong điều kiện tình hình mới, Bộ GTVT đã nới lỏng thủ tục đi lại của hành khách, đặc biệt là trẻ em...


Nữ sinh đầu độc cha ruột bằng xyanua: 2 lần khai báo gian dối hòng che giấu hành vi phạm tội dã man

Nữ sinh đầu độc cha ruột bằng xyanua: 2 lần khai báo gian dối hòng che giấu hành vi phạm tội dã man

22/01/2022| 0

Vụ việc nữ sinh Tống Thị Tùng Linh (21 tuổi, ngụ TP Bà Rịa), nghi can trong vụ án dùng chất độc...


Chiều 22/1: Hơn 70% ca tử vong do COVID-19 là người cao tuổi, có bệnh nền, chưa tiêm vaccine; TP HCM 

Chiều 22/1: Hơn 70% ca tử vong do COVID-19 là người cao tuổi, có bệnh nền, chưa tiêm vaccine; TP HCM 

22/01/2022| 0

Theo thống kê sơ bộ của Bộ Y tế hơn 70% ca tử vong do COVID-19 là người cao tuổi, có bệnh nền, chưa...


[Infographic] - Những điều hành khách đi máy bay dịp Tết Nguyên đán cần biết

[Infographic] - Những điều hành khách đi máy bay dịp Tết Nguyên đán cần biết

22/01/2022| 0

Do mỗi địa phương có quy định khác nhau đối với người dân về quê ăn Tết, vì vậy nhiều người vẫn còn...


Ngày 21/1: Có 15.935 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; Việt Nam ghi nhận 133 ca nhiễm Omicron

Ngày 21/1: Có 15.935 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; Việt Nam ghi nhận 133 ca nhiễm Omicron

21/01/2022| 0

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 21/1 cho biết có 15.935 ca mắc COVID-19 tại 62 tỉnh, thành...


Chiều 21/1: Đã phân bổ 190,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Lập tổ tư vấn, điều trị F0 qua đường 

Chiều 21/1: Đã phân bổ 190,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Lập tổ tư vấn, điều trị F0 qua đường 

21/01/2022| 0

Cập nhật đến 14h ngày 21/1, cả nước tiêm hơn 173,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19; đến nay cơ...