Hà Nội: Rau bán rẻ như cho, nông dân nhổ bỏ chất đống

Theo Dương Tú - Diễm Hằng (giadinh.net.vn) | 15:26 04/03/2021 | 0

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, thị trường rau, củ năm nay có nhiều biến động lớn. Hàng loạt nhà vườn phải nhổ bỏ, giá rẻ như cho nhưng vẫn không có người tiêu thụ.

Khác với những năm trước, thời điểm sau Tết Nguyên đán, giá rau, củ thường cao hơn so với trong năm thì những ngày gần đây tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có Hà Nội giá rau lại rớt thảm hại, lượng tiêu thụ thấp, bán không ai mua.

Theo ghi nhận của phóng viên Thời đại Plus (Báo Gia đình và Xã hội) thời điểm hiện tại, nhiều nhà vườn đành phải nhổ bỏ các loại rau củ để dọn ruộng, chuẩn bị cho vụ mới. Có những hộ nông dân thiệt hại từ vài chục đến hàng trăm triệu vì không thể tiêu thụ hàng. Các thương lái mua cầm chừng và giá rất thấp, có ruộng rau chỉ trả 100 nghìn/luống. Dù rẻ nhưng nhiều người dân vẫn phải "cắn răng" bán để đỡ tiền phân đạm “được ít còn hơn không có đồng nào”.

Nhiều nông dân trồng rau tại Tây Tựu phải nhổ bỏ hàng sào hoa màu để vào vụ mới.

Những người trồng rau ở Tây Tựu cho biết, từ sau Tết đến nay, thương lái không thu mua hàng khiến giá rau thì là giảm sâu, thậm chí cho không cũng không ai lấy. Nguyên nhân là bởi các quán ăn, nhà hàng ở Hà Nội phần lớn đang tạm thời đóng cửa, dừng hoạt động để phòng dịch COVID-19.

Theo ghi nhận của phóng viên Thời đại Plus (Báo Gia đình và Xã hội), nhiều diện tích rau ở Tây Tựu do không được thu hoạch nên đã quá lứa, thối hỏng, nông dân bất đắc dĩ chọn giải pháp phá bỏ ngay tại ruộng để làm phân bón hoặc đem về chăn nuôi gia súc, gia cầm, chỉ có lác đác thương lái đến mua rau nhưng số lượng không nhiều.

Gia đình ông Nguyễn Văn Tập (Minh Khai, Bắc Từ Liêm) có 1 mẫu rau màu, nhưng chỉ thu bán được có vài ruộng, còn lại phải nhổ bỏ, ước tính thiệt hại vài chục triệu đồng. Vừa nhổ rau bỏ đi, vợ chồng ông Tập vừa than thở: “Cả một ruộng rau không thu lại được đồng nào, đổ bao công sức mới được cây rau, đến lúc thu hoạch lại không ai mua, giờ để quá lứa đành phải nhổ vứt đi không sẽ hại đất. Nhà tôi có 1 mẫu ước tính thiệt hại vài chục triệu, cả một luống rau mà thương lái chỉ trả 100 nghìn, thậm chí là họ chê không mua cũng phải chịu. Không chỉ nông dân ở những vùng dịch chịu thiệt hại mà chúng tôi ở Hà Nội cũng lâm cảnh điêu đứng, cho rau cũng không ai lấy”.

Rau đến thời điểm thu hoạch nhưng bán không ai mua.

Cùng cảnh như nhà ông Tập, bà Nguyễn Thị Ký (50 tuổi) cho biết: “Cứ tưởng năm nay ông trời thương cho được mùa rau củ thì không ngờ dịch bệnh tới, người nông dân chúng tôi mất ăn mất ngủ vì không bán được rau. Giờ này gia đình nhà ai còn rau bán vớt vát được đồng nào hay đồng ấy, bù một chút tiền phân, đạm chứ chẳng hi vọng lấy lại được vốn nữa. Chúng tôi cũng xót ruột lắm nhưng không làm cách nào được, nhiều lúc tiếc đem ra chợ bán cũng chẳng ai mua, rẻ hơn cho. Từ 4-5h sáng đã ra đồng làm việc đến tối mới về, cả năm trông chờ vào mấy vụ rau để kiếm tiền nuôi con ăn học giờ thì coi như mất trắng rồi”.

Tại chợ đầu mối Minh Khai (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), nơi cung cấp nông sản lớn nhất cho toàn Hà Nội những ngày sau Tết không khí buôn bán cũng trầm lắng hẳn. Anh Đ.T.N, nhân viên làm việc tại chợ Minh Khai cho biết: “Từ thời điểm có dịch bệnh COVID-19  không khí buôn bán tại chợ trầm lắng hẳn. Gần như các nhà hàng, trường học, công ty, xí nghiệp đều nghỉ hoặc số lượng hàng họ lấy cũng hạn chế. Nhìn bà con nông dân bán cả túi rau to được có vài nghìn đồng, có nhưng người mang đến cũng không bán được, lại cầm về hoặc bỏ luôn ở chợ, quả thực là xót ruột”.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Thanh Hóa: Truy tìm nguyên nhân cá chết bất thường trên sông Mã

Thanh Hóa: Truy tìm nguyên nhân cá chết bất thường trên sông Mã

12/04/2021| 0

Trong thời gian ngắn liên tục xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng và cá tự nhiên trên sông Mã chết bất...


96 người hoàn thành mũi 1, sáng nay tiêm mũi 2 vaccine Covivac cho 6 tình nguyện viên

96 người hoàn thành mũi 1, sáng nay tiêm mũi 2 vaccine Covivac cho 6 tình nguyện viên

12/04/2021| 0

"Một số tình nguyện viên có phản ứng nhẹ và vừa như đau tại vị trí tiêm, đau đầu thoáng qua, tay khó...


Hà Nội phát hiện 2 người nhập cảnh mắc COVID-19, tuần này cả nước nhận vaccine đợt 2

Hà Nội phát hiện 2 người nhập cảnh mắc COVID-19, tuần này cả nước nhận vaccine đợt 2

12/04/2021| 0

Hai thanh niên nhập cảnh từ Nhật Bản về Hà Nội hôm 9/4, phát hiện mắc COVID-19 trong khu cách ly tập...


Bộ Công Thương công bố thêm nhiều sai phạm của Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực

Bộ Công Thương công bố thêm nhiều sai phạm của Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực

12/04/2021| 0

Bộ Công Thương vừa công bố kết luận xác minh liên quan đến những sai phạm của Hiệu trưởng trường Đại...


Người Hà Nội tranh thủ cuối tuần đi tảo mộ Tết Thanh minh

Người Hà Nội tranh thủ cuối tuần đi tảo mộ Tết Thanh minh

12/04/2021| 0

Dịp Tết thanh minh năm nay, nhiều gia đình tranh thủ ngày cuối tuần, sắm sửa hoa quả, lễ vật để ra...


Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly sau khi nhập cảnh

11/04/2021| 0

Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm y tế Thành phố Hà Tiên, tỉnh...