Hà Giang tiếp thu ý kiến cháu nội Vua Mèo về việc chia phí tham quan dinh thự họ Vương

Theo Trần Thanh (dantri.com.vn) | 19:40 15/06/2019 | 0

Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Hà Giang đã có cuộc họp với đại diện gia tộc họ Vương và thống nhất một số vấn đề liên quan đến việc xây dựng quy chế quản lý di tích quốc gia dinh thự họ Vương.

Ông Vương Duy Bảo - cháu nội vua Mèo Vương Chí Thành (Ảnh: Trần Thanh).

Chiều ngày 15/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Triệu Thị Tình - Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Giang cho biết, vào chiều ngày 13/6, ông Vương Duy Bảo, cùng với ông Vương Quỳnh Sèo (đại diện con cháu họ Vương) đã có cuộc làm việc với Sở này về nội dung "Tư vấn quy chế quản lý di tích kiến trúc nghệ thuật Khu nhà Vương, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang".

Cụ thể, biên bản cuộc họp ghi nhận ông Lâm Tiến Mạnh - Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Giang - cam kết sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp của ông Vương Duy Bảo và Vương Quỳnh Sèo (đại diện con cháu họ Vương), thành lập tổ công tác xây dựng quy chế quản lý khu di tích nhà Vương, báo cáo lãnh đạo tỉnh. 

Ông Mạnh cũng mong con cháu họ Vương sau khi nhận được sổ đỏ khu dinh thự sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền trong quản lý, bảo vệ di tích; đồng thời cung cấp giấy uỷ quyền đại diện 16 hộ gia đình (đã được cấp sổ đỏ) để có cơ sở pháp lý xây dựng quy chế quản lý khu di tích và tổ chức thực hiện quy chế sau này.

Biên bản làm việc giữa đại diện con cháu họ Vương với Sở Văn hoá Thể thao Du lịch Hà Giang chiều ngày 13/6.

Phó Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Hà Giang cũng sẽ giao Phòng Quản lý di sản văn hóa phối hợp với Bảo tàng tỉnh tham mưu xây dựng báo cáo UBND tỉnh nội dung cuộc họp, cho chủ trương thực hiện các bước tiếp theo.

Theo biên bản cuộc họp trên, ông Vương Duy Bảo cho rằng, dinh họ Vương là di tích quốc gia nên con cháu dòng họ Vương phải có trách nhiệm cùng Nhà nước bảo vệ và phát huy giá trị. Nhưng từ năm 2007 đến nay, di tích đã xuống cấp đến mức một số chỗ có nguy cơ đổ sập, tường nứt, mái thấm dột, hệ thống hứng và dẫn nước võng, gãy, tắc; ván trong khu lô cốt bị mục... 

Vì vậy, ông Bảo đề nghị tỉnh Hà Giang xem xét, xử lý tình trạng di tích bị xuống cấp, nếu cứ để du khách vào tham quan thì khi xảy ra tai nạn, dòng họ Vương sẽ không chịu trách nhiệm. Đồng thời, ông yêu cầu làm rõ thông tin Nhà nước đã bao nhiêu lần trùng tu di tích, hiệu quả ra sao? Việc để di tích xuống cấp thuộc trách nhiệm của ai?

Đại diện con cháu họ Vương đề nghị tỉnh Hà Giang xây dựng quy chế quản lý di tích phải dựa vào quy định pháp luật về di sản văn hoá, đất đai, dân sự; trong đó xác định rõ trách nhiệm của Nhà nước và con cháu họ Vương. 

Dinh thự vua Mèo được xếp hạng di tích quốc gia.

Về việc phân chia quyền lợi từ di tích (phí tham quan), ông Vương Duy Bảo đề nghị Hà Giang bàn cụ thể với các đơn vị có trách nhiệm; về phía ông sẽ nhờ đến sự trợ giúp pháp lý của các luật sư. 

Cũng tại cuộc họp, ông Vương Quỳnh Sèo nêu ra 3 vấn đề: Kinh phí thu từ vé tham di tích nhà Vương được sử dụng như thế nào? Việc đảm bảo kinh phí chi lương cho Tổ quản lý di lý tích nhà Vương từ tháng 4, 5, 6/2019 chưa được nhận lương; Khẳng định dòng họ Vương đã có giấy uỷ quyền và thống nhất giao ông Vương Duy Bảo là người đại diện chủ sở hữu dinh vua Mèo.

Trước đó vào đầu tháng 6, ông Vương Duy Bảo nêu dự kiến "đóng cửa" khu dinh thự họ Vương ở Đồng Văn, với lý do hai năm nay chính quyền không đầu tư tu sửa khiến khu dinh thự xuống cấp và tỉnh Hà Giang chưa xây dựng được quy chế quản lý khu di tích.

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Giang sau đó cho biết sẽ mời đại diện con cháu họ Vương làm việc, bàn bạc cụ thể và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt quy chế theo quy định.

Tin liên quan

Tin bài khác

Nghệ sĩ nói về Quy tắc ứng xử: Cần xử phạt nặng hành vi không minh bạch trong hoạt động từ thiện và 

Nghệ sĩ nói về Quy tắc ứng xử: Cần xử phạt nặng hành vi không minh bạch trong hoạt động từ thiện và 

08/10/2021| 0

NSND Lan Hương và Trung Anh bày tỏ quan điểm trái ngược về quy tắc ứng xử của nghệ sĩ.


Dự thảo Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ: Không lạm dụng danh xưng để tư lợi

Dự thảo Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ: Không lạm dụng danh xưng để tư lợi

07/10/2021| 0

Dự thảo Quyết định về việc ban hành Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đưa...


NSƯT Đức Hải tố cáo "cậu IT" Nhâm Hoàng Khang với Công an TP.HCM

NSƯT Đức Hải tố cáo "cậu IT" Nhâm Hoàng Khang với Công an TP.HCM

05/10/2021| 0

Trưa 5/10, NSƯT Đức Hải xác nhận từ đầu tháng 6 đã gửi đơn tố cáo "cậu IT" Nhâm Hoàng Khang với CA...


Phi Nhung qua đời, 23 con nuôi có được hưởng quyền thừa kế?

Phi Nhung qua đời, 23 con nuôi có được hưởng quyền thừa kế?

30/09/2021| 0

Ca sĩ Phi Nhung qua đời đột ngột sau hơn 1 tháng điều trị COVID-19 đã khiến công chúng không khỏi...


Em trai Phi Nhung: Trăm nghìn kiếp nặng tình, chị em mình mới cùng chung bụng mẹ

Em trai Phi Nhung: Trăm nghìn kiếp nặng tình, chị em mình mới cùng chung bụng mẹ

30/09/2021| 0

Tommy, em trai ca sĩ Phi Nhung vừa chia sẻ những tình cảm với người chị đã qua đời do COVID-19 tại...


Tình trạng sức khỏe những ngày cuối đời của Phi Nhung ra sao?

Tình trạng sức khỏe những ngày cuối đời của Phi Nhung ra sao?

28/09/2021| 0

Đêm qua (27/9), ca sĩ Phi Nhung bắt đầu trở nặng và tụt huyết áp, các bác sĩ đã nỗ lực hồi sức cho...