Hà Giang chống tiêu cực thế nào trước kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019?

Theo Q.T (th) (giadinh.net.vn) | 17:17 18/06/2019 | 0

Để chống tiêu cực trước kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, cần lưu ý công tác tác in sao, vận chuyển và lưu trữ đề thi.

Tại Hội nghị thi THPT quốc gia và tuyển sinh 2019 do Bộ GD-ĐT tổ chức với 63 điểm cầu trên cả nước. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu đại diện các tỉnh thành, đặc biệt là 3 tỉnh Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình, phải báo cáo sớm về công tác chuẩn bị cho kỳ thi năm nay.

"Công tác coi thi là một trong những khâu quan trọng của kỳ thi, các địa phương cần chọn ra những thầy cô có đầy đủ phẩm chất để thực hiện công tác này. Ngoài công nghệ, camera thì các đơn vị cũng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra thường xuyên, tuyệt đối không được chủ quan dù khâu nhỏ nhất" - ông Nhạ nhấn mạnh. Không những vậy, Bộ trưởng còn yêu cầu đại diện các Sở GD-ĐT cam kết thực hiện nghiêm túc, khách quan cho kỳ thi năm nay.

Cũng theo ghi nhận từ Tiền phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý cho biết, những ai liên quan đến sự việc tiêu cực từ năm 2018 sẽ không được điều động. Giáo viên coi thi phải đảm bảo năng lực, đạo đức nghề nghiệp. "Hà Giang đã rà soát để tổ chức kỳ thi hiệu quả, không để những trường hợp nâng điểm như 2018 xảy ra", tờ báo này dẫn lời.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thế Bình, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Giang khẳng định: “Sở đã chỉ đạo và thành lập tổ công tác điểm thi cũng như thành lập tổ kiểm tra chéo giữa các điểm thi để đánh giá các điều kiện phục vụ công tác thi năm 2019 được an toàn và nghiêm túc”.

Còn đối với nhân sự tổ chức kỳ thi, ông Nguyễn Thế Bình cho hay, Sở chủ động rà soát, lựa chọn và phối hợp với ngành chức năng như công an, viện kiểm soát để xem xét nhân sự tham gia kỳ thi trước khi có quyết định chính thức. Sở cũng đã chủ động phối hợp với Công an tỉnh có sắp xếp cán bộ theo yêu cầu. Hà Giang là địa phương miền núi dễ có những sự cố do thiên tai, do đó ban chỉ đạo thi các địa phương phải chủ động sẵn sàng ứng phó khi có thiên tai xảy ra trong kỳ thi.

Hà Giang đã cho cán bộ tập huấn trước kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019 nhằm đạt mục tiêu lớn nhất là tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Ảnh: TL

Thông tin trên Tuổi trẻ, kỳ thi năm nay cũng sẽ huy động trên 4.000 thanh tra tất cả các khâu của kỳ thi. Các sở GD-ĐT ngoài lực lượng thanh tra cắm chốt phải thành lập tổ trực đường dây nóng, tổ thanh tra lưu động để giải quyết nhanh các vấn đề phát sinh. Bộ GD-ĐT trực tiếp có các đoàn thanh tra không báo trước.

Theo quan điểm của ông Nguyễn Huy Bằng - chánh thanh tra Bộ GD-ĐT thì Sở GD-ĐT có hai cán bộ thanh tra mà trong đó một người dính vào việc có con nâng điểm thi năm 2018 nên không được điều động tham gia kỳ thi năm nay.

"Bộ GD-ĐT không xác định nơi nào là điểm nóng, tuy nhiên những địa phương từng xảy ra gian lận, bộ sẽ có đoàn kiểm tra. Tôi sẽ trực tiếp tham gia đoàn đến các tỉnh này", tờ báo này dẫn lời.

Bộ GD-ĐT cho biết sẽ siết chặt tất cả các khâu của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 (ảnh minh họa Mỹ Dung)

Trước đó, tháng 6/2019, cơ quan An ninh điều tra đã chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 5 bị can liên quan vụ nâng điểm thi THPT quốc gia ở địa phương, trong đó có 2 Phó giám đốc Sở GD&ĐT.

Theo điều tra, bà Chính với vai trò Phó chủ tịch Hội đồng thi kiêm Trưởng ban chấm thi đã đưa danh sách 13 thí sinh cho Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng để nâng điểm môn Ngữ văn); Bị can Phạm Văn Khuông cũng bị truy tố Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Ông Khuông được cho là đã nhờ nâng điểm cho con trai với mức điểm 13,3 điểm.

Theo TS Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 cần lưu ý công tác in sao, vận chuyển, lưu trữ đề thi. "Việc in sao phải theo 3 vòng độc lập; công tác coi thi và vai trò cán bộ coi thi rất quan trọng. Việc chấm thi phải có camera theo dõi. Các trường CĐ, ĐH không đủ nguồn lực chấm trắc nghiệm thì giao cho các trường ĐH khác" - ông Trinh nói.

Tin liên quan

Tin bài khác

Sáng 20/10: Phản ứng của nữ diễn viên nổi tiếng sau khi bị phạt nặng vì thông tin sai sự thật; khi 

Sáng 20/10: Phản ứng của nữ diễn viên nổi tiếng sau khi bị phạt nặng vì thông tin sai sự thật; khi 

20/10/2021| 0

Nữ diễn viên đã nhận sai và đã xóa những bài viết dẫn chứng các trường hợp người nhiễm COVID-19 khỏi...


Sáng nay, khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XV

Sáng nay, khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XV

20/10/2021| 0

Lúc 9h sáng nay (20/10), Kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng...


Phân cấp độ dịch, TP.HCM đang ở cấp mấy?

Phân cấp độ dịch, TP.HCM đang ở cấp mấy?

20/10/2021| 0

Căn cứ theo hướng dẫn phân cấp độ dịch tại Quyết định 4800 của Bộ Y tế, TP.HCM đang ở cấp độ 2 giảm...


Bé gái 2 tuổi và 4 người ở Hà Nội mắc COVID-19

Bé gái 2 tuổi và 4 người ở Hà Nội mắc COVID-19

19/10/2021| 0

Sở Y tế Hà Nội tối 19/10 cho biết trong 24 giờ qua, TP ghi nhận 5 ca COVID-19 mới đã được cách ly....


Ngày 19/10: 3.034 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TPHCM và 47 tỉnh, gần 19 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi 

Ngày 19/10: 3.034 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TPHCM và 47 tỉnh, gần 19 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi 

19/10/2021| 0

Trong ngày 19/10, Việt Nam ghi nhận hơn 3.000 ca COVID-19 mới, có thêm hơn 1.800 ca khỏi bệnh và 75...


Hà Nội công bố chi tiết phân vùng nguy cơ dịch COVID-19

Hà Nội công bố chi tiết phân vùng nguy cơ dịch COVID-19

19/10/2021| 0

Sở Y tế Hà Nội vừa chính thức công bố phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố tại 579...