GS.VS Đào Trọng Thi nói gì về tiêu cực điểm thi xảy ra tại Hà Giang, Sơn La?

(giadinh.net.vn) 08:16 24/07/2018 | 0

GS.VS Đào Trọng Thi, Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, tiêu cực điểm thi tại Hà Giang, Sơn La là nghiêm trọng, cần làm rõ, xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

Chiều 23/7, GS.VS Đào Trọng Thi - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - cho biết, khi Bộ GD&ĐT, Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La đã chỉ ra được những bài thi có dấu hiệu tẩy xóa, can thiệp vào bài thi như vậy đã là vi phạm quy chế thi.

Đồng thời, cơ quan chức năng đã chỉ ra những cá nhân làm sai quy trình, quy chế kỳ thi, cần tiếp tục làm rõ hơn các vi phạm (nếu có) để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng theo GS.VS Đào Trọng Thi, đây là vụ việc thứ 2 sau Hà Giang, vì thế Bộ GD&ĐT bên cạnh công tác kiểm tra, chấm thẩm định thông thường cũng cần tổ chức rà soát, kiểm tra tại một số nơi có điểm thi cao bất thường, xuất hiện những nghi vấn về điểm số. Tuy nhiên, cũng không nên kiểm tra hết các nơi, mà chỉ những nơi có dấu hiệu bất thường.

Chia sẻ về nguyên nhân, GS.VS Đào Trọng Thi cho rằng, hiện tại chưa có đánh giá cụ thể về kỳ thi thi. Tuy nhiên, những gì diễn ra ở Hà Giang, Sơn La cho thấy cũng đã có “lỗ hổng” để một số cá nhân thực hiện hành vi vi phạm quy chế kỳ thi. Do đó, sau khi tổng kết kỳ thi, cần đánh giá toàn diện kỳ thi để có những điều chỉnh phù hợp hơn.

Hiện tại, cơ quan công an đang làm công tác điều tra, làm rõ các cá nhân liên quan. Nhưng theo tôi, trường hợp “chạy điểm” cũng là vi phạm pháp luật, nên nếu phát hiện ra trường hợp nào cũng cần phải xử lý theo luật pháp” - GS.VS Đào Trọng Thi cho biết thêm.

gs.vs Đào trọng thi nói gì về tiêu cực điểm thi xảy ra tại hà giang, sơn la?Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 một số nơi xảy ra tiêu cực điểm thi. Ảnh minh họa: Q.A

Trước đó, vào trưa ngày 23/7, Bộ GD&ĐT phối hợp với UBND tỉnh Sơn La công bố kết quả xác minh dấu hiệu bất thường trong điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La. Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, đã phát hiện những sai phạm quy chế thi, đặc biệt là khâu chấm thi.

Cụ thể, sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép; Phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; Các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định; Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa…

Cũng theo ông Mai Văn Trinh, đã xác định được các cá nhân vi phạm quy chế của kỳ thi quốc gia như sau: Ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm; bà Nguyễn Thị Hồng Nga - Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở GD&ĐT Sơn La), Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm; bà Cầm Thị Bun Sọn - Phó Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm; ông Đặng Hữu Thủy - Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm; ông Lò Văn Huynh - Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở GD&ĐT Sơn La), Ủy viên Hội đồng thi.

Theo Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Mưa lớn, nhiều huyện miền núi Hà Tĩnh bị sạt lở

Mưa lớn, nhiều huyện miền núi Hà Tĩnh bị sạt lở

29/10/2020| 0

Do ảnh hưởng của bão số 9 tại Hà Tĩnh xảy ra mưa lớn, nhiều huyện miền núi đã xảy ra tình trạng sạt...


Thủ tướng: Bằng mọi biện pháp cứu hộ cứu nạn nhanh nhất tại các khu vực sạt lở tỉnh Quảng Nam

Thủ tướng: Bằng mọi biện pháp cứu hộ cứu nạn nhanh nhất tại các khu vực sạt lở tỉnh Quảng Nam

29/10/2020| 0

Trong công điện của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành có nêu, bằng mọi cách, mọi phương tiện đưa lực...


Ông Huỳnh Tấn Việt giữ chức Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung Ương

Ông Huỳnh Tấn Việt giữ chức Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung Ương

29/10/2020| 0

Đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Khối nhiệm kỳ 2015-2020 được...


Nhiều địa phương thiệt hại, ngổn ngang sau cơn bão số 9

Nhiều địa phương thiệt hại, ngổn ngang sau cơn bão số 9

29/10/2020| 0

Bão số 9 càn quét qua khu vực miền Trung gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Ban Chỉ huy...


Diễn biến sức khoẻ 41 học sinh ở Sơn La buồn nôn, đau đầu sau khi ăn sáng cạnh trường

Diễn biến sức khoẻ 41 học sinh ở Sơn La buồn nôn, đau đầu sau khi ăn sáng cạnh trường

29/10/2020| 0

Lực lượng chức năng đang khẩn trương xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của các học sinh nghi ngộ độc thực...


Nóng: Thêm 1 vụ sạt núi ở Quảng Nam, hàng chục người mất tích

Nóng: Thêm 1 vụ sạt núi ở Quảng Nam, hàng chục người mất tích

29/10/2020| 0

Tại huyện miền núi Phước Sơn tỉnh Quảng Nam có thêm 1 vụ sạt lở núi khiến 11 người mất tích, hiện đã...