Grab tuyên bố kháng cáo, phản pháo kiện ngược lại Vinasun

Theo Trí Thức trẻ (soha.vn) | 09:37 30/12/2018 | 0

Sau phán quyết của cấp sơ thẩm, đại diện Grab khẳng định sẽ kháng cáo và kiện ngược lại Vinasun và một số bên liên quan.

10.jpg

Ngày 19/12, sau một ngày mà TAND TP HCM đưa ra phán quyết chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Vinasun, yêu cầu Grab bồi thường hơn 4,8 tỷ đồng, đại diện Grab khẳng định sẽ kháng cáo phán quyết này.

"Chúng tôi sẽ kháng cáo với phán quyết sơ thẩm này của TAND TP HCM. 

Chúng tôi hy vọng tòa án cấp cao hơn sẽ nghiên cứu tài liệu và các luận cứ tranh tụng cẩn trọng hơn để đưa ra phán quyết một cách có trách nhiệm, vì lợi ích của người tiêu dùng, vì môi trường đầu tư lành mạnh và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật", ông Jerry Lim - Giám đốc Grab Việt Nam khẳng định.

Nhiều tài xế của Vinasun tập trung tại sân tòa theo dõi vụ kiện.

Ngoài việc chấp nhận 1 phần yêu cầu của Vinasun, HĐXX còn có kiến nghị lên Bộ Giao thông -Vận tải, Bộ Tài chính, cơ quan bảo hiểm xã hội trong chức năng nhiệm vụ của mình cần có giải pháp để khắc phục, chấn chỉnh xem xét lại thực trạng hoạt động của Grab.

Quyết định này được HĐXX đưa ra sau khi nghiên cứu hồ sơ và thẩm vấn tại tòa. 

Grab có nhiều sai phạm trong quá trình hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, có mối quan hệ nhân quả giữa sai phạm của Grab với thiệt hại của Vinasun. Tuy nhiên, đơn vị này không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến thua lỗ của Vinasun.

HĐXX nhận định, trong quá trình thực hiện triển khai kinh doanh, Grab đã ứng dụng phần mềm kết nối, đem lại nhiều tiện ích cho người dân, nhất là những người sử dụng dịch vụ của Grab về chất lượng dịch vụ, minh bạch giá cước.

Do đó, tòa cho rằng cần khuyến khích duy trì mô hình kinh doanh công nghệ của Grab. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực thì tòa nhận thấy hoạt động của Grab vẫn còn lộ nhiều hạn chế, như việc cơ quan chức năng không quản lý được.

Ông Jerry Lim (phía bên trái), đại diện của Grab tại phiên xử ngày 28/2.

Ngay sau phiên xử, luật sư Lưu Tiến Dũng (luật sư của Grab) trao đổi thông tin, cho rằng tòa vượt thẩm quyền: "Tòa cũng đi quá xa ngoài phạm vi chức năng của mình là đã xác định việc bị đơn là Grab đã vi phạm đề án thí điểm, vi phạm pháp luật về giao thông vận tải. 

Việc này thuộc chức năng quản lý của nhà nước, của cơ quan chính phủ". 

Sau phán quyết của cấp sơ thẩm, đại diện Grab bày tỏ sự không tán thành: "Hôm nay là một ngày thực sự đáng thất vọng cho lĩnh vực công nghệ và đầu tư nước ngoài khi rõ ràng rằng việc đổi mới, sáng tạo không còn được xem trọng".

Phía Grab cho rằng bản án sơ thẩm của TAND TP HCM đã gửi đi một thông điệp tiêu cực đến các doanh nghiệp muốn đầu tư, sáng tạo trong bối cảnh nền kinh tế số Việt Nam đang phát triển sôi động. 

Theo phía Grab, một tiền lệ xấu khuyến khích các doanh nghiệp truyền thống duy trì tình trạng trì trệ bằng cách kiện các đối thủ, thay vì cần liên tục đổi mới công nghệ. Một vụ án với bản chất phản cạnh tranh như thế này thật sự đang tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư nước ngoài.

Thứ hai, Grab cho rằng: "Bản án sơ thẩm đi ngược tiêu chí theo đuổi định hướng cách mạng công nghiệp 4.0 và nền kinh tế số của Việt Nam". 

Grab cho rằng đó là một sự thất bại dành cho các doanh nghiệp và tài năng công nghệ, những người thực sự muốn sử dụng công nghệ để cải thiện cuộc sống của người dân, cũng như hàng trăm ngàn người dân Việt Nam.

Đại diện Grab khẳng định sẽ kháng cáo và kiện ngược lại Vinasun.

Đồng thời, đại diện Grab khẳng định đang chuẩn bị cho một vụ kiện Vinasun và một số bên khác nếu họ không rút lại các cáo buộc nhắm vào công ty này.

"Bất chấp phán quyết này, chúng tôi kiên quyết bảo vệ uy tín và thương hiệu của mình trước những cáo buộc vô lý, sai sự thật và vô văn cứ do phía Vinasun đưa ra nhằm chống lại chúng tôi tại tòa và dẫn dắt công chúng trong những ngày này.

Điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi đang chuẩn bị cho một vụ kiện Vinasun và một số bên khác nếu họ không rút lại các cáo buộc vô căn cứ nhắm vào Grab trong suốt nhiều tháng qua, nhằm đánh lạc hướng dư luận trong vụ kiện này" - Ông Jerry Lim khẳng định.

Trong khi đó, trao đổi với PV, đại diện Vinasun cho rằng họ khá hài lòng với bản án sơ thẩm mà tòa tuyên. 

"Mặc dù phần bồi thường thiệt hại thì không như chúng tôi kỳ vọng. Tuy nhiên, bản án đã chỉ ra được Grab là doanh nghiệp kinh doanh vận tải loại hình taxi. Từ đó, bản án giúp cơ quan chức năng xây dựng cơ chế quản lý phù hợp", vị đại diện nói.

Trước đó, trong phần xét hỏi, ông Trương Đình Quý (Phó Tổng Giám đốc Vinasun) cũng thẳng thắn bày tỏ rằng phía nguyên đơn khởi kiện không phải vì tiền mà mục đích nhằm chỉ ra các sai phạm của Grab.

Hồi tháng 6 năm ngoái, Vinasun khởi kiện GrabTaxi với nội dung đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng với khoản lợi nhuận bị giảm sút hơn 41,2 tỷ đồng trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017. Hình thức mà Vinasun yêu cầu GrabTaxi thực hiện là bồi thường một lần. 

Vinasun cho rằng dù Grab tự nhận là công ty công nghệ không cung cấp dịch vụ vận tải nhưng thực chất là doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi.

Tin liên quan

Tin bài khác

Tuyên án nữ chủ quán bánh xèo tra tấn nhân viên như thời trung cổ

Tuyên án nữ chủ quán bánh xèo tra tấn nhân viên như thời trung cổ

21/06/2022| 0

Theo cáo trạng, Tuyết thường xuyên chửi mắng, dùng tay và các dụng cụ có sẵn trong quán như chày...


Khởi tố vụ án nữ sinh 22 tuổi nghi bị bạn trai đánh tử vong

Khởi tố vụ án nữ sinh 22 tuổi nghi bị bạn trai đánh tử vong

16/06/2022| 0

Cơ quan công an đã khởi tố vụ án hình sự, thực nghiệm hiện trường vụ nữ sinh viên 22 tuổi tử vong...


Vụ bé trai 18 tháng tuổi tử vong nghi bị bạo hành: Bắt tạm giam cha dượng

Vụ bé trai 18 tháng tuổi tử vong nghi bị bạo hành: Bắt tạm giam cha dượng

14/06/2022| 0

Công an huyện Bến Lức (tỉnh Long An) vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam...


Nguyên Phó Chủ tịch TP.HCM và đồng phạm tiếp tục hầu toà phúc thẩm

Nguyên Phó Chủ tịch TP.HCM và đồng phạm tiếp tục hầu toà phúc thẩm

08/06/2022| 0

Sáng nay (8/6), sau gần một tháng tạm hoãn, TAND cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên xử phúc thẩm đối...


Khởi tố tài xế vụ lật xe tải đè chết 3 người ở Hoà Bình

Khởi tố tài xế vụ lật xe tải đè chết 3 người ở Hoà Bình

08/06/2022| 0

Tài xế xe tải vụ lật đè chết 3 người trong ô tô con bị khởi tố về hành vi "Vi phạm quy định về tham...


Tạm giữ hình sự tài xế xe tải vụ lật đè chết 3 người trong ô tô con

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải vụ lật đè chết 3 người trong ô tô con

05/06/2022| 0

Cơ quan công an đã tạm giữ hình sự tài xế xe tải chở đất trong vụ lật đè lên xe con khiến 3 người tử...