Grab “cầu cứu” Thủ tướng vì sự chuyển đổi sang mô hình taxi truyền thống

Theo BV (giadinh.net.vn) | 07:25 26/10/2018 | 0

Công ty TNHH Grab vừa có công văn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự quan ngại của mình về những quy định trong Dự thảo mới nhất mà Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ hồi đầu tháng 10 vừa qua.

Thông tin từ VietTimes, nội dung Dự thảo Nghị định mới của Bộ Giao thông Vận tải nhằm thay thế Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô , theo đó đề xuất xe ô tô có sức chứa từ 9 chỗ trở xuống sẽ không được áp dụng hợp đồng vận tải điện tử như trước đây và tất cả các đơn vị cung cấp ứng dụng kết nối, giao kết hợp đồng điện tử sẽ buộc phải trở thành các đơn vị kinh doanh vận tải.

Đại diện Grab cho biết, quy định này không chỉ đi ngược lại chủ trương và chỉ đạo của Chính phủ về việc ứng dụng khoa học công nghệ và cải cách thủ tục hành chính mà còn phủ nhận hoàn toàn những lợi ích và kết quả tích cực mà Đề án thí điểm xe hợp đồng điện tử đã mang lại cho người dân, doanh nghiệp và xã hội.

grab “cầu cứu” thủ tướng vì sự chuyển đổi sang mô hình taxi truyền thống
Ảnh minh họa. Nguồn:  Niew Zing

Sau 2 năm kể từ khi triển khai Đề án theo Quyết định số 24/QĐ-BGTVT ngày 7/1/2016 của Bộ Giao thông Vận tải, Grab khẳng định đã mang lại nhiều lợi ích và ưu việt cho người tiêu dùng, giúp tăng sức cạnh tranh cho các đơn vị vận tải vừa và nhỏ trên thị trường, đồng thời thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành Vận tải hành khách. Các đơn vị vận tải lớn trong ngành cũng đã có sự chuyển mình, hạ giá thành và nâng cao chất lượng dịch vụ mà người tiêu dùng là bên có lợi nhất.

Theo nguồn tin từ báo Thanh niên, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cũng cho rằng, mô hình của Grab hiện có thế mạnh là phát triển công nghệ phần mềm hiện đại giúp kết nối giữa hành khách với phương tiện gần nhất và đề xuất hiệu quả với mức giá. Tuy nhiên, khi định danh họ là công ty vận tải, yêu cầu doanh nghiệp công nghệ phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh và hoạt động như một hãng taxi truyền thống, khi đó, các doanh nghiệp như Uber, Grab sẽ phải phình bộ máy, tăng chi phí thuê mặt bằng, chi phí quản lý, sửa chữa, bảo dưỡng xe… Tất cả chi phí sẽ được doanh nghiệp áp vào giá thành, triệt tiêu lợi ích của cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. 

Thực tế, Uber, Grab khẳng định đuợc vị trí của mình trên thị truờng là vì giá cả. Các doanh nghiệp này không phải chịu nhiều chi phí như mô hình taxi truyền thống và phần chi phí tiết kiệm này sẽ đuợc giảm vào giá thành khiến ngưòi tiêu dùng được huởng với mức giá tốt nhất. Nếu ép Grab từ mô hình của một doanh nghiệp điện tử trở về đúng mô hình bản chất của taxi truyền thống, người dân sẽ hết cơ hội đi xe giá rẻ.

Nguồn tin từ Vietnamplus, đại diện Grab cũng cho biết, nếu Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô của Bộ Giao thông Vận tải được thông qua, theo đó sẽ đưa hoạt động của loại hình vận tải Grab, Uber về mô hình taxi truyền thống, chịu sự quản lý chặt chẽ như taxi truyền thống, như vậy, vô hình chung Dự thảo đã bảo hộ taxi truyền thống để đồng hóa, hạn chế sự cải tiến kinh doanh của loại hình khác, bỏ qua những ích lợi và sự tiến bộ quan trọng đối với xã hội và nền kinh tế.

“Grab mong muốn Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam hãy xem xét, đánh giá, đặt nguyện vọng và lợi ích của người dân và của nền kinh tế Việt Nam lên hàng đầu, để đưa ra những quyết sách đúng đắn và phù hợp với thời đại. Mục đích cuối cùng là phục vụ người dân và xã hội ngày một tốt hơn”, ông Lim Yen Hock, Giám đốc Grab đề đạt nguyện vọng.  

Tin liên quan

Tin bài khác

Sức cầu lớn khiến giá vàng tăng mạnh, USD giảm khi Mỹ tăng kỷ lục số ca nhiễm COVID-19

Sức cầu lớn khiến giá vàng tăng mạnh, USD giảm khi Mỹ tăng kỷ lục số ca nhiễm COVID-19

03/07/2020| 0

Giá vàng thế giới tăng nhanh trở lại do sức cầu đối với kim loại quý lớn bất chấp thị trường chứng...


Một ông lớn ngành thiết bị điện chi 2.000  tỷ đồng thâu tóm Vigracera

Một ông lớn ngành thiết bị điện chi 2.000 tỷ đồng thâu tóm Vigracera

03/07/2020| 0

Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam – Gelex (Mã CK: GEX) vừa thông qua quyết định chào mua công khai 95...


Giá xăng dầu ngày 3/7: Dầu tăng 2% vượt mức 40 USD/thùng

Giá xăng dầu ngày 3/7: Dầu tăng 2% vượt mức 40 USD/thùng

03/07/2020| 0

Giá xăng dầu hôm nay (3/7) tăng trở lại do dự trữ dầu thô và tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm mạnh.


Du lịch toàn cầu thiệt hại ra sao do đại dịch COVID-19?

Du lịch toàn cầu thiệt hại ra sao do đại dịch COVID-19?

03/07/2020| 0

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, du lịch quốc tế bị đình trệ gần như hoàn toàn và du lịch trong...


Thao túng cổ phiếu, đại gia phân phối ô tô Ford bị phạt gần 2 tỷ đồng

Thao túng cổ phiếu, đại gia phân phối ô tô Ford bị phạt gần 2 tỷ đồng

02/07/2020| 0

CTCP Tân Thành Đô và ông Ngô Văn Cường vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt gần 2 tỷ đồng với lý...


Ngày 2/7: Vàng, USD hạ nhiệt sau khi Mỹ công bố nhiều số liệu lạc quan bất ngờ

Ngày 2/7: Vàng, USD hạ nhiệt sau khi Mỹ công bố nhiều số liệu lạc quan bất ngờ

02/07/2020| 0

Sau khi Mỹ công bố nhiều số liệu lạc quan bất ngờ, đi ngược lại với tình hình u ám của đại dịch...