Grab “cầu cứu” Thủ tướng vì sự chuyển đổi sang mô hình taxi truyền thống

Theo BV (giadinh.net.vn) | 07:25 26/10/2018 | 0

Công ty TNHH Grab vừa có công văn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự quan ngại của mình về những quy định trong Dự thảo mới nhất mà Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ hồi đầu tháng 10 vừa qua.

Thông tin từ VietTimes, nội dung Dự thảo Nghị định mới của Bộ Giao thông Vận tải nhằm thay thế Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô , theo đó đề xuất xe ô tô có sức chứa từ 9 chỗ trở xuống sẽ không được áp dụng hợp đồng vận tải điện tử như trước đây và tất cả các đơn vị cung cấp ứng dụng kết nối, giao kết hợp đồng điện tử sẽ buộc phải trở thành các đơn vị kinh doanh vận tải.

Đại diện Grab cho biết, quy định này không chỉ đi ngược lại chủ trương và chỉ đạo của Chính phủ về việc ứng dụng khoa học công nghệ và cải cách thủ tục hành chính mà còn phủ nhận hoàn toàn những lợi ích và kết quả tích cực mà Đề án thí điểm xe hợp đồng điện tử đã mang lại cho người dân, doanh nghiệp và xã hội.

grab “cầu cứu” thủ tướng vì sự chuyển đổi sang mô hình taxi truyền thống
Ảnh minh họa. Nguồn:  Niew Zing

Sau 2 năm kể từ khi triển khai Đề án theo Quyết định số 24/QĐ-BGTVT ngày 7/1/2016 của Bộ Giao thông Vận tải, Grab khẳng định đã mang lại nhiều lợi ích và ưu việt cho người tiêu dùng, giúp tăng sức cạnh tranh cho các đơn vị vận tải vừa và nhỏ trên thị trường, đồng thời thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành Vận tải hành khách. Các đơn vị vận tải lớn trong ngành cũng đã có sự chuyển mình, hạ giá thành và nâng cao chất lượng dịch vụ mà người tiêu dùng là bên có lợi nhất.

Theo nguồn tin từ báo Thanh niên, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cũng cho rằng, mô hình của Grab hiện có thế mạnh là phát triển công nghệ phần mềm hiện đại giúp kết nối giữa hành khách với phương tiện gần nhất và đề xuất hiệu quả với mức giá. Tuy nhiên, khi định danh họ là công ty vận tải, yêu cầu doanh nghiệp công nghệ phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh và hoạt động như một hãng taxi truyền thống, khi đó, các doanh nghiệp như Uber, Grab sẽ phải phình bộ máy, tăng chi phí thuê mặt bằng, chi phí quản lý, sửa chữa, bảo dưỡng xe… Tất cả chi phí sẽ được doanh nghiệp áp vào giá thành, triệt tiêu lợi ích của cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. 

Thực tế, Uber, Grab khẳng định đuợc vị trí của mình trên thị truờng là vì giá cả. Các doanh nghiệp này không phải chịu nhiều chi phí như mô hình taxi truyền thống và phần chi phí tiết kiệm này sẽ đuợc giảm vào giá thành khiến ngưòi tiêu dùng được huởng với mức giá tốt nhất. Nếu ép Grab từ mô hình của một doanh nghiệp điện tử trở về đúng mô hình bản chất của taxi truyền thống, người dân sẽ hết cơ hội đi xe giá rẻ.

Nguồn tin từ Vietnamplus, đại diện Grab cũng cho biết, nếu Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô của Bộ Giao thông Vận tải được thông qua, theo đó sẽ đưa hoạt động của loại hình vận tải Grab, Uber về mô hình taxi truyền thống, chịu sự quản lý chặt chẽ như taxi truyền thống, như vậy, vô hình chung Dự thảo đã bảo hộ taxi truyền thống để đồng hóa, hạn chế sự cải tiến kinh doanh của loại hình khác, bỏ qua những ích lợi và sự tiến bộ quan trọng đối với xã hội và nền kinh tế.

“Grab mong muốn Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam hãy xem xét, đánh giá, đặt nguyện vọng và lợi ích của người dân và của nền kinh tế Việt Nam lên hàng đầu, để đưa ra những quyết sách đúng đắn và phù hợp với thời đại. Mục đích cuối cùng là phục vụ người dân và xã hội ngày một tốt hơn”, ông Lim Yen Hock, Giám đốc Grab đề đạt nguyện vọng.  

Tin liên quan

Tin bài khác

Biển người đổ đi sắm Tết, người lớn bơ phờ, trẻ con ngủ gật trên lưng mẹ chờ thanh toán

Biển người đổ đi sắm Tết, người lớn bơ phờ, trẻ con ngủ gật trên lưng mẹ chờ thanh toán

18/01/2020| 0

Những ngày cận Tết Nguyên đán, các siêu thị luôn trong tình trạng nghẹt thở khi biển người đổ về mua...


Thủ tướng: Cần nghiên cứu đặc khu kinh tế để có mô hình tăng trưởng mới

Thủ tướng: Cần nghiên cứu đặc khu kinh tế để có mô hình tăng trưởng mới

17/01/2020| 0

Tại hội nghị tổng kết hoạt động của Ban Kinh tế trung ương sáng 17/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...


Tượng chuột ôm tiền vàng hút hàng dịp Tết

Tượng chuột ôm tiền vàng hút hàng dịp Tết

17/01/2020| 0

​​​​​​​Trong văn hóa dân gian, chuột gắn liền với sự nhanh nhẹn, thông minh, khôn khéo, chuột mang...


Chứng khoán 2020: Kỳ vọng nhiều điều điểm sáng

Chứng khoán 2020: Kỳ vọng nhiều điều điểm sáng

17/01/2020| 0

Tuy có chỉ số tăng trưởng khá nhưng năm 2019 được đánh giá là năm thị trường chứng khoán diễn biến...


Một đồng xu vàng được bán với giá kỷ lục hơn 16 tỷ đồng

Một đồng xu vàng được bán với giá kỷ lục hơn 16 tỷ đồng

17/01/2020| 0

Một đồng xu vàng trị giá 5 bảng Anh từ thời Victoria vừa được bán với giá kỷ lục hơn 530.000 bảng...


Đông Á vẫn là khu vực tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới

Đông Á vẫn là khu vực tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới

17/01/2020| 0

Theo báo cáo trên, tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa của Trung Quốc dự kiến đạt 6,0% trong năm 2020...