Giữa "tháng cô hồn" xe con, xe bán tải Thái ồ ạt cập cảng Việt Nam

Theo Nguyễn Tuyền (dantri.com.vn) | 23:12 18/08/2018 | 0

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, lượng xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ Thái Lan tuần qua từ 10 - 16/8 đã chiếm gần 80% tổng lượng xe về Việt Nam, trong đó chủ yếu là xe con dưới 9 chỗ ngồi và xe bán tải.

Cụ thể, theo báo cáo trong tuần tổng lượng xe nhập về Việt Nam đạt hơn 3.700 chiếc, tương ứng giá trị hơn 89 triệu USD, lượng nhập tăng gần 190% so với tuần trước, với khoảng 2.400 chiếc.

Tổng lượng xe nhập từ Thái Lan vào khoảng 2.965 chiếc, chiếm gần 80% lượng xe nhập về Việt Nam, xe Indonesia đứng thứ 2 với hơn 497 chiếc. Hai thị trường ASEAN đang chiếm 93% tổng lượng xe nhập về Việt Nam. Tiếp tục chi phối các kênh dẫn xe về Việt Nam từ năm 2017 cho đến nay.

giữa "tháng cô hồn" xe con, xe bán tải thái ồ ạt cập cảng việt nam
Lo được giấy phép và các thủ tục, hàng loạt xe hơi từ Thái đổ bộ về Việt Nam giữa tháng được người dân quan niệm là tháng cô hồn - không mua bán xe.

Riêng tổng lượng xe con dưới 9 chỗ ngồi nhập về Việt Nam, tuần qua đã có khoảng 1.858 chiếc, kim ngạch hơn 39,5 triệu USD, tăng hơn 830 chiếc so với tuần trước. Tính bình quân, giá xe nhập đạt 489 triệu đồng/chiếc.

Trong số xe con nhập khẩu, xe từ Thái Lan đã trở lại vị trí dẫn đầu sau khi để xe Indonesia vượt lên tuần trước. Cụ thể, có khoảng 1.228 chiếc xe từ Thái, chiếm hơn 66% lượng xe con nhập khẩu. Đứng thứ 2 là xe từ Indonesi với428 chiếc, chiếm 23% lượng xe con nhập khẩu, còn lại là các hãng xe từ Đức 85 chiếc, xe từ Nhật Bản và xe từ Anh quốc...

Trong tuần này, tiếp tục không có chiếc xe khách trên 9 chỗ ngồi nhập vào được Việt Nam. Trong khi đó, xe tải và xe bán tải tiếp tục về Việt Nam nhiều hơn trước.

Tổng lượng xe tải và bán tải nhập về Việt Nam tuần qua đạt trên 1.840 chiếc xe, gần bằng lượng xe con nhập khẩu, trong đó riêng xe bán tải từ Thái đã chiếm 94% đạt hơn 1.737 chiếc xe.

Còn lại các xe bán tải từ Indonesia là hơn 69 chiếc. Các loại xe tải chuyên dụng khác về Việt Nam, trong đó có 30 chiếc từ Belarus, 4 chiếc từ Trung Quốc. Lượng xe tải chiếm lượng rất nhỏ trong khi xe bán tải dưới 9 chỗ ngồi đạt tỷ lệ rất cao.

Như vậy, xét về xuất xứ xe nhập khẩu, Thái Lan đang chiếm ngôi đầu. Tính đến hết ngày 16/8, tổng lượng xe nhập từ Thái Lan vào Việt Nam đã đạt gần 18.700 chiếc, đứng đầu trong số các quốc gia nhập khẩu xe hơi vào Việt Nam.

Đặc biệt, đầu tháng 8/2018 xu hướng nhập xe bán tải từ Thái về Việt Nam nhiều hơn trước đây do các đầu mối đã thu xếp được các giấy phép nhập xe. Mới nhất, chiếc BT50 của Mazda được nhập khẩu từ Thái về Việt Nam với giá 650 triệu đồng chiếc; cùng với đó, các dòng xe khác như Ford Ranger, Chevrolet Colorado cũng được nhập về Việt Nam nhiều hơn nhằm bổ sung lượng xe cung ứng cho thị trường.

Được biết, đầu tháng 8/2018 theo quan niệm dân gian là tháng cô hồn nên người dân hạn chế mua sắm xe mới, để hạn chế những thiệt hại không đáng có mang lại, nhiều đại lý, showroom tổ chức lại hệ thống phân phối, nhập hàng trong tháng này thay vì tổ chức đẩy mạnh khuyến mại, bán lẻ tỏ ra không hiệu quả.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Hậu ly hôn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đang ở đâu trong “top giàu nhất Việt Nam”?

Hậu ly hôn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đang ở đâu trong “top giàu nhất Việt Nam”?

09/12/2019| 0

Bước ra khỏi cuộc ly hôn với nhà sáng lập Đặng Lê Nguyên Vũ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo có trong tay khối...


Giá vàng hôm nay 9/12: Tiếp tục lao dốc

Giá vàng hôm nay 9/12: Tiếp tục lao dốc

09/12/2019| 0

Trong bối cảnh đồng USD phục hồi mạnh, giá vàng hôm nay tiếp tục chịu sức ép giảm giá lớn.


Pháp sẵn sàng thách thức đe dọa đánh thuế của Mỹ tại WTO

Pháp sẵn sàng thách thức đe dọa đánh thuế của Mỹ tại WTO

09/12/2019| 0

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố Paris sẵn sàng thách thức đe dọa của Tổng thống Mỹ...


Thê thảm những dự án triệu đô của Mitraco Hà Tĩnh

Thê thảm những dự án triệu đô của Mitraco Hà Tĩnh

09/12/2019| 0

Hàng triệu USD được rót vào mỗi dự án, thế nhưng chỉ sau vài năm hoạt động nhiều dự án của Tổng công...


Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu đối với mặt hàng thịt

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu đối với mặt hàng thịt

08/12/2019| 0

Mặt hàng thịt gà được Bộ Tài chính đề xuất giảm mức thuế nhập khẩu các mặt hàng thịt gà đã chặt mảnh...


Cây thông Noel và cuộc đua “ai cao hơn”

Cây thông Noel và cuộc đua “ai cao hơn”

08/12/2019| 0

 Dù còn gần 20 ngày nữa mới đến Giáng sinh nhưng tại Hà Nội nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp,...