Giới đầu tư mạo hiểm Thung lũng Silicon lý giải nỗi khiếp sợ với Trung Quốc

(cafef.vn) 17:13 26/05/2018 | 0

Các nhà đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon lo ngại Trung Quốc sẽ sớm vượt Mỹ trong các lĩnh vực như trí thông minh nhân tạo và xe tự lái đồng nghĩa với việc họ sẽ mất đi nồi cơm của mình.

"Chính phủ Trung Quốc và các nhà lãnh đạo công nghệ nước này đang dẫn đầu sự đổi mới. Vì vậy, tôi nghĩ nguy cơ thực sự sẽ xuất hiện trong vòng 3 tới 5 năm tới. Một sáng nào đó, chúng ta sẽ thức dậy và nhận ra rằng Trung Quốc đã vượt xa Mỹ và Thung lũng Silicon", nhà đầu tư mạo hiểm Mike Vernal của quỹ Sequoia cảnh báo.

Phần lớn các nhà đầu tư mạo hiểm cũng đồng thuận với quan điểm của ông Vernal. Họ nêu ra thực tế rằng ở Trung Quốc, chính phủ sẵn sàng xóa bỏ rào cản với xe tự lái, chia sẻ dữ liệu Big Data và tự động hóa trong khi các công ty khởi nghiệp ở Mỹ vẫn loay hoay với chính sách.

giới đầu tư mạo hiểm thung lũng silicon lý giải nỗi khiếp sợ với trung quốc

Những cuộc tranh luận về Trung Quốc bùng lên ở Thung lũng Silicon từ đầu tuần khi Quỹ đầu tư mạo hiểm Sequoia lên tiếng cảnh báo việc Trung Quốc sẽ sớm vượt Mỹ trong các lĩnh vực được đánh giá là tương lai của nhân loại.

Chính phủ Trung Quốc không chỉ ủng hộ các công ty công nghệ hàng đầu mà còn cho phép các công ty khởi nghiệp có cơ hội tiếp cận kho dữ liệu lớn nhằm hoàn tiện Trí tuệ Nhân tạo. Trên thực tế, người Trung Quốc còn có lợi thế hơn là quy mô dân số lớn nhưng người dân chưa quan tâm nhiều tới quyền riêng tư.

Trong khi đó, các công ty khởi nghiệp liên quan tới trí tuệ nhân tạo ở Trung Quốc đang hút nhiều tiền đâu tư. Họ nhận 48% tổng số tiền đầu tư cho AI trên toàn cầu, cao hơn nhiều so với 38% của Mỹ. Hiện tại, Thung lũng Silicon vẫn là trung tâm công nghệ toàn cầu bởi nó tiếp tục là đích tới của những chuyên gia công nghệ hàng đầu.

Tuy nhiên, lợi thế đó có thể sẽ không còn.

Nhiều người bày tỏ sự phản đối kế hoạch cải cách nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump bởi họ cho rằng chính sách mới làm cạn kiệt nguồn nhân tài của Thung lũng Silicon. "Tôi vô cùng yêu nước Mỹ nhưng tôi lo sợ rằng Trung Quốc sẽ trở thành một xã hội mạnh mẽ hướng về phía trước trong khi chúng ta rơi vào tình trạng lộn xộn và tự mãn", Vernal nhấn mạnh.

Quỹ đầu tư mạo hiểm Sequoia đứng sau những thương vụ thành công bậc nhất ở Thung lũng Silicon, bao gồm các quyết định đầu tư sớm và Apple, Google, Oracle, YouTube và Yahoo trong gần 5 thập kỷ qua. Năm 2016, Vernal gia nhập Facebook dù ông đã đầu tư vào nó từ hơn 8 năm trước.  Trong những ngày đầu, Facebook tỏ ra phẫn nộ trước việc bị các công ty Trung Quốc và Nga nhái tính năng. Tuy nhiên, lúc này nó đang phải ghen tị với WeChat của Trung Quốc bởi những gì ứng dụng này làm được.

"Nếu bạn nhìn vào WhatsApp hoặc Messenger, rõ ràng chúng nhạt nhòa hơn hẳn so với WeChat. Đó là cách rõ nét nhất để nhìn thấy tiềm năng của Trung Quốc", ông Vernal chỉ rõ.

Theo Cafef

Tin liên quan

Tin bài khác

Israel sản xuất thuốc COVID-19 giúp 94% F0 nguy kịch sống sót

Israel sản xuất thuốc COVID-19 giúp 94% F0 nguy kịch sống sót

25/11/2021| 0

Một hãng dược của Israel đã phát triển thành công loại thuốc chữa COVID-19 giai đoạn muộn. Kết quả...


Nga sẽ xuất khẩu vaccine COVID-19 dạng xịt mũi

Nga sẽ xuất khẩu vaccine COVID-19 dạng xịt mũi

25/11/2021| 0

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) thông báo, nước này có kế hoạch xuất khẩu vaccine dạng xịt mũi cho...


Vaccine Pfizer hiệu quả 100% với trẻ em từ 12-15 tuổi sau 4 tháng tiêm liều thứ hai

Vaccine Pfizer hiệu quả 100% với trẻ em từ 12-15 tuổi sau 4 tháng tiêm liều thứ hai

23/11/2021| 0

Hãng dược Pfizer/BioNTech cho biết, vaccine COVID-19 của họ vẫn có hiệu quả 100% ở trẻ em từ 12 đến...


Áo: Người từ chối tiêm vaccine sẽ bị phạt hơn 4.000 USD

Áo: Người từ chối tiêm vaccine sẽ bị phạt hơn 4.000 USD

23/11/2021| 0

Khi lệnh tiêm chủng bắt buộc có hiệu lực vào năm tới, những công dân Áo từ chối tiêm phòng COVID-19...


Mỹ: Số ca mắc COVID-19 có thể vượt 100.000 ca/ngày

Mỹ: Số ca mắc COVID-19 có thể vượt 100.000 ca/ngày

22/11/2021| 0

Số ca mắc COVID-19 tại Mỹ đang gia tăng trở lại có thể vượt 100.000 ca/ngày bất chấp tỉ lệ tiêm...


Hãng dược CureVac sắp thử nghiệm vaccine COVID-19 thế hệ mới

Hãng dược CureVac sắp thử nghiệm vaccine COVID-19 thế hệ mới

19/11/2021| 0

Hãng dược CureVac (Đức) thông báo sắp thử nghiệm vaccine COVID-19 thế hệ mới. Quá trình thử nghiệm...