Giáo viên và học sinh có nhiều lo lắng về đề thi THPT Quốc gia 2019

Theo Q.T (th) (giadinh.net.vn) | 17:09 29/11/2018 | 0

Đại diện Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, cho biết quá trình thực hiện đề thi THPT quốc gia 2019 sẽ cho học sinh làm thử và giáo viên phản biện.

Giáo viên và học sinh vẫn phải vừa học kiến thức lớp 12 vừa phải ôn tập cả kiến thức lớp 10 và 11. Học sinh và giáo viên rất mong chờ Bộ công bố đề minh họa để giáo viên, học sinh hình dung được độ khó dễ của đề.

Để khắc phục tình trạng khó, dễ của hai năm trước. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ cho học sinh làm thử trên diện rộng, số lượng lớn và giáo viên sẽ phản biện để đảm bảo đề chính thức đạt mục tiêu vừa xét tốt nghiệp THPT vừa đủ phân hóa để các trường có căn cứ xét tuyển ĐH. Phạm vi kiến thức trong đề thi THPT quốc gia 2019 sẽ bao gồm cả lớp 10, lớp 11 và lớp 12 trong đó tập trung chủ yếu kiến thức lớp 12.

giáo viên và học sinh có nhiều lo lắng về đề thi thpt quốc gia 2019Dự kiến đề thi THPT Quốc gia 2019 kiến thức dàn trải từ lớp 10 đến lớp 12 (ảnh minh họa)

Theo ghi nhận của Tiền Phong, Ông Phạm Như Nghệ, Vụ phó vụ giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, sẽ có một số điều chỉnh trong phương án thi THPT quốc gia 2019 về phần mềm chấm thi, cách quản lý bài thi, điểm thi, để đảm bảo sự chính xác, khách quan cho kết quả thi của thí sinh.

Ngoài ra, khi làm đề một yếu tố nữa cũng được quan tâm là  các câu hỏi trong bài thi không quá đánh đố học sinh, việc coi thi được giao cho các Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với cán bộ, giảng viên của các trường ĐH T.Ư và địa phương. Còn về việc chấm thi chuyển cho các trường Đại học, chấm dồn vào một số điểm chứ không dàn trải như những năm trước đảm bảo yếu tố khách quan hơn.

Cũng theo Thầy Đào Tuấn Đạt, phụ trách chuyên môn trường THPT Anhxtanh Hà Nội cho biết,  tình trạng chung của các trường phổ thông hiện nay là ôn tập cơ bản. Bộ GD&ĐT chưa công bố phương án thi chính thức nên tất cả chỉ biết chờ đợi.

Chia sẻ của thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên dạy Toán Trường THCS – THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết, khi chưa được thông báo chính thức về nội dung đề thi thì giáo viên vẫn cài cắm kiến thức lớp 10, 11 vào để ôn tập cho học sinh. Tuy nhiên, tâm lý học sinh và giáo viên vẫn rất lo lắng, băn khoăn không biết sự thay đổi trong đề thi năm nay như thế nào?

Kỳ thi THPT quốc gia là kỳ thi lớn, có ảnh hưởng tới hàng triệu học sinh nên nếu có bất kỳ sự thay đổi nào Bộ GD&ĐT nên công bố sớm để học sinh, giáo viên có kế hoạch dạy học phù hợp.

Em Nguyễn Ngọc Bích, trường THPT Đống Đa (Hà Nội) cho biết, học chương trình lớp 12 trên lớp, mỗi tuần thầy cô cũng cho đề để các em ôn lại kiến thức lớp 10 và lớp 11. Nhưng theo em kiến thức ra để dàn trải từ lớp 10 đến lớp 12 sẽ không tập trung khó được điểm cao.

Em Trần Bảo Sơn, học sinh trường THPT Cao Bá Quát, Gia Lâm cho biết, chưa có đề thi minh họa nên học sinh rất vất vả khi vừa học, vừa ôn kiến thức 3 năm học, không biết năm nay đề thi thay đổi theo hướng nào?

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...


Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

07/04/2020| 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng,...